MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Muốn “ăn chắc”, đem tiền gửi ngân hàng

25-09-2019 - 08:00 AM | Tài chính - ngân hàng

Muốn “ăn chắc”, đem tiền gửi ngân hàng

Các ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất tiền gửi là dịp tốt để khoản tiền nhàn rỗi trong túi sinh thêm lợi nhuận, đặc biệt đối với những ai ngại đầu tư mạo hiểm hoặc có ít vốn.

Trung bình, với một người đi làm thuê được vài năm sau khi ra trường, khoản tiền tích cóp được sẽ khoảng trên dưới 100 triệu. Bạn bắt đầu nghĩ đến việc chọn kênh đầu tư để tiền tự sinh lời từ khoản tiết kiệm này.

"Đầu tư bất động sản" có lẽ là một cụm từ khá nổi tiếng vài năm trở lại đây. Sức hút của nó được thể hiện qua những con số lợi nhuận khủng như "gà đẻ trứng vàng" mà nó mang lại. Nhưng thực tế không hào nhoáng đến thế dành cho tất cả, đặc biệt là những "nhà đầu tư" tay ngang.

Bạn có thể đã vô tình để lộ thông tin cá nhân ở đâu đó, tiếp theo là những cuộc gọi mời chào những dự án hoặc siêu dự án bất động sản có giá trị sinh lời cao từ các số điện thoại không lưu tên. Cho đến những chuyến xe tham quan thực tế chớp nhoáng dự án đang phân lô, rồi có cả đội ngũ tư vấn pháp lý hỗ trợ nhiệt tình tại chỗ các thủ tục, hợp đồng đặt chỗ, góp vốn, giữ chỗ… Nếu không đủ tỉnh táo cùng tâm lý ham kiếm tiền to, nhiều trường hợp nhà đầu tư đã tự đẩy mình vào thế kẹt khi mà mảnh đất mình đặt bút ký mua ấy dù có giấy hợp lệ rồi nhưng bán không ai mua, xây nhà cũng không được vì vị trí không thuận tiện như… tưởng tưởng, hoặc thậm chí không thể làm được giấy tờ vì mua phải dự án đầu tư trái phép.

Muốn “ăn chắc”, đem tiền gửi ngân hàng - Ảnh 1.

Chưa chuẩn bị đủ kiến thức khiến cho việc đầu tư của những tay ngang, ít vốn dễ rơi vào bế tắc. Ảnh: internet

Bên cạnh bất động sản, thị trường chứng khoán cũng là một kênh đầu tư hấp dẫn. Một chu kỳ tăng giá mạnh, tín hiệu thị trường tốt, hoặc thương vụ đầu tư thành công của ai đó… tất cả tạo ra những mãnh lực thật khó từ chối đối với người chơi.. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán xét toàn diện còn phải kể đến những thời điểm các mã cổ phiếu đồng loạt đỏ sàn và nhà đầu tư không kịp cắt lỗ.

Mức sinh lời khi đầu tư chứng khoán ở một số mã cá biệt có thể lến đến 50-70%, thậm chí 100% là miếng bánh hấp dẫn khiến nhiều người bước chân vào "Chứng trường". Nhưng cũng đã có không ít người chịu cảnh chôn chân khi lợi chả thấy đâu nhưng vốn thì cứ âm dần. Anh Nguyễn Trọng Tú (25 tuổi, nhân viên văn phòng ở Q.Thủ Đức, HCM), cho biết: "Tôi cũng từng tham gia vào giới chơi chứng khoán với hy vọng nhanh giàu, nhanh có nhà có xe. Lúc mới tập tành đầu tư theo bạn thắng được vài mã nên cũng ham. Nhưng theo đuổi thị trường chứng khoán, nếu không phải là người có vận may, hay có thông tin và khả năng phân tích thị trường tốt thì rất khó để thu lời.".

Tương tự nhân vật kể trên, sau gần 1 năm lướt sóng chứng khoán bất thành, khoản vốn đầu tư cụt dần, chị Vành Khuyên (ngụ tại Hà Nội) quyết định quay lại phương án gửi tiết kiệm tại ngân hàng cho an toàn. Chị cho biết: "So với mức sinh lời khủng của chứng khoán thì gửi tiết kiệm không thể sánh bằng, nhưng nó chắc chắn sẽ nằm trong túi mình".

Nếu đánh giá thấy khả năng cao mình sẽ nằm trong số 95% nhà đầu tư chứng khoán thua lỗ giống như anh Tú, chị Khuyên thì giải pháp gửi tiết kiệm ngân hàng có vẻ là lựa chọn phù hợp hơn dành cho bạn.

Muốn “ăn chắc”, đem tiền gửi ngân hàng - Ảnh 2.

Chọn giải pháp gửi tiết kiệm ngân hàng khi bạn muốn ăn chắc để bảo toàn số tiền tích lũy của mình. Ảnh ABBANK

Ở thời điểm hiện tại, cùng kỳ hạn 12 tháng có nhiều ngân hàng nâng mức lãi suất tiền gửi khá hấp dẫn. Cụ thể tại ngân hàng NCB, Bảo Việt, Bản Việt áp dụng mức 8%/năm, Bắc Á và OCB có lãi suất 8,1%/năm, Nam Á Bank đạt mức 8,3%/năm. Đặc biệt nhất, ABBANK là ngân hàng dẫn đầu thị trường về lãi suất tiền gửi với 8,5% ở kỳ hạn 12 tháng và 7,5% cho kỳ hạn 6 tháng (*) mà không kèm theo điều kiện đặc biệt. Tận dụng được thời điểm ngân hàng đang áp dụng mức lãi suất tốt như hiện nay sẽ giúp những ai muốn "ăn chắc" tăng thêm khả năng sinh lời với số vốn khiêm tốn của mình.

Ngoài ra, theo kinh nghiệm của nhiều người, việc tách số tiền tiết kiệm ra thành nhiều khoản sẽ đạt được mức lợi nhuận tốt hơn. Vì bạn có thể rút một khoản nhỏ để dùng vào những dịp cần thiết mà vẫn không ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình tích lũy như khi gói vào một sổ duy nhất.

(*) Lãi suất ưu đãi thuộc gói hỗ trợ "Tiết kiệm an gia – Nhận quà lãi suất" của ABBANK, áp dụng trong vòng 3 tháng kể từ ngày 17/08/2019 hoặc khi hết hạn mức.

Ánh Dương

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên