TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Muốn con lớn lên xuất sắc hơn bạn bè không hề khó: Bố mẹ tích cực làm 3 điều này sẽ nâng cao tỉ lệ thành công

25-07-2020 - 19:18 PM | Sống

Muốn con lớn lên xuất sắc hơn bạn bè không hề khó: Bố mẹ tích cực làm 3 điều này sẽ nâng cao tỉ lệ thành công

Cách dạy dỗ của bố mẹ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của một đứa trẻ. Theo đó có 3 việc mà bố mẹ cần làm để nâng cao khả năng thành công của con sau này.

1. Cho con làm việc nhà

Theo một nghiên cứu của Marty Rossmann - giáo sư danh dự tại Đại học Minnesota: Làm các công việc vặt khiến trẻ có ý thức trách nhiệm từ khi còn nhỏ.

Cụ thể nghiên cứu của Rossmann dựa trên 84 đứa trẻ ở nước Mỹ, thời gian trải dài từ thời thơ ấu đến khi trường thành. Các số liệu cho thấy, những đứa trẻ bắt đầu làm việc nhà ở tuổi lên 3 thường có mối quan hệ tốt hơn với gia đình và bạn bè. Khi lớn lên, trẻ cũng đạt nhiều thành công trong cả học tập và sự nghiệp.

Muốn con lớn lên xuất sắc hơn bạn bè không hề khó: Bố mẹ tích cực làm 3 điều này sẽ nâng cao tỉ lệ thành công - Ảnh 1.

Một số nghiên cứu khác cũng chỉ ra, trẻ nhỏ thường xuyên làm việc nhà khi lớn lên sẽ thành công và có thu nhập cao hơn hẳn so với những đứa trẻ lười biếng . Năm 1938, các giáo sư tại Đại học Harvard đã thực hiện một cuộc khảo sát có tên GrantStudy, kéo dài 75 năm. Trong 20 năm qua, họ đã thực hiện một cuộc khảo sát tiếp theo với 456 thanh thiếu niên ở Boston, kết hợp với nghiên cứu 1.500 sinh viên của giáo sư Đại học Stanford -Lewis Terman. Kết quả từ 2 nghiên cứu này cho thấy: Những đứa trẻ thích làm việc nhà sau này có thu nhập trung bình cao hơn 20% so với những đứa trẻ lười biếng.

Tỷ lệ thất nghiệp của những đứa trẻ làm việc nhà là 1/15; tỷ lệ tội phạm là 1/10, tỷ lệ ly hôn và tỷ lệ mắc bệnh tâm thần cũng thấp hơn.

2. Cho con đi du lịch các nơi

Theo các chuyên gia giáo dục, cho con đi du lịch sẽ mang đến nhiều lợi ích bất ngờ. Todd Kashdan - giáo sư Tâm lý học tại Đại học George Mason (Mỹ) đã thực hiện một nghiên cứu dựa trên 485 người dân Mỹ và chỉ ra: Việc đi du lịch thường xuyên giúp chúng ta có thêm nhiều nguồn năng lượng, khả năng giải quyết những tình huống phát sinh trong những môi trường xa lạ, cùng với đó là khả năng hòa nhập với những con người, môi trường, nền văn hóa mới mẻ.

Từ đó chúng ta trở nên năng động, học hỏi được nhiều điều hơn sau mỗi chuyến đi. Với trẻ nhỏ, đây đều là những kỹ năng sống quan trọng, ảnh hưởng lớn đến thành công sau này.

Muốn con lớn lên xuất sắc hơn bạn bè không hề khó: Bố mẹ tích cực làm 3 điều này sẽ nâng cao tỉ lệ thành công - Ảnh 2.

Cho phép con được thất bại

Trong thời đại mà người người nhà nhà đều cố giành được 1 chiếc cup chiến thắng thì việc để con bạn được phép thất bại một lần sẽ giúp ích rất nhiều. Cú ngã có thể đau nhưng bù lại nó cho con kinh nghiệm, bài học đắt giá.

Chuyên gia về sự kiên trì, bền bỉ Rachel Simmons cho biết: "Hãy nghĩ đến những sai lầm lớn nhất của bạn… Chúng có thể đã dạy bạn thêm dũng cảm, thêm sức mạnh và thêm khôn ngoan hơn bất cứ thành tựu nào bạn từng đạt được". 

Thực tế thì thất bại là thành tố cần thiết – chứ không phải đối lập – của thành công. Một khi biết lý do mình thất bại ở đâu, vì đâu, bạn sẽ có cơ hội vươn lên, trở nên thành công hơn trong cuộc sống. Chính vì vậy, bố mẹ thông minh đừng phiền não, quát mắng khi con thất bại. Thay vào đó hãy dạy con đối mặt và cách rút ra bài học từ những thất bại.

Nguồn: Southernliving

Theo Thanh Hương

Nhịp sống Việt

Trở lên trên