MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Muốn giàu hãy giống như sói: Đừng quá lương thiện mà không có nanh vuốt; muốn làm thống soái phải có dã tâm, quyết tâm và tàn nhẫn!

10-06-2019 - 21:20 PM | Sống

Đấu gạo thành ơn, gánh gạo thành thù. Bạn không thể thỏa mãn nổi những người có lòng tham. Càng không thể lấy được lòng của những người có dã tâm. Thế nên, sống và muốn giàu, hãy làm Sói, chớ làm Cừu.

Dũng mãnh, thông minh, cơ trí, quyết đoán, chó sói, loài động vật săn mồi đáng sợ được ví như những chiến binh gan dạ chốn cao nguyên rộng lớn. Nổi tiếng với chiến thuật săn mồi đỉnh cao cùng khả năng dồn đuổi con mồi đến tận cùng cái chết, chó sói dần trở thành biểu tượng cho sự thành công không thể cản phá.

Ngược lại với chó sói, cừu sống theo bầy đàn. Người ta nuôi cừu ở những trang trại lớn hàng trăm, hàng ngàn con cừu. Nhưng để quản lý cả trăm ngàn con cừu, họ chỉ cần một vài con chó. Mỗi lần muốn lùa đàn cừu từ đồng cỏ về chuồng, chỉ cần những con chó hung hăng ra sủa, đàn cừu sẽ tự giác từ từ nối đuôi nhau, rúc vào mông nhau và chui về phía trước. Một cách vô thức, chúng hành động theo bầy đàn, thấy con phía trước làm như nào thì mình cũng làm như vậy.

Trong cuộc sống của chúng ta, có những lúc vô tình, nhiều người lại lựa chọn theo tâm lý đám đông mà không hề biết hoặc suy nghĩ xem lựa chọn đó mình có cần thiết không, có hữu ích hay không, có nhất thiết phải làm hay không. Họ chọn làm Cừu an toàn bên đồng loại, thay vì làm một con Sói đơn độc giữa bao la thảo nguyên.

Muốn giàu hãy giống như Sói: Đừng quá lương thiện mà không có nanh vuốt; muốn làm thống soái phải có dã tâm, quyết tâm và tàn nhẫn! - Ảnh 1.

01

Có câu chuyện thế này: Hai anh em sinh đôi, xuất phát điểm giống nhau, cùng sinh ra trong một gia đình bình thường, bố mẹ làm viên chức nhà nước, nhưng từ nhỏ đã bộc lộ những nét tính cách khác nhau.

Trong khi từ nhỏ, người anh thích nghiên cứu âm nhạc - bộ môn mà người lớn cho rằng tầm phào, viển vông, thì cậu em lại có thiên hướng học giỏi các môn tự nhiên. Cùng học, cùng lớn, cùng lựa chọn định hướng cho tương lai. Người anh dốc sức tìm kiếm các quỹ học bổng về âm nhạc để sang nước ngoài đào tạo cho thỏa đam mê, người em đơn thuần lựa chọn ngành học kinh tế vì thấy xung quanh nhiều người cũng học kinh tế, sau này dễ xin việc và chắc suất có một tương lai ổn định.

15 năm trôi qua, người anh gặt hái được không ít thành tựu, các giải thưởng âm nhạc uy tín trong và ngoài nước, thành tựu về vật chất và tinh thần thăng hoa không ngừng; Còn cậu em lẹt đẹt với mức lương công chức vài triệu, không học hỏi, phát triển thêm bất cứ kỹ năng nào, luôn sống trong tâm trạng u uất, bất mãn.

Thật ra, tâm lý của hai anh em họ không phải không dễ hiểu. Cuộc đời này hơn nhau hai chữ Dấn thân. Người giàu có gan to, dám thử những điều mới mẻ, điều người khác không dám làm thì họ làm. Họ là Sói, chấp nhận cô đơn, chứ không bao giờ thỏa hiệp chịu theo đuôi kẻ khác.

Một câu chuyện khác, công ty phát triển thị trường ở miền Nam phải phái nhân viên đến đó làm việc 3 đến 4 năm, người chí lớn sẽ không ngần ngại đi đến đó. Người thường ngay cả khi được tiến cử cũng không muốn rời khỏi Hà Nội, suy đi tính lại vẫn quyết định ở phía Bắc làm việc. Có gan làm thì ắt sẽ có nhiều cơ hội, không có gan làm thì cơ hội mất đi là điều đương nhiên.

Theo bạn, ai sẽ thành công hơn?

Hiệu ứng đám đông là điều dễ hiểu. Mọi người thường chọn đi theo số đông, không dám nổi bật, từ chối thử những điều mới, sợ bị thất bại, sợ bị đùa cợt và phải đợi cho đến khi mọi người làm thì mới chịu làm. Thành tựu đương nhiên bị giới hạn.

Người giàu làm sói nên giàu có là tất nhiên. Họ đã mua giá trị cổ phần đạt 1 tỷ còn người thường mua cuối cùng nên giá trị đã đạt tới 1,5 tỷ. Khi "con sói" kiếm tiền, "con cừu" đã được mua với giá cao hơn. Dù không bị lỗ nhưng cũng chẳng lãi được bao nhiêu. Đừng quên: Người thường làm cừu, người giàu làm sói

Muốn giàu hãy giống như Sói: Đừng quá lương thiện mà không có nanh vuốt; muốn làm thống soái phải có dã tâm, quyết tâm và tàn nhẫn! - Ảnh 2.

02

Làm người, hãy giống như sói. Đừng quá lương thiện mà không có nanh vuốt. Làm người cần phải nhẫn tâm một chút, đừng quá mềm lòng. Đừng đợi đến khi bị thương rồi mới biết đến phòng bị.

Đừng quá tiếc nuối, cũng đừng quá tạm bợ. Đừng níu kéo hay bảo vệ cái gì đó một cách giả tạo. Sống phải để ý nét mặt của thiên hạ, nghĩa là cả đời ấy chỉ đứng sau lưng người khác.

Làm người hãy giống như sói. Đừng để con tạo bóp chặt, xoay vần bạn một cách tùy ý dễ dàng. Hung dữ một chút, lạnh lùng một chút. Nếu bạn quá vô tư thoải mái với mọi người. Họ sẽ trở nên táo bạo, vô kỷ luật một trắng trợn.

Đấu gạo thành ơn, gánh gạo thành thù. Bạn không thể thỏa mãn nổi những người có lòng tham. Càng không thể lấy được lòng của những người có dã tâm. Vậy sao phải khiến mình ấm ức?

Nếu cứ nhường nhịn mãi, sẽ trở thành miếng thịt trên thớt của người khác. Nếu cứ mãi thỏa hiệp, sẽ bị ức hiếp và bắt nạt nhiều hơn.

Hãy làm sói đừng làm cừu. Tự lập mà không cần sự đôn đốc hay giám sát của người khác. Biết tiến thủ mà không cần phải ngưỡng mộ người ngoài.

Nhớ rằng, đừng há miệng chờ sung, cũng đừng ôm cây đợi thỏ. Trên đời này không ai cho không bạn cái gì cả. Chỉ có cạm bẫy mà thôi. Cách duy nhất để được sống thoải mái, không bị người khác kiểm soát là biến mình trở nên mạnh mẽ hơn.

Cuộc đời này, bạn có thể không thành công. Nhưng tuyệt đối không được nhụt chí.

Làm người hãy giống như sói. Khoanh vùng sẵn mục tiêu rồi dốc sức hoàn thành. Dù khổ, dù mệt không cũng được khuất phục và chịu thua. Đừng chơi bời lêu lổng. Phải kiên nhẫn dẻo dai đừng cam chịu lạc hậu. Phải can đảm quyết đoán, đừng lo trước lo sau.

Những người không có chí tiến thủ sẽ không được người khác khẳng định. Những người ngậm đắng nuốt cay sẽ càng phải chịu ấm ức và trở thành "tay sai" cho kẻ khác.

Làm người hãy như sói đừng như cừu. Phải kiên cường, dũng cảm, quyết đoán. Phải có dã tâm, có quyết tâm và tàn nhẫn. Nghĩ lớn và làm lớn.

Hãy đưa ra yêu cầu nghiêm khắc với chính mình. Dốc sức bảo vệ người thân gia đình. Không ngại việc, không gây họa. Đừng chần chừ, do dự. Thành tựu gặt được bắt nguồn từ những cố gắng nhỏ, góc nhìn khác biệt và tinh thần dám dấn thân.

Muốn giàu hãy giống như Sói: Đừng quá lương thiện mà không có nanh vuốt; muốn làm thống soái phải có dã tâm, quyết tâm và tàn nhẫn! - Ảnh 3.

Người xưa có câu: "Tri nhân giả trí, tự tri giả minh" nghĩa là kẻ biết người là người khôn, kẻ tự biết mình là người sáng suốt. Loài sói cũng như vậy. Không làm bá chủ, đứng trên vạn loài giống hổ - mãnh chúa sơn lâm, nhưng sói vẫn khiến muôn loài e dè, khiêng sợ. Chính phẩm chất tự biết mình này của chó sói giúp chúng trở thành một trong những loài động vật biểu tượng. Vậy nên, đã mang kiếp người, nên biết rõ mình là ai và mình nên làm gì.

Theo Hoa Chanh

Trí thức trẻ

Trở lên trên