MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Muôn hình vạn trạng chuyện thưởng tết: "Sếp nhà người ta" tặng cổ phiếu, gửi xe BMW tận nhà, người thì ngậm ngùi nhận về 1 lời hứa suông

27-01-2022 - 13:34 PM | Sống

Muôn hình vạn trạng chuyện thưởng tết: "Sếp nhà người ta" tặng cổ phiếu, gửi xe BMW tận nhà, người thì ngậm ngùi nhận về 1 lời hứa suông

Đến hẹn lại lên, cứ đến những ngày cuối năm thì lương, thưởng tết lại được xã hội quan tâm. Đối với một số người thì đây là khoản thu nhập đáng mơ ước nhưng với một số khác thì việc không bị sa thải đã là phần thưởng lớn nhất rồi.

Có thể nói, thưởng tết cuối năm là đề tài được nhắc đến vào mỗi dịp cuối năm. Cứ đến gần tết, cuộc thảo luận về chuyện tiền thưởng cuối năm lại trở nên sôi nổi.

Trong những ngày gần đây, cư dân mạng lần lượt chia sẻ việc thưởng tết của công ty mình lên mạng xã hội. Có người được thưởng bằng tiền mặt, có người khoe được thưởng cả một chiếc BMW. Một số người thì đăng tải hình ảnh được thưởng giò, chả, xúc xích dăm bông... Một số khác thì ngậm ngùi nhìn rồi thoát ra...

Thưởng tiền mặt "xưa" rồi, phát thưởng bằng xe hạng sang BMW mới xứng tầm

Có lẽ đến thời điểm này, hầu hết các công ty đã phát thưởng dần cho nhân viên về sắm sửa Tết. Từ những năm trước, việc tính thưởng tết sẽ phụ thuộc vào thâm niên bạn cống hiến công ty cộng với hiệu suất là việc của bạn trong cả một năm qua. Một nhân viên thuộc một công ty công nghệ nổi tiếng đã chia sẻ với phóng viên tờ Tài chính Trung-Sing rằng: “Năm nay tiền thưởng tết của cúng tôi không ổn lắm”.

Muôn hình vạn trạng chuyện thưởng tết: Sếp nhà người ta tặng cổ phiếu, gửi xe BMW tận nhà, người thì ngậm ngùi nhận về 1 lời hứa suông - Ảnh 1.

Món quà thưởng tết nhiều người ao ước. Ảnh: ChinaNews

Cũng có thông tin cho rằng tiền thưởng cuối năm của nhóm dự án Harry Potter của NetEase là 888.888 nhân dân tệ (tương đương hơn 3 tỷ đồng). Bộ phận Liên minh huyền thoại của Tencent là 1,2 triệu nhân dân tệ (tương đương với 4,2 tỷ đồng). Bộ phận công nghệ nhà máy thông minh của Xiaomi là 8 tháng lương. Nhưng những tin tức trên đều là được mọi người chia sẻ, đồn đoán trên mạng xã hội và vẫn chưa được xác nhận bởi các công ty nói trên.

Nhiều cư dân mạng đã đăng tải những khoản thưởng cuối năm gồm dầu ăn, gạo, voucher, thẻ mua sắm... Và những phần thưởng trên sẽ tăng thêm theo thâm niên cống hiến cho công ty. 

Một công ty khác của Yên Đài đã cho xuất kho 28 chiếc xe hơi được cho là hiện vật thưởng tết trong năm nay, bao gồm cả những chiếc xe hạng sang như BMW, gây ra các cuộc thảo luận sôi nổi trên nền tảng mạng xã hội.

Theo một số phương tiện truyền thông đưa tin, vào ngày 13/1, Chủ tịch Wahaha (công ty nước giải khát lớn nhất Trung Quốc) Tông Khánh Hậu đã xuất hiện tại một sự kiện, trong một cuộc phỏng vấn, ông nói rằng sự phát triển của Wahaha trong năm 2021 là tương đối ổn định.

Với mức tăng trưởng hàng năm là 17% và công ty cũng đã dành ra hơn 600 triệu nhân dân tệ (tương đương 2,1 nghìn tỷ đồng) tiền thưởng để chuẩn bị cho nhân viên.

Tiền thưởng cuối năm cho nhân viên hàng năm của Tencent cũng là tâm điểm đáng chú ý. Vào tối ngày 21/1, Tencent đã đưa ra thông báo cho biết họ có kế hoạch cấp tổng cộng 8.004.807 cổ phiếu thưởng cho không dưới 22.800 nhân viên. 

Muôn hình vạn trạng chuyện thưởng tết: Sếp nhà người ta tặng cổ phiếu, gửi xe BMW tận nhà, người thì ngậm ngùi nhận về 1 lời hứa suông - Ảnh 2.

Hình minh họa. Ảnh: Internet

Vào ngày 1 tháng 12 năm 2021, Tencent cũng đưa ra một thông báo tương tự rằng hội đồng quản trị đã quyết định cấp tổng cộng 4.410.829 cổ phiếu thưởng cho không dưới 25.700 nhân viên. Theo báo cáo cuối ngày, giá trị cổ phiếu bình quân đầu người vượt quá 80.000 đô la Hồng Kông (tương đương 233 triệu đồng).

Theo một báo cáo gần đây được công bố bởi một kênh thông tin tuyển dụng, mức thưởng cuối năm trung bình cho công chức, viên chức trên toàn Trung Quốc vào năm 2021 sẽ là 10,227 nhân dân tệ (35,8 triệu đồng), tăng 30,7% so với mức 7,826 nhân dân tệ (27,4 triệu đồng) vào năm 2020. Nhưng gần 70% công chức, viên chức có thể sẽ không nhận được tiền thưởng cuối năm.

"Không bị sa thải là khoản thưởng cuối năm lớn nhất"?

Điều tồi tệ nhất không phải là việc một số công ty thưởng tết bằng gạo và dầu ăn mà là bị sa thải. Một số cư dân mạng đã đăng tin mình bị đuổi việc vào dịp cuối năm. Bên cạnh đó, một số nhân viên tự chế giễu rằng "không bị cho nghỉ việc chính là khoản thưởng cuối năm lớn nhất".

Cuối năm 2021, iQiyi, Dingdong Shopping, ... sẽ sa thải nhân viên. Ngoài ra, Alibaba Local Life, Meicai.com, Baidu, Youzan và nhiều công ty Internet khác cũng thông báo về việc cho một số nhân viên nghỉ việc

Theo dữ liệu do Lagou.com cung cấp, 66% nhân viên được cam kết sẽ nhận được thưởng cuối năm. Trong đó số tiền thưởng dao động từ 1 đến 2 tháng lương cho 50,7% nhân viên, 35% nhân viên được thưởng từ 2 đến 4 tháng.

Muôn hình vạn trạng chuyện thưởng tết: Sếp nhà người ta tặng cổ phiếu, gửi xe BMW tận nhà, người thì ngậm ngùi nhận về 1 lời hứa suông - Ảnh 3.

Hình minh họa. Ảnh: Internet

Ngoài ra, việc sa thải nhân viên trong ngành Internet thường được đi kèm với một khoản bồi thường nhất định. “Số tiền tôi nhận được có thể hỗ trợ tôi không phải làm việc trong ít nhất một năm", một cựu nhân viên của công ty nói với tờ Tài Chính Trung-Sing

Bên cạnh việc trả thưởng cuối năm bằng tiền mặt, một số công ty còn đưa ra nhiều "giải thưởng cuối năm kỳ lạ", bao gồm đậu phộng, hạt dưa, nước lẩu, kem đánh răng... Thậm chí còn có áo len, đồ chơi game, gói chăm sóc móng chân, vé số, phiếu nghỉ phép, thẻ hưu trí, quyền sử dụng phương tiện...

Cũng có những công ty dành cho nhân viên những lời động viên bằng lời nói, bằng khen và những phần thưởng tinh thần khác, thường được gọi là “hứa suông”. "Làm việc chăm chỉ, năm sau sẽ được thưởng lớn hơn"...

Năm 2021 vừa qua, cả thế giới đã trải qua một giai đoạn khó khăn, nhiều ngành phải dừng lại hoặc đóng cửa hoàn toàn. Do đó, thu nhập của người lao động cũng trực tiếp bị ảnh hưởng. Câu chuyện tiền thưởng cuối năm có bao nhiêu không quan trọng bằng việc chúng ta vẫn khỏe mạnh và được làm việc. 

Theo China News 

https://cafef.vn/muon-hinh-van-trang-chuyen-thuong-tet-sep-nha-nguoi-ta-tang-co-phieu-gui-xe-bmw-tan-nha-nguoi-thi-ngam-ngui-nhan-ve-1-loi-hua-suong-20220127112100471.chn

Thùy Anh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên