TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Muốn kiên trì thực hiện được mục tiêu mình đặt ra, hãy học Jack Ma luôn tự hỏi bản thân 3 câu này

12-11-2018 - 20:47 PM | Sống

"Để giữ cho những niềm tin đó còn sống, muốn biến những mục tiêu thành sự thật thì bạn phải luôn tự hỏi bản thân ba câu hỏi này thường xuyên" - Jack Ma.

Khả năng kiên trì, luôn luôn bền chí để đi đến cùng mà không bỏ cuộc dù có gặp phải bất kỳ khó khăn gì đi nữa, thực sự có thể giúp bạn tạo dựng hoặc lật đổ cả một doanh nghiệp - và đó là điều mà tỷ phú tự thân Jack Ma biết rõ và muốn chia sẻ với những người thực sự muốn tạo ra thành tựu của bản thân.

Jack Ma, một trong những biểu tượng của doanh nhân thành đạt hiện nay, đã vượt qua vô vàn khó khăn để đưa Alibaba xuất hiện trước mắt công chúng vào năm 1999. Dưới sự điều khiển, giám sát của mình, Alibaba nhanh chóng phát triển thành một đế chế thương mại điện tử khổng lồ, đưa tên tuổi Jack Ma vang khắp thế giới và trở thành một trong những người giàu nhất Trung Quốc.

Theo một báo cáo tháng 8 từ nghiên cứu của hãng CB Insights, số liệu thống kê đến thời điểm hiện tại đã chỉ ra một thực tế nghiêm trọng về tỷ lệ sống sót của các doanh nghiệp trẻ: 70% các công ty khởi nghiệp - startups thất bại trong khoảng 20 tháng sau khi gây được quỹ vốn đầu tiên. Một trong những lý do hàng đầu khiến các công ty này thất bại chính là họ bị mất tập trung vào mục tiêu của mình.

Phát biểu tại các cuộc họp thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới, Jack Ma chia sẻ cách ông vẫn tập trung và kiên trì vào việc theo đuổi mục tiêu, theo đuổi thành công của mình.

"Cho dù các bạn là những người trẻ tuổi hay lớn tuổi, một khi đã khởi nghiệp thì phải luôn tập trung vào mục tiêu, kiên trì theo đuổi mục tiêu của mình. Hãy tự hỏi bản thân ba câu này" - nhà tỷ phú nói trong một hội trường lớn ở Bali, Indonesia.

"Tôi cứ tự hỏi bản thân ba câu hỏi này, đó là: Bạn có gì? Bạn muốn cái gì? Và bạn sẽ phải từ bỏ những gì?"

Nhiều người thường không tự hỏi mình rằng liệu họ có thể sẵn sàng từ bỏ những gì, vì họ có xu hướng nghĩ rằng họ không có nhiều thứ để bắt đầu và cũng không có gì đáng giá để từ bỏ, Ma nói.

Muốn kiên trì thực hiện được mục tiêu mình đặt ra, hãy học Jack Ma luôn lặp lại 3 câu hỏi để tự hỏi bản thân này - Ảnh 1.

"Tôi cứ tự hỏi bản thân: Mình có gì? Mình muốn gì? Mình sẽ từ bỏ cái gì?" - Jack Ma

Trên cương vị từng là một người thầy giáo và là một doanh nhân, Jack cho biết việc hy sinh, từ bỏ điều gì đó là không thể tránh khỏi đối với những người muốn thành công và đặc biệt nếu họ muốn phát triển về lâu về dài. Và ông nhận ra rằng việc mọi người cam kết, kiên trì theo đuổi với những tham vọng, mục tiêu của mình trong dài hạn, thường tạo ra cho họ một kết quả tốt đẹp.

"Đừng bao giờ nghĩ rằng bạn sẽ thành công vào năm tới, mà bạn phải chuẩn bị cho việc đó trong 10 năm", ông chỉ ra rằng Alibaba đã không mất chỉ một hoặc hai năm để có được thành công như ngày hôm nay.

Ma cho biết đội ngũ sáng lập của ông vốn không có nhiều tiền, nhiều kiến ​​thức hay các mối quan hệ trong ngành khi họ mới thành lập công ty. Nhưng họ đã chứng minh rằng họ có thể thành công "bằng cách làm việc chăm chỉ, tin tưởng vào tương lai, tin vào tầm nhìn phát triển ngày qua ngày để cải thiện bản thân".

Để giữ cho những niềm tin đó còn sống, muốn biến những mục tiêu thành sự thật thì bạn phải hỏi bản thân ba câu hỏi đó thường xuyên, Ma nói.

"Hãy luôn luôn suy nghĩ về những câu hỏi này, và sau đó bạn sẽ không còn sợ hãi tương lai, tương lai là nên được chờ đợi, và bạn sẽ lạc quan, bạn sẽ biết được mình muốn gì," ông nói. "Khi bạn đi theo lộ trình đó, bạn sẽ không bao giờ bị lạc trên con đường tìm kiếm thành công".

Trịnh Thơm

Theo Nhịp sống kinh tế/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên