TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Muốn nghỉ hưu sớm mà chỉ chăm chăm tiết kiệm thì thật “thất sách”, đây mới là con đường sáng suốt và vui vẻ nhất

08-11-2021 - 21:17 PM | Sống

Cuộc sống sẽ thật khó khăn và buồn chán nếu bạn chỉ tập trung vào việc tiết kiệm tiền.

(Bài viết dựa theo nội dung chia sẻ của Sam Dogen, một triệu phú tự thân đã nghỉ hưu ở tuổi 34 với 3 triệu USD).

Kiểm soát tài chính bằng cách gọi nước lọc thay vì cocktail, chuyển đến sống ở một khu vực ít tốn kém hơn hoặc tích trữ phiếu giảm giá đã trở thành thói quen của nhiều người muốn làm giàu và nghỉ hưu sớm.

Ăn mì ramen 0,69 USD thay vì bánh mì nướng bơ tỏi ngon lành 8 USD không phải là ý tưởng tồi, nếu bạn là một sinh viên mới ra trường và đang thất nghiệp. Tuy nhiên nếu bạn đã chạm ngưỡng tuổi 30 thì thật khó có thể nghỉ hưu sớm bằng cách đó. Bởi vì vài trăm USD không phải là số tiền giúp bạn thay đổi cuộc sống.

Cuộc sống sẽ thật khó khăn nếu bạn chỉ tập trung vào việc tiết kiệm tiền

Tất cả các chuyên gia tài chính đều khuyên rằng bạn nên từ bỏ thói quen uống cà phê tiêu tốn mất 5 USD mỗi ngày. Từ đó có thể làm gia tăng đáng kể sự giàu có và thậm chí biến bạn trở thành một triệu phú nhờ sức mạnh của lãi kép. Điều đó là sai. Nếu muốn nó trở thành sự thật thì bạn phải từ bỏ rất nhiều cốc cà phê và cần mức lãi suất hàng năm rất cao để biến khoản tiết kiệm vài USD thành 1 triệu USD.

Tất nhiên điều đó không có nghĩa là bạn cứ chi tiêu hoang phí số tiền mình vất vả kiếm được. Trong giai đoạn đầu của kế hoạch nghỉ hưu sớm, Sam Dogen chi tiêu với ngân sách rất thấp và sống chung với người khác trong một căn hộ studio. Tuy nhiên điều đó không kéo dài lâu.

Muốn nghỉ hưu sớm mà chỉ chăm chăm tiết kiệm thì thật “thất sách”, đây mới là con đường sáng suốt và vui vẻ nhất - Ảnh 1.

Dựa trên kinh nghiệm của riêng anh và trải nghiệm từ nhiều độc giả của blog tài chính Financial Samurai, vị triệu phú này đã đưa ra một số mặt trái của lối sống tiết kiệm quá mức:

1. Bạn sẽ cảm thấy chán nản

Để tiết kiệm trong những nhu cầu thiết yếu như nhà ở, thực phẩm, phương tiện đi lại, các tiện ích, bạn cần phải chuyển từ một khu phố sôi động tới địa điểm có mức sống rẻ hơn. Đúng là bạn tiết kiệm được thêm tiền nhưng sau một thời gian mọi thứ sẽ dần trở nên buồn tẻ. Bạn phải “cách ly” với những dịch vụ giải trí và các tiện ích tuyệt vời trước đây.

2. Bạn trở nên cô đơn

Chuyển đến nơi ở mới có chi phí sinh hoạt thấp là một điều tốt nhưng sẽ khiến bạn rơi vào khó khăn khi muốn gặp gỡ bạn bè. Kết quả là đời sống xã hội của bạn dần bị thu hẹp, mạng lưới bạn bè và các mối quan hệ mất nhiều năm để xây dựng theo đó cũng tiêu tan.

3. Không gian sống trở nên ngột ngạt

Để tiết kiệm tiền chi cho nhà ở, bạn quyết định sống trong một căn hộ nhỏ hẹp. Mọi thứ quá chật chội khiến bạn bắt đầu cảm thấy ngột ngạt. Ngoài ra, nếu bạn sống cùng với đối tác thì cả hai sẽ cảm thấy khó chịu khi chẳng có đủ chỗ cho không gian cá nhân.

4. Bạn bỏ lỡ mất lợi nhuận từ bất động sản

Vì thuê nhà cần ít chi phí ban đầu hơn đi mua, những người muốn tiết kiệm thường chọn phương án đó. Tuy nhiên lợi tức khi đi thuê nhà luôn bằng 0. Song nếu bạn sở hữu một bất động sản thì khả năng cao sẽ thu được lợi nhuận khi bán.

5. Bạn kiếm được ít tiền hơn

Thông thường, một trong những lợi ích lớn nhất khi sống ở thành phố lớn là được tiếp cận với vô số cơ hội việc làm có mức lương cao hơn. Bạn chuyển đến sống ở một khu vực rẻ hơn, lựa chọn kiểu đó không còn nhiều nữa.

6. Gặp khó khăn khi có con nhỏ

Việc nuôi dạy con cái đòi hỏi rất nhiều thời gian và tiền bạc. Việc tiết kiệm thêm vài trăm USD nhờ thắt chặt chi tiêu không đáng kể gì so với số tiền cần cho việc nuôi một đứa trẻ. Khi không có tiềm lực tài chính mà quyết định trở thành cha mẹ, bạn có thể phải nói lời tạm biệt với việc nghỉ hưu sớm.

Chiến lược nghỉ hưu sớm thông minh và hạnh phúc hơn

Điều đầu tiên và quan trọng nhất là hãy xây dựng một tư duy phong phú. Bạn hãy ngừng dồn hết mọi tâm sức vào việc “tiết kiệm tiền”, bắt đầu tìm kiếm, tận dụng những cơ hội lớn hơn xung quanh mình.

Muốn nghỉ hưu sớm mà chỉ chăm chăm tiết kiệm thì thật “thất sách”, đây mới là con đường sáng suốt và vui vẻ nhất - Ảnh 2.

1. Ưu tiên sự nghiệp của bạn

Công việc toàn thời gian của mỗi người chính là tấm vé quan trọng nhất đưa bạn bước vào cánh cửa nghỉ hưu sớm. Vì vậy hãy tìm một công việc bạn thích làm và dành nhiều thời gian, tâm sức cho nó nhất có thể.

Hãy phát triển các kỹ năng của bản thân, gây ấn tượng với sếp và xây dựng mạng lưới các mối quan hệ mạnh mẽ, hữu ích. Trở thành người giỏi nhất trong lĩnh vực của mình, bạn sẽ nhanh chóng được tăng lương, thăng chức và có nhiều cơ hội rộng mở hơn cho sự nghiệp.

2. Tăng tối đa số tiền cho quỹ hưu trí

Nếu nghỉ hưu sớm đang là mục tiêu hàng đầu của bạn thì hãy tăng số tiền tiết kiệm cho quỹ hưu trí lên mức tối đa theo khả năng của bản thân. Tài khoản nghỉ hưu càng được đổ đầy nhanh thì thời gian để bạn nghỉ hưu sớm càng được rút ngắn.

3. Đầu tư số tiền tiết kiệm được

Khi bạn đã tiết kiệm được một số tiền thì đó là lúc gây dựng các danh mục đầu tư của mình. Theo Sam Dogen, có 2 loại tài sản phổ biến nhất thực sự giúp chúng ta xây dựng sự giàu có, đó là bất động sản và các khoản đầu tư cổ phiếu thận trọng.

Bạn có thể lựa chọn nội dung đầu tư phù hợp với sở thích và khả năng của bản thân, miễn sao có kế hoạch rõ ràng và thực sự hiểu biết về lĩnh vực mình đầu tư.

4. Luôn theo dõi dòng tiền

Điều quan trọng là bạn phải biết tiền của mình đã đi đâu mỗi tháng. Hãy cố gắng duy trì một ngân sách cố định và luôn nhớ kiểm tra bảng sao kê ngân hàng mỗi tháng. Ngoài ra bạn có thể sử dụng các công cụ quản lý tài sản miễn phí để theo dõi giá trị tài sản ròng, phân tích dòng tiền và quản lý các danh mục đầu tư của mình.

Tất cả những điều đó sẽ giúp bạn tiến tới mục tiêu nghỉ hưu sớm với tốc độ nhanh hơn nhiều so với việc tiết kiệm và cắt giảm ngân sách.

Theo: CNBC


Theo An Du

Nhịp sống Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên