MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Muốn sống tốt thì không được tiết lộ 12 ĐIỀU này, sự nghiệp thăng tiến bớt chông gai, thị phi nào cũng chiến thắng

26-03-2022 - 23:02 PM | Sống

Nếu yêu đương với đồng nghiệp và chưa đến thời điểm quyết định kết hôn, bạn không nên chia sẻ cho cả công ty biết điều này.

Chốn công sở như một xã hội thu nhỏ, bạn vừa làm việc vừa phải thực hiện quá trình giao tiếp và trao đổi giá trị. Đương nhiên, môi trường công sở ẩn chứa rất nhiều mặt tối và thị phi, nếu không biết cách giữ mình thì bạn sẽ bị vùi dập không thương tiếc.

Muốn sống tốt thì không được tiết lộ 12 ĐIỀU này, sự nghiệp thăng tiến bớt chông gai, thị phi nào cũng chiến thắng - Ảnh 1.

Trên thực tế, phương pháp hiệu quả nhất để vượt qua thị phi chính là biết giữ mồm giữ miệng, đừng nói nhiều và cũng đừng chia sẻ quá chi tiết về bản thân. Lòng người là thứ gì đó phức tạp nhất trên cuộc đời này, người tốt với mình hôm nay nhưng chưa chắc vẫn tốt với mình vào ngày mai.

Không tiết lộ 12 điều dưới đây để tập trung cho tương lai, tránh xa mọi thị phi:

1. Cố gắng không chia sẻ tình trạng hôn nhân, nếu không cần thiết thì đừng chia sẻ việc bạn có người yêu hay kết hôn chưa. Bởi lẽ, nhiều người biết được việc này sẽ bàn luận về bạn, khiến tình hình đời tư của bạn trở thành chủ đề của cuộc nói chuyện, thậm chí đôi khi còn buông lời châm chọc nếu vấn đề bất đồng với quan điểm của họ.

2. Không cho biết tiền lương của bản thân. Đồng nghiệp tiếp xúc với nhau sẽ không tránh khỏi sự so sánh hơn thua. Nếu tiền lương của bạn cao hơn một chút, họ lại bắt đầu nảy sinh sự bức xúc, tiếp theo hoặc là tìm cấp trên tố khổ và đòi tăng lương, hoặc là cố gắng hạ bệ bạn vì quá ganh ghét. Hơn nữa, nếu cấp trên biết bạn đã tiết lộ mức lương với đồng nghiệp thì chắc chắn bạn sẽ mất hình tượng trong mắt họ, cuộc sống sau này trong chốn công sở sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Muốn sống tốt thì không được tiết lộ 12 ĐIỀU này, sự nghiệp thăng tiến bớt chông gai, thị phi nào cũng chiến thắng - Ảnh 2.

3. Nếu yêu đương với đồng nghiệp và chưa đến thời điểm quyết định kết hôn, bạn không nên chia sẻ cho cả công ty biết điều này. Vì “trên đời này chuyện gì cũng có thể xảy ra”, nếu chẳng may chia tay, không đến được với nhau thì bạn lại trở thành trò cười của họ, hai người cũng trở nên ngại ngùng hơn về sau.

4. Không chia sẻ gia cảnh của mình, đặc biệt là tình hình kinh tế. Bạn giàu có thì càng phải biết khiêm tốn nhiều hơn, nếu không sẽ khiến đồng nghiệp ghen ghét và ganh tị, công việc về sau sẽ không thuận lợi.

5. Nếu làm công việc phụ hoặc làm thêm ngoài giờ, bạn cũng đừng nên nói ra. Hãy âm thầm làm việc, âm thầm phát tài, đừng tiết lộ với đồng nghiệp.

6. Nếu bạn muốn nghỉ việc nhưng vẫn còn đang do dự chưa quyết, càng không được chia sẻ điều này ra ngoài. 

Bạn nên nhớ rằng, miệng đời khó đoán. Bạn nói cho một người thì cả công ty sẽ biết hết. Nếu bạn đã chắc chắn sẽ nghỉ thì không sao, nhưng đổi ý giữa chừng thì lại là chuyện khác. Cấp trên biết được sẽ bắt đầu có ác cảm, không còn trọng dụng bạn, không muốn giao công việc quan trọng cho bạn hoặc âm thầm tìm người mới thay bạn, khiến bạn không thể không nghỉ việc.

Hơn nữa, khi công ty đã biết bạn chuẩn bị nghỉ việc nhưng cuối cùng lại không nghỉ, thử hỏi liệu bạn còn mặt mũi nào để đối mặt với họ nữa không?

Chính vì vậy, hãy âm thầm mà làm, như vậy thì nếu giữa chừng đổi ý cũng không sao, mà nếu quyết định nghỉ thật thì hãy ra đi trong hoành tráng, dứt khoát và mạnh mẽ.

Muốn sống tốt thì không được tiết lộ 12 ĐIỀU này, sự nghiệp thăng tiến bớt chông gai, thị phi nào cũng chiến thắng - Ảnh 3.

7. Khi phát hiện chuyện thị phi có liên quan đến đồng nghiệp hay cấp trên, bạn không nên nói lại chuyện này với người khác. Trong trường hợp xấu nhất, khi người kia tiết lộ bạn là người phát hiện thì mọi tội lỗi lại đổ lên đầu bạn, đối tượng vốn dĩ là trung tâm của chuyện thị phi kia giờ đây lại đổi thành bạn.

8. Không chia sẻ công việc hay dự định mình sắp thực hiện, đặc biệt là ý tưởng cho dự án mới nào đó. Lòng người khó đoán, nhiều người sẽ sinh lòng ghen tị, hoặc thậm chí còn “copy” ý tưởng của bạn thành của họ.

9. Không được chia sẻ nhiệm vụ quan trọng hay bí mật mà cấp trên giao phó cho bạn. Là sếp lớn, họ luôn có dụng ý khi làm bất cứ việc gì. Nếu nói ra thì xem như bạn đã mất điểm trong mắt họ, mất luôn cả niềm tin và tương lai triển vọng sau này.

10. Nếu có đồng nghiệp là bạn bè thân thiết (hoặc người nhà), thậm chí sếp lớn là họ hàng, bạn phải cố gắng không điều tiết lộ các mối quan hệ này. Làm như vậy, bạn sẽ tránh được việc bị người khác nịnh nọt lợi dụng và sự “ghen ăn tức ở” của kẻ tiểu nhân.

Muốn sống tốt thì không được tiết lộ 12 ĐIỀU này, sự nghiệp thăng tiến bớt chông gai, thị phi nào cũng chiến thắng - Ảnh 4.

11. Nếu bạn có lịch sử bệnh tật, tình trạng sức khỏe không được tốt hoặc có những thói quen xấu nào đó thì cũng đừng nói với đồng nghiệp những chuyện cá nhân này. Gặp người thoải mái thì không sao, nhưng nếu đồng nghiệp có ý kiến về bệnh tình của người khác thì họ sẽ bắt đầu tránh xa bạn vì sợ bị ảnh hưởng, thậm chí còn tìm cách chèn ép để đuổi bạn đi.

12. Không thể hiện quá nhiều về bản thân. Giữa đồng nghiệp với nhau, rất nhiều chuyện không nên nói ra hay chia sẻ. Công việc là công việc, làm tốt nhiệm vụ của mình là đủ, không nên nhẹ dạ cả tin, vì một phút xốc nổi mà hối hận day dứt.

(Nguồn: Zhihu)

Theo Phan

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên