MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Muốn tạo cú sốc trước Iran, Việt Nam phải vượt qua được 15 phút "bão táp"

12-01-2019 - 15:21 PM | Sống

Trong trận ra quân, chỉ mất 12 phút Iran đã phá tan ý đồ chơi phòng ngự phản công của Yemen bằng bàn mở tỉ số.

Mục tiêu của Iran tại Asian Cup 2019 là chức vô địch. Và theo phân tích của không ít chuyên gia từ Iran, đoàn quân dưới quyền HLV Queiroz phải giải quyết nhanh gọn các trận đấu với các đối thủ dưới cơ như Yemen hay Việt Nam .

Cách tốt nhất để làm điều này là đánh "phủ đầu". Iran đã làm thế với Yemen và thành công mĩ mãn. Sau bàn thua ở ngay phút 12, Yemen không còn giữ được sự tỉnh tảo và nhận thêm 2 bàn thua chỉ trong 13 phút sau đó. Khi tỉ số là 3-0 nghiêng về Iran, kết cục coi như an bài.

 Muốn tạo cú sốc trước Iran, Việt Nam phải vượt qua được 15 phút bão táp - Ảnh 1.

Iran thành công khi đánh "phủ đầu" Yemen.

Cựu tuyển thủ U23 Việt Nam Quốc Vượng từng nhận định rằng một đối thủ chơi dồn dập ngay từ những phút đầu sẽ rất nguy hiểm với đoàn quân dưới quyền HLV Park Hang-seo.

Thứ nhất, ĐT Việt Nam đôi khi phải mất vài phút mới dần làm quen với nhịp độ trận đấu. Bị gây sức ép liên tục từ quá sớm có thể dẫn đến lúng túng, sai sót. Trận gặp Iraq, Trọng Hoàng thậm chí còn phải nhận thẻ vàng ngay từ phút đầu tiên. Thứ hai, ý đồ của Việt Nam là phòng thủ phản công. Bị dẫn bàn đồng nghĩa phải dâng lên, làm tăng nguy cơ nhận thêm bàn thua.

Tại Asiad 2018, U23 Việt Nam từng không trụ nổi trước sức tấn công của Hàn Quốc trong trận bán kết. Đoàn quân áo đỏ nhận bàn thua sớm ngay phút 7 và cuối cùng không thể lật ngược thế cờ, đành chịu thua 1-3.

Ở trận chung kết U23 châu Á, U23 Uzbekistan cũng dẫn trước chỉ sau 4 phút nhờ những cố gắng tạo áp lực về phía khung thành Bùi Tiến Dũng. Nếu Quang Hải không có cú đá phạt quá xuất sắc, U23 Việt Nam chưa chắc đã san bằng tỉ số được.

Tất nhiên, đứng vững sau 15 phút đầu không đảm bảo rằng ĐT Việt Nam sẽ đứng vững cả trận trước Iran. Nhưng nếu giữ vững khung thành sau màn "phủ đầu", đoàn quân áo đỏ chắc chắn tự tin hơn nhiều đồng thời làm giảm hưng phấn của đối thủ. Sau đó sẽ là thời điểm cho các miếng đòn mà HLV Park Hang-seo chuẩn bị để gây bất ngờ.

Theo Domino

Trí thức trẻ

Trở lên trên