MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Muốn trồng cây trên khoảng đất nhỏ nhưng nắng "không thể chạm đến" thì nên chọn cây gì?

23-06-2021 - 07:19 AM | Sống

Muốn trồng cây trên khoảng đất nhỏ nhưng nắng "không thể chạm đến" thì nên chọn cây gì?

Trồng cây nhà phố không khó nhưng cũng không phải là dễ nếu điều kiện nắng không chiếu tới nơi.

Câu hỏi: Nhà mình có một miếng đất nhỏ dùng để trồng cây. Miếng đất không may lại nằm trong khoảng râm mát nhất trong nhà, nắng không tới. Mọi người "trợ giúp" em xem trồng cây gì để nó không chết được không ạ.

Các gia đình nhà phố thường có quỹ đất ở hạn hẹp. Chính vì điều này, diện tích đất sử dụng để trồng rau sạch, cây cối thường bị hạn chế. Để có một khoảng đất nhỏ trồng trọt được coi là mơ ước của nhiều người khi có thể tạo ra rau xanh, củ quả sạch cho gia đình.

Nếu gia đình bạn cũng đang sở hữu một miếng đất nhỏ không đón nắng cả ngày lẫn đêm thì cũng đừng vội lo lắng vì có rất nhiều loại cây trồng thích nghi tốt trong điều kiện này. Bạn vẫn có thể trồng rau củ quả vô tư nhưng điều kiện tiên quyết là phải chăm sóc chúng.

Các loại rau có thể trồng

Với miếng đất nhỏ không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời thì bạn có thể lựa chọn các loại rau như diếp cá, lá lốt, rau răm. Ngoài ra, bạn cũng có thể trồng bạc hà xen rau lang, rau dấp, rau răm, quế, ngò gai. Ở sát tường bạn dựng dàn cho mồng tơi leo để phát triển tăng gia sản xuất.

Muốn trồng cây trên khoảng đất nhỏ nhưng nắng không thể chạm đến thì nên chọn cây gì? - Ảnh 2.

Luống cải xoong Nhật trồng ở nơi ít nắng vẫn lên tốt um. Ảnh: Thanh Hải.

- Ngoài ra, bạn cũng có thể trồng rau ngót Nhật. Đây là loại rau siêu dễ sống, trong điều kiện gì cũng trồng được. Rau ngót Nhật trồng ở đất khô để cả tháng không tưới cũng sống được, đất ngập nước vẫn sống tốt, trồng vào bóng râm vẫn sống và phát triển bình thường.

Muốn trồng cây trên khoảng đất nhỏ nhưng nắng không thể chạm đến thì nên chọn cây gì? - Ảnh 3.

Rau ngót Nhật thường được nhiều gia đình phố trồng trong thùng xốp nhỏ để ở ban công vì dễ phát triển không cần nắng và chăm bón thường xuyên. Ảnh minh họa.

- Rau mầm cũng là loại rau không cần ánh nắng mà chỉ cần nơi thoáng gió và ánh sáng bình thường. Cây rau mầm chỉ cần 5-7 ngày là có thể thu hoạch, công chăm sóc khá đơn giản, chỉ cần ủ hạt giúp nẩy mầm đồng đều và tưới ngày 2-3 lần bằng bình phun sương nhẹ đảm bảo duy trì ẩm độ thường xuyên.

Hiện nay hạt giống rau mầm có rất nhiều loại, ngoài các giống rau mầm truyền thống như cải xanh, rau muống…thì còn có hạt hướng dương, củ cải đỏ, Methi, …rất phong phú cho bạn lựa chọn.

Muốn trồng cây trên khoảng đất nhỏ nhưng nắng không thể chạm đến thì nên chọn cây gì? - Ảnh 4.

Cây rau mầm. Ảnh minh họa.

- Trồng gừng, nghệ hay sả là những loại rau gia vị chịu đựng được nắng gắt hay nắng một phía của căn nhà, chỉ cần lưu ý giá thể trồng rau tơi xốp thoát nước tốt, nếu bị ứ nước sẽ làm hư rễ vàng lá chết cây.

Ngoài ra bạn cũng có thể trồng rau thơm như rau răm, rau quế vị, rau ngò om, rau dấp cá, rau húng lủi, bạc hà nấu canh chua…dưới bóng mát, có nhiều ẩm độ hay dư nước ẩm ướt, chỉ dùng phân trùn quế bón gốc thường xuyên và tưới ngày 2 lần nước sẽ rất phát triển.

Muốn trồng cây trên khoảng đất nhỏ nhưng nắng không thể chạm đến thì nên chọn cây gì? - Ảnh 5.

Trồng gừng, nghệ hay sả cũng là gợi ý không tồi. Ảnh minh họa.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm 20 loại cây rau chịu được bóng râm dưới đây để dễ lựa chọn được loại rau thích hợp với nhu cầu của gia đình mình.

Muốn trồng cây trên khoảng đất nhỏ nhưng nắng không thể chạm đến thì nên chọn cây gì? - Ảnh 6.

Ảnh minh họa.

Các loại cây và hoa có thể trồng

Tương tự như rau, các loại cây và hoa cũng có rất nhiều sự lựa chọn dành cho bạn. Bạn nên lựa chọn các loài hoa hay cây ưa bóng mát.

Bạn có thể trồng cây lan bình rượu là một loại cây cảnh sống lâu, phát triển mạnh dù không cần chăm sóc. Chúng rất dễ trồng, không cần tới ánh nắng mặt trời miễn là bạn không cho chúng ngập nước.

Lan bình rượu điển hình sẽ có hình dạng gốc cây có mái vòm lớn, có thể uốn thành một thân cây mỏng hơn. Từ đỉnh của thân cây, lá sẽ mọc và phát triển dài với màu xanh lá cây tươi mới và sẽ vàng dần khi cây già đi.

Khi cây trồng cây ở khu vực mát mẻ, ngoài trời những chiếc lá có thể dài tới 180 cm. Chăm sóc lan bình rượu nói chung khá là đơn giản, chỉ cần tưới nước 1 -2 lần mỗi ngày.

Muốn trồng cây trên khoảng đất nhỏ nhưng nắng không thể chạm đến thì nên chọn cây gì? - Ảnh 7.

Vừa chịu được bóng râm lại tạo bóng mát cho nhà, bạn có thể trồng lan bình rượu. Ảnh minh họa.

Cây lan ý cũng là gợi ý không tồi tiếp theo khi là loại cây đặc biệt thu hút bởi màu trắng muốt của nó. Hoa cây lan ý còn có hình trái tim, biểu tượng cho sự hạnh phúc, niềm vui ngập tràn. Cây lan ý có tác dụng cân bằng, điều hòa không khí, giúp gia chủ có không gian sống hài hòa.

Những bông hoa trắng tinh khiết ở vườn của nhà bạn sẽ giúp không gian thêm sự thướt tha, dịu dàng, một cảm giác yên bình, thư giãn cho gia đình.

Muốn trồng cây trên khoảng đất nhỏ nhưng nắng không thể chạm đến thì nên chọn cây gì? - Ảnh 8.

Cây lan ý vừa trang trí khung cảnh cho ngôi nhà lại chịu bóng râm rất tốt. Ảnh minh họa.

Được xếp vào cây ưa bóng râm lại cho hoa đẹp là cây hoa bóng nước. Cây này ưa môi trường râm mát, không thích ứng với các môi trường có ánh sáng mạnh và nhiều, nếu sống trong môi trường đấy cây sẽ dễ chết. Thế nên đây lại là điều kiện lý tưởng để cây phát triển.

Ngoài ra, cây hoa bóng nước là loài cây dễ trồng và không mất thời gian nhiều để chăm sóc. Cây mang lại vẻ đẹp tươi mát và nhẹ nhàng, tạo cảm giác thoải mái và môi trường trong lành.

Muốn trồng cây trên khoảng đất nhỏ nhưng nắng không thể chạm đến thì nên chọn cây gì? - Ảnh 9.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm cây hoa bóng nước để trồng trong vườn. Ảnh minh họa

Theo K.T

Nhịp sống Việt

Trở lên trên