MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

MXH du lịch Astra từng lập kỷ lục gọi vốn triệu đô từ Shark Hưng giờ ra sao: CEO đi bán mỹ phẩm với Shark Liên, ứng dụng đang phải "thở oxy"

29-10-2021 - 07:29 AM | Doanh nghiệp

MXH du lịch Astra từng lập kỷ lục gọi vốn triệu đô từ Shark Hưng giờ ra sao: CEO đi bán mỹ phẩm với Shark Liên, ứng dụng đang phải "thở oxy"

"Thiên không thời, địa không lợi", MXH du lịch Astra không tránh khỏi những ảnh hưởng từ Covid-19.

Mùa 3 Shark Tank Việt Nam (2019), ông Nguyễn Tiệp – nhà sáng lập kiêm CEO mạng xã hội du lịch Astra gây chú ý mạnh sau khi gọi vốn thành công 1 triệu USD (khoảng 23 tỷ đồng) từ Shark Hưng. Thời điểm đó, startup này đã lập 2 kỷ lục: Deal có giá trị lớn nhất được thực rót trong Shark Tank Việt Nam mùa 3 và Deal có thời gian rót vốn sau khi show công chiếu ngắn nhất trong lịch sử - chỉ vỏn vẹn 3 ngày.

Không lâu sau, vào tháng 2/2020, Astra đã tổ chức một sự kiện rầm rộ để ra mắt bản Open Beta. Buổi lễ có sự tham gia của nhiều người nổi tiếng như hoa hậu Lương Thùy Linh, cầu thủ bóng đá Đình Trọng, NSND Hoàng Dũng, NSND Lan Hương, diễn viên Quốc Trường.

MXH du lịch Astra từng lập kỷ lục gọi vốn triệu đô từ Shark Hưng giờ ra sao: CEO đi bán mỹ phẩm với Shark Liên, ứng dụng đang phải thở oxy - Ảnh 1.

Nhà sáng lập Nguyễn Tiệp (bên trái ngoài cùng) cùng vợ chồng Shark Hưng trong buổi ra mắt bản Open Beta của Astra.

Với phiên bản Open Beta, những người dùng đầu tiên của Astra sẽ được trải nghiệm nhiều tính năng như xây dựng nội dung, chia sẻ review, tương tác với những người dùng khác và đặc biệt là tích lũy điểm thưởng. Các điểm thưởng mà người dùng nhận về có khả năng quy đổi thành những voucher du lịch với ưu đãi lớn và mức giá thấp.

Bên cạnh đó người dùng có thể tự lên lịch trình chuyến đi, theo dõi các điểm đến du lịch hấp dẫn đã được cộng đồng đánh giá cho điểm xác thực, lưu giữ và chia sẻ những khoảnh khắc đẹp, lưu thông tin nhà hàng, khách sạn, dịch vụ vận chuyển...

Tuy nhiên, "thiên không thời, địa không lợi", thời điểm mạng xã hội này ra mắt bản Open Beta cũng là lúc dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát tại Việt Nam. Ngành du lịch – lĩnh vực hoạt động mà Astra hướng đến, là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất. Và khi người dân thực hiện "ai ở đâu, ở yên đó" thì việc sử dụng một mạng xã hội chỉ chuyên về du lịch trở nên thừa thãi.

Chưa rõ "đứa con" Astra hiện đang sống ra sao nhưng "cha đẻ" Nguyễn Tiệp dường như đang tập trung cho một lĩnh vực kinh doanh khác.

Từ đầu tháng 5/2021, ông Tiệp liên tục cập nhật các hoạt động cùng Shark Liên và hãng mỹ phẩm có tên Doskin.

MXH du lịch Astra từng lập kỷ lục gọi vốn triệu đô từ Shark Hưng giờ ra sao: CEO đi bán mỹ phẩm với Shark Liên, ứng dụng đang phải thở oxy - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Tiệp cùng Shark Liên trong buổi ra mắt thương hiệu mỹ phẩm Doskin.

"Đã mơ thì phải mơ lớn em ạ. Đang Covid, Astra cứ để lớn dần rồi chị sẽ cho em thấy Astra lớn mạnh như thế nào. Còn giờ thì chị đầu tư cho em trước mắt 2 triệu EURO để khởi nghiệp và em phải có nghĩa vụ giúp hàng triệu người Việt Nam, đặc biệt là chị em phụ nữ phải được sử dụng sản phẩm tốt, an toàn, làm đẹp là để toả sáng và "kiếm tiền hạnh phúc" được không?", ông Tiệp chia sẻ trên trang cá nhân về màn hợp tác với Shark Liên.

Ở một bài đăng khác, nhà sáng lập Astra cho biết đợi dịch Covid-19 hết để đưa mạng xã hội của mình quay trở lại. Trong lúc đó, ông Tiệp cùng Shark Liên thường xuyên tham gia các hoạt động quảng bá, tìm kiếm đại lý, cộng tác viên bán hàng cho hãng mỹ phẩm Doskin.

Được biết, Doskin là hãng mỹ phẩm cao cấp do "cá mập" Liên sáng lập, còn ông Nguyễn Tiệp giữ ghế CEO. Theo quảng cáo, các dòng sản phẩm của Doskin được nghiên cứu để phù hợp với làn da của phụ nữ Việt, được nhập khẩu 100% từ Đức.

MXH du lịch Astra từng lập kỷ lục gọi vốn triệu đô từ Shark Hưng giờ ra sao: CEO đi bán mỹ phẩm với Shark Liên, ứng dụng đang phải thở oxy - Ảnh 3.

Shark Liên và ông Nguyễn Tiệp thường xuyên tham gia các buổi đào tạo, tìm CTV, đại lý bán hàng

Quay trở lại với mạng xã hội Astra, ở phần "Travel Store", các hãng du thuyền, khách sạn,… đã ngừng đăng bài từ 4-6 tháng trước. Trong khi ở phần bảng tin, nhiều người dùng vẫn cập nhật thường xuyên nhưng hầu hết nội dụng là bán hàng online, thậm chí mời gọi tham gia nhóm chat khiêu dâm.

Tính năng booking cũng chỉ còn khả dụng với Agoda, đường truyền dẫn tới website của Booking đã bị lỗi. Trong khi đó, phiên bản mới nhất của ứng dụng được cập nhật từ tận… 8 tháng trước. Ông Nam Nguyễn – mentor Shark Tank nhận định có thể coi Astra hiện "đang thở ô-xy rồi".

Từng bán nhà xây app

Trước đó trên sóng Shark Tank Việt Nam mùa 3, khi giới thiệu mạng xã hội Astra đến dàn "cá mập", nhà sáng lập Nguyễn Tiệp cùng các cộng sự cho biết đây là mạng xã hội đầu tiên trên thế giới có công nghệ trả thưởng cho người dùng, áp dụng công nghệ Blockchain để minh bạch trả thưởng.

Ông Tiệp cho biết trong thời gian chưa tìm được nhà đầu tư rót vốn, Astra dùng những đồng vốn của các thành viên đóng góp, riêng CEO thuyết phục vợ bán nhà để có chi phí phát triển.

MXH du lịch Astra từng lập kỷ lục gọi vốn triệu đô từ Shark Hưng giờ ra sao: CEO đi bán mỹ phẩm với Shark Liên, ứng dụng đang phải thở oxy - Ảnh 4.

Nhà sáng lập Nguyễn Tiệp trên Shark Tank Việt Nam mùa 3

Nói về tiềm năng của Astra, vị founder giả định trong vòng 3 - 6 tháng, Astra sẽ cán mốc 200.000 người dùng (user) và ước lượng nếu bỏ ra 5 USD để lôi kéo được một người dùng thì doanh nghiệp sẽ thu về được khoảng 50 USD/người dùng.

Giải thích lý do có được mức giá trên, Nguyễn Tiệp dùng cách tính của các công ty lớn: "Năm 2014 Facebook mua WhatsApp thì họ định giá 55 USD/user, bọn em cũng dựa trên nền tảng đó nhưng ở đây, mạng xã hội Astra là cả hệ sinh thái về ngành du lịch thế giới. Em ước tính sẽ kiếm được 50 USD/user".

Ngay sau đó, quan điểm này đã vấp phải sự phản đối từ Shark Bình, Shark Dzung Nguyễn.

"Cảm giác như em đến kêu gọi Shark là Shark đưa cho em 10 tỷ đồng đi để em đi mua một mảnh đất, khả năng 10 - 20 năm nữa nó lên thành 100 tỷ đồng thì em sẽ bán lại mảnh đất đó cho Shark giá 100 tỷ. Em đang chưa có gì cả mà em bảo Shark đầu tư cho em ở định giá 10 triệu USD đi rồi em dùng tiền của Shark để build một công ty trị giá 10 triệu USD?", Shark Bình nhận định

Còn vị cá mập lão làng Nguyễn Thanh Việt cũng không tán thành mô hình kinh doanh theo cách "cho nhau tiền".

"Người ta đến với mình vì lợi, thì người ta sẽ ra đi vì lợi. Phải là cộng đồng cùng chia sẻ lợi ích. Khi đến với tôi, ông đưa chân giò thì bà phải thò chai rượu", Shark Việt nói.

Theo Hoàng Thùy

Doanh Nghiệp & Tiếp Thị

Trở lên trên