TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ buộc hàng hóa nhập khẩu từ Hồng Kông phải gắn mác "Made in China"

11-08-2020 - 17:26 PM | Tài chính quốc tế

Mỹ buộc hàng hóa nhập khẩu từ Hồng Kông phải gắn mác "Made in China"

Theo một tài liệu của Chính phủ Mỹ, Washington sẽ buộc các hàng hóa nhập khẩu từ Hồng Kông phải gắn mác "sản xuất ở Trung Quốc".

Thông báo trên được công bố trên Cơ quan Đăng kiểm liên bang Mỹ. Theo đó, tất cả những hàng hóa được sản xuất tại Hồng Kông phải dán mác "Made in China" khi nhập khẩu vào Mỹ. Việc này sẽ chính thức được áp dụng sau ngày 25/9.

Thực tế, tác động của quy định mới này đối với thương mại hoặc kinh tế của Hồng Kông được cho là rất hạn chế vì có rất ít hàng hóa được sản xuất trực tiếp từ đặc khu hành chính này xuất sang Mỹ. Phần lớn các chuyến hàng từ Hồng Kông tới Mỹ là hàng tái xuất hoặc trung chuyển.

Trong số khoảng 39 tỷ USD xuất khẩu từ Hồng Kông sang Mỹ vào năm ngoái, chỉ có khoảng 1,2% là xuất khẩu nội địa. Gần 80% còn lại là hàng tái xuất từ Trung Quốc đi Mỹ.

Tuy nhiên, sự thay đổi này là kết quả của sắc lệnh hành pháp mà Tổng thống Mỹ Donald Trump ký hồi tháng 7, trong đó chấm dứt quy chế đặc biệt với Hồng Kông do Mỹ xác định rằng đặc khu hành chính này đã không còn đủ tự chủ với Trung Quốc.

Quyết định mới nhất của Mỹ tiếp tục làm leo thang căng thẳng trong mối quan hệ với Trung Quốc. Chỉ một ngày trước đó, Trung Quốc đưa 11 người Mỹ vào diện trừng phạt đáp trả trong đó có nhiều Thượng nghị sĩ.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên