MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mỹ cân nhắc giải phóng 180 triệu thùng dự trữ, giá dầu lập tức lao dốc

31-03-2022 - 08:53 AM | Thị trường

Mỹ cân nhắc giải phóng 180 triệu thùng dự trữ, giá dầu lập tức lao dốc

Mỹ có thể sẽ giải phóng 1 triệu thùng dầu/ngày "trong nhiều tháng" để kiềm chế lạm phát cũng như giải quyết tình trạng nhu cầu thắt chặt.

Giá dầu giảm mạnh sau khi chính quyền ông Biden công bố xem xét phát hành một đợt giải phóng dầu dự trữ lớn để giải quyết lạm phát gia tăng và tình trạng thiếu hụt nguồn cung hiện tại.

Đầu giờ sáng ngày 31/3 (giờ Việt Nam), dầu Brent giảm 4,45 USD (3,92%) xuống còn 109 USD/thùng trong khi dầu WTI giảm mạnh hơn, ở mức 5 USD (4,6%) xuống còn 102,86 USD/thùng.

Mỹ cho biết đang xem xét việc phát hành khoảng 1 triệu thùng dầu mỗi ngày trong vài tháng. Tin tức này được đưa ra ngay trước thềm cuộc họp của Liên minh OPEC+ vào ngày 31/3. Lượng dầu dự trữ phát hành của Mỹ có thể lên đến 180 triệu thùng, được xem là "cứu trợ" cho một thị trường đang thắt chặt.

Các động thái quân sự của Nga tại Ukraine đã làm gia tăng lạm phát, dẫn đến biến động dữ dội trên thị trường hàng hoá. Giá dầu thô Brent chuẩn toàn cầu đã lập kỷ lục về phạm vi phạm chênh lệch giá trong tháng này.

Mỹ cân nhắc giải phóng 180 triệu thùng dự trữ, giá dầu lập tức lao dốc - Ảnh 1.

Kế hoạch giải phóng kho dầu dự trữ của Mỹ sẽ được tiến hành kèm với những thúc đẩy của Cơ quan Năng lượng Quốc tế đối với một số quốc gia khác. Chưa có quyết định cuối cùng, nhưng Nhà Trắng có thể sớm đưa ra thông báo ngay trong hôm nay.

OPEC+ dự kiến phê chuẩn mức tăng sản lượng khiêm tốn hơn 432.000 thùng/ngày trong tháng 5, theo khảo sát của Bloomberg. Lần cuối cùng liên minh này gặp và thảo luận về chính sách cung ứng dầu thô – chỉ vài ngày sau khi Nga tiến quân vào Ukraine – nhóm đã kết thúc cuộc họp chỉ sau 13 phút.

Thị trường cũng đang đối mặt với viễn cảnh nhu cầu bị ảnh hưởng khi Trung Quốc tập trung giải quyết đợt bùng phát dịch lớn nhất kể từ sau sự kiện tại Vũ Hán năm 2020/ Nước này đã phong toả hàng loạt địa phương, bao gồm cả trung tâm tài chính, thương mại ở Thượng Hải.

https://cafef.vn/my-can-nhac-giai-phong-180-trieu-thung-du-tru-gia-dau-lap-tuc-lao-doc-2022033108532017.chn

Đức Nam

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên