TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ cáo buộc Trung Quốc giấu dịch Covid-19 để tích trữ vật tư y tế

04-05-2020 - 13:17 PM | Tài chính quốc tế

Mỹ cáo buộc Trung Quốc giấu dịch Covid-19 để tích trữ vật tư y tế

Các quan chức Mỹ tin rằng Trung Quốc che đậy mức độ bùng phát của virus corona cũng như khả năng lây nhiễm của nó để tích trữ các loại vật tư y tế cần thiết để đối phó với dịch bệnh.

Báo cáo gồm 4 trang của tình báo Bộ An ninh Nội vụ Mỹ cáo buộc các nhà lãnh đạo Trung Quốc "đã cố tình che giấu sự nghiêm trọng của Covid-19" khi đại dịch bùng lên ở nước này hồi tháng 1.

Dù không được đánh dấu mật nhưng tài liệu của Bộ An ninh Nội địa Mỹ có dòng chú thích "chỉ dùng cho các quan chức". Bản phân tích cho biết bên cạnh việc hạ thấp nguy cơ của Covid-19, Trung Quốc còn tăng cường nhập khẩu, hạn chế xuất khẩu các loại vật tư y tế.

"Nước này cố gắng che đậy động thái của mình bằng cách hạn chế xuất khẩu cũng như làm xáo trộn và trì hoãn cung cấp số liệu thương mại của mình", bản phân tích của Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết.

Báo cáo cũng cho biết Trung Quốc đã trì hoãn báo lên Tổ chức Y tế thế giới rằng virus corona là bệnh truyền nhiễm trong suốt tháng 1 nhằm có thể đặt hàng vật tư y tế từ nước ngoài. Nhập khẩu khẩu trang và trang bị bảo hộ của Trung Quốc tăng mạnh trong tháng 1. 95% những thay đổi của Trung Quốc trong nhập khẩu và xuất khẩu "không nằm trong phạm vi bình thường".

Trong một dòng thông điệp hôm 3/5, Tổng thống Trump dường như đổ lỗi cho hệ thống tình báo Mỹ vì không làm rõ sớm hơn mức độ nguy hiểm của virus corona. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng cũng nói rằng ông đã hành động ngay lập tức sau khi nhận được đánh giá tình báo, bao gồm việc cấm người từ Trung Quốc vào Mỹ.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng suy đoán rằng Trung Quốc khiến virus corona lây lan do mắc sai lầm. Các cơ quan tình báo Mỹ cho biết họ vẫn đang kiểm tra xem có phải dịch bệnh bùng phát do một tai nan ở phòng thí nghiệm virus của Trung Quốc hay không.

Trong khi đó, phát biểu trên truyền hình, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng ông có bằng chứng cho thấy virus bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm tại Vũ Hán. Tuy nhiên, không có lý do gì để tin rằng virus lây lan một cách có chủ ý.

Linh Anh

Theo Tổ Quốc

Trở lên trên