MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mỹ chấm dứt một phần rà soát thuế chống bán phá giá sản phẩm đinh thép nhập khẩu từ Việt Nam

04-10-2017 - 16:10 PM | Thị trường

Cục quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) cho biết, Bộ Thương mại Hoa Kỳ ( DOC ) đã công bố kết luận cuối cùng của đợt rà soát hành chính thuế chống bán phá giá cho giai đoạn từ ngày 29/12/2014 đến 30/06/2016 đối với sản phẩm đinh thép nhập khẩu từ Việt Nam.

Trong kết luận, DOC cho biết do không có bên liên quan nào đưa ra bình luận đối với kết luận sơ bộ đợt rà soát hành chính này nên kết luận cuối cùng sẽ không thay đổi so với kết luận sơ bộ.

Do nguyên đơn (công ty Mid Continent Steel&Wire) đã rút yêu cầu rà soát đúng thời hạn đối với 08 trong tổng số 11 công ty được đề nghị rà soát lần này nên DOC đã quyết định hủy đợt rà soát hành chính đối với 08 công ty này.

Các công ty xuất khẩu đinh thép còn lại trong đợt rà soát này không được hưởng mức thuế suất riêng rẽ do không chứng minh được thỏa mãn điều kiện theo quy định pháp luật chống bán phá giá (CBPG) Hoa Kỳ, do đó các công ty này sẽ bị áp mức thuế suất toàn quốc.

Kết luận cuối cùng này sẽ là căn cứ để DOC và cơ quan Hải quan và bảo vệ biên giới (CBP) của Hoa Kỳ áp thuế CBPG và các khoản tiền đặt cọc đối với các lô hàng đinh thép liên quan nhập khẩu từ Việt Nam.

DOC dự kiến sẽ ban hành các hướng dẫn tính thuế thích hợp trực tiếp cho Cơ quan Hải quan và biên phòng (CBP) trong vòng 15 ngày kể từ ngày công bố kết luận cuối cùng của đợt rà soát.

Trước đó, sản phẩm đinh thép của Việt Nam đã bị DOC khởi xướng điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp vào năm 2014. Tháng 5/ 2015, DOC ban hành kết luận cuối cùng cho rằng sản phẩm đinh thép bị điều tra của Việt Nam bán phá giá ở mức 323,99% và trợ cấp ở mức 288,56% - 313,97%.

Căn cứ trên kết luận này, DOC đã ban hành lệnh áp thuế chống bán phá giá và trợ cấp đối với sản phẩm đinh thép bị điều tra của Việt Nam.

Tùng Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên