MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mỹ: Đảng Dân chủ làm điều chưa từng có trong lịch sử

01-12-2022 - 15:26 PM | Tài chính quốc tế

Nghị sĩ Hakeem Jeffries được bầu chọn kế nhiệm bà Nancy Pelosi, làm lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ, trở thành nghị sĩ da màu đầu tiên trong lịch sử được chọn để dẫn dắt một đảng tại quốc hội Mỹ.

Quyết định trên được đưa ra sau khi các nghị sĩ đảng Dân chủ họp kín vào sáng 30-11 tại Đồi Capitol. Theo đài CNN, với kết quả này, ông Jeffries (52 tuổi) sẽ chính thức đảm nhiệm vai trò lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ khi Hạ viện họp vào đầu năm sau.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện (đảng Dân chủ), ông Chuck Schumer, cho biết ông không ngạc nhiên khi ông Jeffries thay thế bà Pelosi. Ông Jeffries có được vị trí này trong cuộc bỏ phiếu không có sự cạnh tranh sau khi bà Pelosi (82 tuổi) cùng nhân vật số 2 và số 3 là ông Steny Hoyer (83 tuổi) và ông Jim Clyburn (82 tuổi) đều quyết định không tiếp tục cương vị lãnh đạo.

Mỹ: Đảng Dân chủ làm điều chưa từng có trong lịch sử - Ảnh 1.

Hạ nghị sĩ Hakeem Jeffries nói chuyện với truyền thông sau khi được bầu làm lãnh đạo mới của Đảng Dân chủ tại Hạ viện ngày 30-11. Ảnh: Reuters

Phát biểu sau bầu chọn, ông Jeffries cho biết đảng Dân chủ sẽ vượt qua bất đồng để làm việc với các đảng viên Cộng hòa, trong khi vẫn tiếp tục đấu tranh cho các ưu tiên của đảng Dân chủ. Ông Jeffries nói thêm rằng sẽ kiên quyết "chống lại chủ nghĩa cực đoan bất cứ khi nào cần thiết".

Việc bầu ông Jeffries làm lãnh đạo đảng Dân chủ đánh dấu sự nổi lên của một thế hệ lãnh đạo trẻ hơn trong Hạ viện, đồng thời là sự kết thúc kỷ nguyên lãnh đạo của bà Pelosi. Bà Pelosi là người phụ nữ đầu tiên giữ chức Chủ tịch Hạ viện Mỹ và lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện liên tục từ năm 2003.

Bà Pelosi tuyên bố từ chức lãnh đạo đảng Dân chủ vào ngày 17-11, sau khi đảng này để mất quyền kiểm soát Hạ viện vào tay phe Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa kỳ.

Tại cuộc họp kín ngày 30-11, đảng Dân chủ cũng bầu ra hai lãnh đạo cấp cao khác của đảng tại Hạ viện gồm nghị sĩ Katherine Clark (59 tuổi) và nghị sĩ Pete Aguilar (43 tuổi). Cả 2 nhân vật này đều làm việc trong ban lãnh đạo dưới quyền của bà Pelosi trong 2 năm qua.

Trong một tuyên bố chúc mừng bộ ba lãnh đạo của đảng Dân chủ, bà Pelosi cho biết: "Thế hệ lãnh đạo mới này phản ánh sự sinh động và đa dạng của đất nước chúng ta. Họ sẽ tiếp thêm sinh lực cho đảng bằng năng lượng, ý tưởng và quan điểm mới".

Ông Jeffries tốt nghiệp cử nhân khoa học chính trị tại Đại học bang New York, sau đó lấy bằng thạc sĩ chính sách công tại Đại học Georgetown. Tiếp đó, ông lấy thêm bằng luật từ Trường Luật Đại học New York.

Ban đầu, ông làm luật sư và được bầu vào nghị viện bang New York, chủ trương các chính sách nhà ở cho người thu nhập thấp, chính sách về việc dừng xe và kiểm tra của cảnh sát.

Đến năm 2012, ông đắc cử vào hạ viện Mỹ, đóng vai trò dẫn đầu trong việc thông qua Đạo luật bước đầu vào năm 2018, giảm án cho một số tội về ma túy.

Năm 2020, ông là một trong 7 nghị sĩ giữ vai trò công tố viên trong vụ xét xử luận tội đầu tiên đối với cựu Tổng thống Donald Trump về cáo buộc lạm quyền và cản trở quốc hội.

Theo Huệ Bình

Người Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên