TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ để ngỏ nối lại đàm phán thương mại với Trung Quốc

09-06-2019 - 16:17 PM | Tài chính quốc tế

Mỹ để ngỏ nối lại đàm phán thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ đợi sau khi hội nghị G20 kết thúc để quyết định có áp thuế với hàng hóa trị giá 325 tỷ USD của Trung Quốc hay không.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 8/6 cho biết, nước này vẫn để ngỏ khả năng đàm phán thương mại với Trung Quốc, nếu Bắc Kinh quay trở lại thỏa thuận vốn đã hoàn thành 90% trước thời điểm diễn ra các vòng đàm phán hồi đầu tháng 5 vừa qua. Đồng thời khẳng định, bất kỳ thỏa thuận thương mại tiềm năng nào cũng sẽ phải chờ đến thời điểm lãnh đạo hai nước gặp nhau vào cuối tháng này tại Nhật Bản.

Mỹ để ngỏ nối lại đàm phán thương mại với Trung Quốc - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: PBS

Phát biểu với báo giới bên lề Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở thành phố Fukuoka của Nhật Bản, Bộ trưởng Tài chính Mỹ khẳng định, sẽ là điều tuyệt với nếu Mỹ và Trung Quốc đạt được 1 thỏa thuận thương mại “đúng”, nhằm cân bằng cán cân, giảm thâm hụt thương mại giữa 2 nước. Nếu không, Mỹ sẽ tiếp tục duy trì các biện pháp áp thuế cứng rắn vào lượng hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc và hậu quả là rất nhiều công ty sẽ rời bỏ thị trường Trung Quốc.

Ông Mnuchin cho biết, ông sẽ có cuộc hội đàm trực tiếp với Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Dịch Cương (Yi Gang) bên lề hội nghị G20 vào ngày 9/6, song đây không phải là cuộc đàm phán thương mại giữa 2 nước. Hai bên sẽ chỉ thỏa luận các nội dung tài chính trong khuôn khổ hợp tác của Nhóm G20.

Hiện phía Mỹ đã lên kế hoạch cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung tại Nhật Bản, tuy nhiên, đến nay Trung Quốc vẫn chưa xác nhận cuộc gặp này. Trước đó, ngày 6/6, Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ đợi sau khi hội nghị G20 kết thúc để quyết định xem liệu có áp thuế với hàng hóa trị giá 325 tỷ USD của Trung Quốc hay không./.

Theo Đình Nam

VOV.VN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên