MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mỹ dội 105 tên lửa, tại sao Syria không chặn được cái nào?

22-04-2018 - 12:59 PM | Tài chính quốc tế

USA Today ngày 21-4 trích dẫn Lầu Năm Góc và giới phân tích quân sự Mỹ khẳng định hệ thống phòng không của Syria đã thất bại hoàn toàn trước cuộc không kích của liên quân Mỹ.

Nói về cuộc không kích hôm 13-4 của Mỹ-Anh-Pháp nhằm vào thủ đô Damascus, giới chức Lầu Năm Góc khẳng định Syria đã đáp trả bằng 40 tên lửa đánh chặn nhưng hầu hết chỉ được bắn đi sau khi tên lửa của liên quân Mỹ đã oanh tạc các mục tiêu. Các tên lửa đánh chặn của Syria dường như thiếu các hệ thống chỉ dẫn.

"Gần như toàn bộ tên lửa đánh chặn được phóng đi sau khi tên lửa cuối cùng của chúng tôi đánh trúng các mục tiêu" – Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dana White tuyên bố.

Trong khi đó, chuyên phân tích Christopher Kozak đến từ Viện nghiên cứu Chiến tranh (Mỹ), khẳng định thất bại của hệ thống phòng không cho thấy khả năng quân sự của Syria đã sút giảm đáng kể và đã đến mức độ phải phụ thuộc vào đồng minh Nga-Iran để bảo vệ an ninh.

Mỹ dội 105 tên lửa, tại sao Syria không chặn được cái nào? - Ảnh 1.

Lầu Năm Góc và giới phân tích quân sự Mỹ khẳng định hệ thống phòng không Syria thất bại hoàn toàn trước cuộc không kích của liên quân Mỹ. Ảnh: AP

Syria được trang bị hệ thống phòng không khá tiên tiến nhưng sự thiếu huấn luyện, chỉ huy, kiểm soát cùng những yếu tố khác liên quan đến con người có thể là nguyên nhân thất bại – các chuyên gia phân tích Mỹ khẳng định.

"Quan trọng không phải là năng lực của hệ thống phòng không mà là những người vận hành hệ thống đó" – tướng không quân đã về hưu David Deptula chia sẻ.

Trước đó, vào đêm 13-4, máy bay và tàu chiến của Mỹ-Anh-Phá đã nã 105 tên lửa nhằm vào 3 cơ sở bị nghi là sản xuất vũ khí hóa học để đáp trả nghi vấn chính quyền Tổng thống Syria tấn công hóa học.

Trong khi Nga tuyên bố hệ thống phòng không Syria đã bắn hạ nhiều tên lửa của liên quân Mỹ, Lầu Năm Góc khẳng định mọi tên lửa công kích đều đánh trúng các mục tiêu mong muốn.

Mỹ dội 105 tên lửa, tại sao Syria không chặn được cái nào? - Ảnh 2.

Syria trước đó tuyên bố bắn hạ 71/105 tên lửa của liên quân Mỹ. Ảnh: AP

Lầu Năm Góc cũng cho biết rằng hệ thống phòng không S-400 của Nga ở Syria – vốn tiên tiến hơn nhiều so với hệ thống phòng không của lực lượng chính phủ Syria – không được triển khai trong suốt cuộc không kích của liên quân Mỹ.

Nga triển khai S-400 ở Syria để bảo vệ 2 căn cứ quân sự của họ tại quốc gia này.

Trong khi đó, quân đội Tổng thống Syria sử dụng hệ thống S-200 do Nga phát triển, một mạng lưới radar và các tên lửa đất đối không được thiết kế lần đầu vào những năm 1960 để bảo vệ không phận của họ.

Theo Cao Lực

Người Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên