MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mỹ: Hỏa hoạn nguy hiểm không thể tin được, lốc xoáy tàn phá miền Nam

06-11-2022 - 10:48 AM | Tài chính quốc tế

Ít nhất 38 người bị thương trong vụ hỏa hoạn tại tòa nhà chung cư ở trung tâm Manhattan, TP New York - Mỹ trong ngày 5-11.

Bà Laura Kavanagh, Ủy viên Phòng cháy chữa cháy thuộc Sở cứu hỏa TP New York (FDNY), nói với tờ USA Today rằng lính cứu hỏa đến hiện trường vụ cháy trên tầng 20 của chung cư này khoảng 10 giờ 24 phút ngày 5-11 (giờ địa phương).

Tòa nhà chung cư có 37 tầng ở khu phố Midtown East của Manhattan, với 292 căn hộ, theo trang web của tòa nhà.

Theo bà Kavanagh, nguyên nhân hỏa hoạn là do "pin lithium-ion trong thiết bị vận chuyển nhỏ", như xe scooter, xe đạp và ván trượt.

Mỹ: Hỏa hoạn nguy hiểm không thể tin được, lốc xoáy tàn phá miền Nam - Ảnh 1.

Ít nhất 38 người bị thương trong vụ hỏa hoạn tại tòa nhà chung cư ở trung tâm Manhattan ngày 5-11. Ảnh: The New York Times

Ông Frank Leeb, Phó Trợ lý Giám đốc FDNY, cho biết trong vòng 3 phút sau khi nhận được tin báo, lính cứu hỏa có mặt ở tòa nhà và cứu được hai người mắc kẹt trên tầng 20. Ông Frank Leeb nói rằng đã xảy ra cháy nghiêm trọng ở tầng 20 của tòa nhà. Theo bà Kavanagh, các nhân viên cứu hỏa làm việc trong "điều kiện nguy hiểm không thể tin được".

Theo Đài CNN , 2 trong số những người bị thương đang trong tình trạng nguy kịch và 5 người bị thương nặng. Bà Laura Kavanagh cho biết nhiều người bị thương nhẹ. Ông Joseph Pataky, giới chức thuộc FDNY, lo lắng số người bị thương có thể còn tăng.

Một đoạn video quay từ bên kia đường của tòa nhà cao tầng cho thấy một người phụ nữ đang lủng lẳng bên ngoài cửa sổ khi khói đen bốc ra từ tòa nhà. Một lính cứu hỏa dùng dây thừng để giải cứu người phụ nữ này và may thay, người này sống sót.

Cảnh sát New York cho biết đây là vụ cháy thứ 200 trong năm nay do pin lithium-ion gây ra và có 6 trường hợp tử vong. Các loại xe đạp điện hay xe máy điện dùng loại pin này. Trước đó, hơn 100 vụ hỏa hoạn do xe đạp điện gây ra vào năm 2021, cướp đi sinh mạng của 4 người và làm 79 người bị thương, theo FDNY.

Mỹ: Hỏa hoạn nguy hiểm không thể tin được, lốc xoáy tàn phá miền Nam - Ảnh 2.

Lính cứu hỏa giải cứu người phụ nữ lủng lẳng ngoài cửa sổ. Ảnh: CNN

Trong khi đó, ở miền Nam nước Mỹ, ít nhất một người thiệt mạng và nhiều người khác mất tích sau khi những cơn lốc xoáy mạnh quét qua các bang Oklahoma, Texas và Arkansas.

Thống đốc Oklahoma Kevin Stitt ra tuyên bố khẩn cấp hôm 5-11 tại các hạt Bryan, Choctaw, LeFlore và McCurtain. Theo Thống đốc Kevin Stitt, một ông cụ 90 tuổi thiệt mạng.

TP Idabel, phía Đông Nam Oklahoma, là địa phương chịu thiệt hại đáng kể. Hơn 100 ngôi nhà và cơ sở kinh doanh đã bị phá hủy. Ông Cody McDaniel, giới chức trụ trách tình trạng khẩn cấp, cho biết vẫn còn "nhiều người mất tích" ở TP Idabel.

Ở hạt Lamar, miền Bắc Texas, khoảng 50 ngôi nhà bị hư hại hoặc phá hủy. Giới chức hạt Lamar công bố tình trạng thảm họa sau khi ít nhất 10 người bị thương do lốc xoáy quét qua vùng này.

Mỹ: Hỏa hoạn nguy hiểm không thể tin được, lốc xoáy tàn phá miền Nam - Ảnh 3.

Thiệt hại do lốc xoáy ở quận Hopkins, bang Texas. Ảnh: CNN

Tính đến tối 5-11, hơn 20.000 căn nhà và cơ sở thương mại khắp Arkansas, Louisiana, Đông Nam Oklahoma và Đông Texas bị mất điện, theo trang web Poweroutage.us.

Theo ước tính sơ bộ của Trung tâm Dự báo bão thuộc Cơ quan Thời tiết Quốc gia (NWS) Mỹ, có 9 lốc xoáy được hình thành ở Texas, 4 ở Arkansas và 1 ở Oklahoma.

Lốc xoáy là hiện tượng thời tiết thường xuyên và có sức tàn phá lớn ở Mỹ. Vào tháng 12-2021, hàng chục trận lốc xoáy kinh hoàng tàn phá 5 bang của Mỹ trong một đêm, khiến ít nhất 79 người thiệt mạng ở Kentucky, Tennessee, Arkansas, Missouri và Illinois.

Theo Huệ Bình

NLĐ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên