MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mỹ không có ý định quay lại Afghanistan thu hồi “kho báu” tỉ USD

28-04-2022 - 15:01 PM | Tài chính quốc tế

Khoảng 7 tỉ USD khí tài Mỹ chuyển cho chính phủ Afghanistan trong 16 năm đã bị bỏ lại Afghanistan sau khi Washington rút toàn bộ binh sĩ khỏi quốc gia vào tháng 8-2021, đài CNN dẫn báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.

Lượng khí tài nêu trên hiện nằm tại một quốc gia bị kiểm soát bởi Taliban: Nhóm bị Mỹ xem là "kẻ thù" và nỗ lực đánh bật ra khỏi Afghanistan trong suốt 2 thập kỷ.

Bộ Quốc phòng Mỹ không có kế hoạch quay lại Afghanistan để "thu hồi hay phá hủy" lượng vũ khí này, báo cáo nêu rõ.

Báo cáo được đệ trình lên Quốc hội Mỹ cho biết thêm từ năm 2005 đến tháng 8-2021, Washington bàn giao lượng khí tài có tổng trị giá 18,6 tỉ USD cho Lực lượng Quốc phòng và An ninh Afghanistan (ANDSF).

Lượng quân trang trị giá 7,12 tỉ USD trong số này vẫn ở lại Afghanistan sau khi Mỹ hoàn thiện quá trình rút quân vào ngày 30-8-2021. Chúng bao gồm máy bay, phương tiện quân sự, vũ khí, thiết bị liên lạc cũng những trang thiết bị quân sự khác, báo cáo khẳng định.

Mỹ không có ý định quay lại Afghanistan thu hồi “kho báu” tỉ USD - Ảnh 1.

Mỹ quyết định rút toàn bộ binh sĩ khỏi Afghanistan vào tháng 8-2021 sau 2 thập kỷ hiện diện quân sự tại quốc gia này. Ảnh: Reuters

Cụ thể, số máy bay bị bỏ lại có tổng giá trị lên đến 923,3 triệu USD. Hơn 40.000 trên tổng số 96.000 phương tiện quân sự và hơn 300.000 trên tổng số 427.300 vũ khí Mỹ bàn giao cho ANDSF bị bỏ lại Afghanistan khi Mỹ rút quân.

"Gần như toàn bộ" phương tiện liên lạc được Mỹ cung cấp cho ANDSF, bao gồm hệ thống vô tuyến quân sự và thiết bị mã hóa, hiện vẫn ở Afghanistan.

"Gần như toàn bộ" thiết bị giám sát, quan sát ban đêm, "sinh trắc học và định vị" trong tổng số gần 42.000 thiết bị chuyên dụng vẫn còn ở Afghanistan, báo cáo cho biết thêm.

"Phần lớn khí tài" bị bỏ lại ở Afghanistan cần nhận được sự bảo dưỡng đặc biệt mà các nhà thầu của Bộ Quốc phòng Mỹ trước đây cung cấp cho lực lượng vũ trang Afghanistan, báo cáo khẳng định.

Mỹ không có ý định quay lại Afghanistan thu hồi “kho báu” tỉ USD - Ảnh 2.

Khoảng 12.000 xe bọc thép Humvee bị bỏ lại Afghanistan khi Mỹ rút quân khỏi quốc gia này. Ảnh: Reuters

Theo Cao Lực

Người Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên