TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ lần đầu tiên xuất hiện ca nhiễm corona hoàn toàn không có liên hệ với các ca nhiễm bệnh

27-02-2020 - 10:22 AM | Tài chính quốc tế

Mỹ lần đầu tiên xuất hiện ca nhiễm corona hoàn toàn không có liên hệ với các ca nhiễm bệnh

Cơ quan y tế của Mỹ cho biết họ vừa xác định được một trường hợp nhiễm corona mà không có bất cứ liên hệ nào với các nguồn nhiễm bệnh hiện có, một tín hiệu đáng lo ngại về khả năng lây lan mạnh mẽ của virus corona ở nền kinh tế số 1 thế giới.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho biết bệnh nhân này không đi du lịch đến Trung Quốc và cũng không tiếp xúc với những trường hợp nhiễm corona được xác định ở Mỹ. Cơ quan y tế Mỹ ngày càng lo ngại đến cái gọi là "sự lây lan trong cộng đồng", mô tả virus lây lan giữa những người nằm ngoài khu vực cách ly.

"Tại thời điểm này, nguồn lây nhiễm cho bệnh nhân kể trên chưa được xác định. Có thể đây là một ví dụ cho sự lây lan của virus corona trong cộng đồng ở Mỹ. Đây cũng là trường hợp đầu tiên nhiễm bệnh mà không xác định được nguồn lây", CDC cho biết trong một tuyên bố.

Ca bệnh đặc biệt này được các bác sĩ ở California phát hiện. Bệnh nhân có thể nhiễm virus từ một khách du lịch mang bệnh. Tuy nhiên, CDC không cung cấp chi tiết về tình trạng bệnh nhân. Với ca nhiễm bệnh mới, số trường hợp dương tính với corona lây nhiễm tại Mỹ là 15. Những người nhiễm bệnh khi trở về từ nước ngoài không được tính trong số này.

Cơ quan Y tế Cộng đồng của California cho biết thêm bệnh nhân này là cư dân hạt Solamo, một khu vực nằm giữ San Francisco và Sacramento. Hiện tại, người này đã được cách ly và chăm sóc y tế. Các nhân viên y tế đang kiểm tra bệnh nhân để tìm hiểu xem virus xâm nhập vào người này bằng cách nào hoặc có ai đó nhiễm bệnh mà nhà chức trách chưa xác định được hay không.

Ca bệnh mới được công bố chỉ vài phút sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump kết thúc cuộc họp báo, trong đó có đề cập tới khả năng kiểm soát của Mỹ với virus corona. "Vì tất cả những gì chúng ta đã làm, mối nguy của virus với người dân Mỹ vẫn còn ở mức rất thấp", ông Trump nhấn mạnh trước các phóng viên hôm 26/2 ở Nhà Trắng.

Trước đó, chứng khoán Mỹ có nhiều phiên chao đảo khi virus corona có dấu hiệu lây lan mạnh bênh ngoài Trung Quốc. Hiện tại, có hơn 75.000 trường hợp nhiễm virus corona với hơn 2.700 người chết. Nỗ lực toàn cầu nhằm ngăn chặn virus dường như có thể không còn tác dụng khi số ca nhiễm ngoài Trung Quốc ngày càng tăng mạnh.

"Dù điều gì xảy ra, chúng tôi cũng đã chuẩn bị sẵn sàng", ông Trump nhấn mạnh. "Mọi thứ có thể trở nên tệ hoặc rất tệ. Chẳng có điều gì chắc chắn cả".

Ca nhiễm bệnh mới ở Mỹ có thể khiến những lo ngại của ông Trump trở thành hiện thực. Các chuyên gia y tế của Mỹ và thế giới đều gọi Corona là đại dịch toàn cầu và cảnh báo nó có khả năng lây lan mạnh như cúm với thời gian ủ bệnh kéo dài. Tuy nhiên, thực tế cũng cho thấy hầu hết các trường hợp nhiễm bệnh đều có triệu chứng nhẹ.

Mặc dù tỷ lệ tử vong của cúm tương đối thấp, với khoảng 2% số ca nhiễm bệnh, nhưng nếu dịch bệnh lây lan trên diện rộng, nó sẽ khiến một số lượng đáng kể người nhiễm tử vong hoặc nguy kịch. Việc lây lan mạnh mẽ của virus ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Italy và Iran khiến không quốc gia nào có thể thờ ơ với nó.

Mỹ lần đầu tiên xuất hiện ca nhiễm corona hoàn toàn không có liên hệ với các ca nhiễm bệnh - Ảnh 2.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên