MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mỹ - Mexico căng vì người di cư

07-06-2019 - 10:38 AM | Tài chính quốc tế

Giới chức Mỹ và Mexico nối lại cuộc đàm phán ở Washington hôm 6-6 nhằm tìm giải pháp ngăn chính quyền Tổng thống Donald Trump áp thuế lên hàng hóa Mexico.

Cuộc thảo luận diễn ra sau khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Ngoại trưởng Mike Pompeo đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Mexico Marcelo Ebrard hôm 5-6 nhằm thúc giục quốc gia Bắc Mỹ này hành động nhiều hơn nữa để ngăn làn sóng di cư từ Trung Mỹ.

Ông Trump cho rằng cuộc đàm phán có tiến triển nhưng vẫn chưa đủ. Nhà lãnh đạo Mỹ cảnh báo sẽ áp thuế 5% lên tất cả hàng nhập khẩu của Mexico và tăng con số này lên 25% vào cuối năm nay nếu hai bên không đạt được thỏa thuận nào.

Mỹ - Mexico căng vì người di cư - Ảnh 1.

Những người di cư bị đưa lên xe của lực lượng an ninh Mexico sau khi vượt qua biên giới Mexico - Guatemala hôm 5-6 Ảnh: Reuters

Trong khi đó, ông Ebrard cho rằng Mỹ muốn các biện pháp có tác động trong ngắn hạn trong khi Mexico hướng đến giải pháp lâu dài. Cụ thể, Mexico muốn Mỹ giúp thúc đẩy phát triển kinh tế ở khu vực biên giới Mexico - Guatemala để ngăn dòng người di cư. Tuy nhiên, Mexico đã từ chối yêu cầu của Mỹ về việc giữ người di cư ở phía biên giới mình và không cho phép họ xin tị nạn tại Mỹ. Chỉ trong tháng 5, lực lượng an ninh biên giới Mỹ đã bắt giữ hơn 132.000 người di cư từ Mexico, số người bị bắt trong một tháng được ghi nhận cao nhất hơn một thập kỷ qua.

Trong trường hợp thuế áp lên Mexico có hiệu lực, dự kiến vào ngày 10-6, Mỹ sẽ phát động cuộc đối đầu mới với một trong những đối tác thương mại hàng đầu. Đây là kịch bản mà các doanh nghiệp Mỹ và cả Mexico đều muốn tránh. Giới phân tích nhận định Mexico muốn ngăn nguy cơ xảy ra cuộc chiến thương mại đe dọa đẩy kinh tế nước này vào suy thoái.

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador tỏ ra lạc quan hai bên sẽ đạt được thỏa thuận nhưng cũng chuẩn bị biện pháp đối phó trong trường hợp xấu. Một quan chức Mexico cho biết danh sách hàng hóa Mỹ có thể bị áp thuế trả đũa, chủ yếu sẽ gồm những sản phẩm đến từ các bang nông nghiệp và công nghiệp ủng hộ ông Trump trong cuộc bầu cử.

Nhiều nghị sĩ Mỹ bày tỏ lo ngại về tác động tiềm tàng lên thương mại biên giới và gia tăng chi phí đối với doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng Mỹ nếu hàng xuất khẩu của Mexico bị đánh thuế. Nhiều khả năng một dự luật ngăn áp thuế sẽ được ra tại lưỡng viện để ngăn ông Trump đánh thuế hàng hóa Mexico.


Theo Xuân Mai

Người Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên