MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ: Người mua điên cuồng lao vào những cuộc đấu thầu nhà, người bán lại do dự vì... không có nơi để ở

06-06-2021 - 14:22 PM | Tài chính quốc tế

Mỹ: Người mua điên cuồng lao vào những cuộc đấu thầu nhà, người bán lại do dự vì... không có nơi để ở

Mối lo ngại không tìm được nơi ở mới là lý do khiến các chủ nhà sở hữu căn nhà lâu hơn so với trước đây. Trong bối cảnh nhiều chủ nhà lựa chọn gắn bó với ngôi nhà, lượng tồn kho nhà ở tại Mỹ càng rơi vào tình trạng thiếu hụt.

Thị trường bất động sản nhà ở tại Mỹ đã quá nóng, khiến một số chủ nhà thậm chí còn chưa muốn bán nhà. Thông thường, người mua nhà lần đầu sẽ lựa chọn những ngôi nhà nhỏ, có sự ổn định. Khi số thành viên gia đình tăng lên, họ sẽ nâng cấp lên những ngôi nhà lớn hơn. Cuối cùng, khi các con họ có gia đình riêng và đến tuổi nghỉ hưu, họ sẽ bán nhà và mua những căn nhỏ hơn.

Giờ đây, giá nhà cao kỷ lục đã phá vỡ thông lệ này. Nhiều hộ gia đình có thể bán nhà và thu khoản lời lớn, nhưng sau đó họ phải tìm nơi ở mới. Nhiều người không muốn cạnh tranh trong thị trường nhà ở điên cuồng này, khi họ có nguy cơ phải tham gia vào cuộc chiến đấu thầu khốc liệt và thậm chí còn tốn kém.

Thad Wong – nhà đồng sáng lập của công ty môi giới @property tại Chicago, cho biết: "Thật khó để chuyển đến nơi ở mới. Ngay cả với lãi suất thấp và nhiều người muốn sở hữu nhà, thì họ vẫn không thể tìm được nơi nào tốt hơn."

Mối lo ngại không tìm được nơi ở mới là lý do khiến các chủ nhà sở hữu căn nhà lâu hơn so với trước đây. Nhiều người thuộc thế hệ baby boomer đang chọn cách trì hoãn việc nghỉ hưu hoặc sống lâu dài tại ngôi nhà đang có thay vì đến các trung tâm dưỡng lão. Và giờ đây, một số gia đình trẻ muốn mua nhà lại lo lắng rằng họ thậm chí không thể cạnh tranh để mua nhà.

Mỹ: Người mua điên cuồng lao vào những cuộc đấu thầu nhà, người bán lại do dự vì... không có nơi để ở - Ảnh 1.

Ví dụ, Brad và Jami Pettiford đã mua căn nhà đầu tiên vào tháng 10/2015 tại Grosse Pointe Woods (Michigan) với giá 162.000 USD. Họ đã có 2 người con và muốn có thêm không gian sinh sống. Tuy nhiên, những ngôi nhà gần đó nằm trong "wish list" đều có giá hơn 500.000 USD. Brad chia sẻ: "Điều này khiến bạn phải dừng lại và suy nghĩ, liệu ngôi nhà có xứng đáng với số tiền đó hay không."

Trong bối cảnh nhiều chủ nhà lựa chọn gắn bó với ngôi nhà, lượng tồn kho nhà ở tại Mỹ càng rơi vào tình trạng thiếu hụt. Số lượng nhà hiện có trên thị trường vào cuối tháng 4 đã giảm 20,5% so với 1 năm trước và số nhà được rao bán cũng giảm xuống mức thấp kỷ lục vào đầu năm nay.

Tình trạng này cũng thúc đẩy giá nhà lên mức cao nhất mọi thời đại và làm chậm tốc độ bán nhà. Nguồn cung thiếu hụt là một nhân tố lớn khiến nhiều nhà kinh tế dự đoán giá nhà sẽ tiếp tục tăng, khiến người mua phải đối diện mức giá đắt đỏ hơn. 

Trước khi thị trường "nóng" hơn, người mua có thể đưa ra đề nghị với căn nhà, tùy thuộc vào tình hình bán căn hiện tại. Tuy nhiên, giờ đây, người bán thường nhận được nhiều hồ sơ dự thầu và những hồ sơ có điều khoản dự phòng lại ít được chấp nhận. Một số người bán thương lượng về thỏa thuận "thuê lại", để họ có thể ở lại nhà trong 1-2 tháng hoặc lâu hơn sau khi bán. Trong khi đó, một số khác có thể chuyển đến ở cùng gia đình hoặc thuê nhà khác trong thời gian ngắn.

Meredith Hansen – chủ tịch điều hành tại Keller Williams Greater Seattle, cho hay: "Đôi khi yêu cầu này tạo hiệu ứng ngược lại và người bán lại sống với người thân lâu hơn dự tính. Tôi không cho rằng chúng ta có thể giải quyết sự thiếu hụt cho đến khi họ cảm thấy đã đến thời điểm phù hợp để bán và chuyển đi."

Mỹ: Người mua điên cuồng lao vào những cuộc đấu thầu nhà, người bán lại do dự vì... không có nơi để ở - Ảnh 2.

Tình trạng thiếu hụt nguồn cung lại đặc biệt nghiêm trọng ở các địa điểm giá nhà thấp hơn. Hiệp hội Quốc gia Các nhà kinh doanh bất động sản Mỹ (NAR) cho biết, lượng tồn kho của các căn nhà hiện có trên thị trường có giá từ 100.000 – 250.000 USD đã giảm hơn 30% trong tháng 4 so với 1 năm trước. Trong khi đó, giá nguồn cung nhà bán tăng lên mức 500.000 USD. 

Lexi và Brendan McDonald – cặp vợ chồng 4 người con, đã mua một ngôi nhà 4 phòng ngủ ở gần Boise (Idaho) vào năm 2019 với giá 235.000 USD. Lexi cho hay: "Chúng tôi nghĩ chúng tôi sẽ sắp xếp phòng cho những đứa trẻ theo giới tính và có thể dùng 1 phòng còn lại để làm phòng làm việc."

Tuy nhiên, 4 đứa trẻ nhà McDonald lại không còn thấy thoải mái khi ở cùng phòng với nhau. Do đó, gia đình này muốn mua một căn nhà rộng hơn. Song, căn nhà 5 phòng ngủ ở khu vực này lại có giá ít nhất 400.000 USD. Do đó, họ cân nhắc chuyển đến Texas.

Catherine và Blake Winslow đã rao bán ngôi nhà ở phía bắc Salt Lake City của mình và đưa ra yêu cầu 60 ngày thuê lại. Sau đó, họ đã đi tham quan hàng chục ngôi nhà. Dẫu vậy, họ đã thua đấu thầu 2 lần, khi có những người trả giá cao gấp đôi. Catherine chia sẻ: "Chúng tôi không biết phải đi đâu." Hiện tại, họ đang tìm kiếm những địa điểm cho thuê trong trường hợp đã qua 60 ngày mà chưa mua được nhà mới.

Cuối cùng, nhà Winslow đã nhận được thư chấp nhận cho một ngôi nhà và đã chuyển đi vào tháng 4. Chị cho hay: "Chúng tôi thật may mắn!"

Tham khảo Wall Street Journal

Lục Lam

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên