MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ "nợ" Liên Hiệp Quốc cả tỉ USD?

11-10-2019 - 10:32 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Antonio Guterres cảnh báo cơ quan này có thể không còn đủ tiền trả lương cho nhân viên vào tháng 11 tới nếu các nước thành viên không thanh toán nợ.

Tổng chi phí duy trì hoạt động hằng năm của LHQ lên đến hàng tỉ USD, bao gồm nhiều khoản chi từ công tác nhân đạo đến giải trừ quân trang. Dù vậy, ưu tiên hàng đầu của LHQ hiện tại chỉ là đảm bảo nhân viên của họ được trả lương đúng hạn.

"Tháng này, chúng ta sẽ đạt mức thâm hụt sâu nhất trong 10 năm qua. Chúng ta có nguy cơ bước vào tháng 11 mà không còn đủ tiền trả lương cho nhân viên. Các chiến dịch và kế hoạch cải cách của chúng ta đang gặp rủi ro" – ông Guterres khẳng định.

Theo ông Guterres, nếu ông không nỗ lực để cắt giảm chi tiêu từ tháng 1, LHQ thậm chí đã không đủ tiền tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh vào tháng rồi.

Theo China Daily, nguyên nhân khiến LHQ gặp khủng hoảng tài chính nghiêm trọng là các nước thành viên, trong đó có Mỹ, không đóng góp như kỳ vọng.

Mỹ nợ Liên Hiệp Quốc cả tỉ USD? - Ảnh 1.

Ông Antonio Guterres. Ảnh: Reuters

Mỹ là quốc gia đóng góp lớn nhất, chịu trách nhiệm đóng 22% của hơn 3,3 tỉ USD ngân sách LHQ trong năm 2019. Hiện tại, Washinton đang "nợ" LHQ hơn 1 tỉ USD, gồm 674 triệu USD của năm 2019 và gần 381 triệu USD của các năm trước đó.

Một quan chức giấu tên của Mỹ khẳng định Washington sẽ thanh toán phần lớn khoản tiền trên vào mùa thu này, như từng làm vào những năm trước đó.

Người phát ngôn của LHQ, bà Stephane Dujarric, cho biết đến thời điểm hiện tại, đã có 129 nước thành viên hoàn thành nghĩa vụ của năm 2019, đóng góp tổng cộng 2 tỉ USD.

Theo Asia Times, các sứ mệnh gìn giữ hòa bình của LHQ hiện được thanh toán bởi một ngân sách riêng biệt, gồm 6,7 tỉ USD cho năm kết thúc vào ngày 30-6-2019 và 6,51 tỉ USD cho năm kết thúc vào ngày 30-6-2020.

Mỹ chịu trách nhiệm đóng gần 28% ngân sách này nhưng đến thời điểm hiện tại, họ chỉ mới thanh toán 25%. Tổng nợ của Mỹ đối với các sứ mệnh gìn giữ hòa bình LHQ hiện là 2,4 tỉ USD.

Theo Cao Lực

Người Lao động

Trở lên trên