TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ nỗ lực đảm bảo nguồn cung đất hiếm - thị trường Trung Quốc đang “ôm trọn”

02-10-2019 - 07:30 AM | Tài chính quốc tế

Mỹ nỗ lực đảm bảo nguồn cung đất hiếm - thị trường Trung Quốc đang “ôm trọn”

Tổng thống Donald Trump cho biết sẽ thúc đẩy hợp tác với Australia và Canada trong việc cung cấp đất hiếm nhằm giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Mỹ cũng đã tiến hành đàm phán về những dự án khai thác đất hiếm tại châu Phi.

Đất hiếm là một nhóm gồm 17 nguyên tố quan trọng được sử dụng trong các hệ thống tên lửa, xe điện, màn hình máy tính và các thiết bị công nghệ, quân sự khác. Khoáng sản đất hiếm cần được chế biến sau khi khai thác trong lòng đất. Doanh nghiệp Trung Quốc đang chiếm khoảng 85% hoạt động sản xuất các nguyên tố đất hiếm có độ tinh khiết cao trên toàn cầu.

Trung Quốc đã đe dọa cắt giảm xuất khẩu đất hiếm sang Mỹ. Đây là thách thức đối với Mỹ trong việc cắt giảm sự phụ thuộc của quốc gia vào Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã thảo luận về sự cần thiết phải đảm bảo nguồn cung cấp đất hiếm và khoáng chất quan trọng, thị trường hiện đang bị Trung Quốc thống trị.

Hai nhà lãnh đạo đã nói về vấn đề này trong cuộc họp gần nhất của họ, ông Trudeau nói trong cuộc họp báo hôm thứ Hai. Canada có nhiều khoáng chất đất hiếm rất cần thiết cho các công nghệ hiện đại. Một kế hoạch hành động chung được soạn thảo bởi các quan chức cấp cao hai nước sẽ được trình bày cho đảng chính trị thành lập chính phủ tiếp theo sau cuộc bầu cử ngày 21/10, tờ The Globe and Mail đưa tin.

Kế hoạch chung dự kiến bao gồm tài trợ quốc phòng cho các dự án khoáng chất quan trọng và đầu tư chiến lược vào các cơ sở chế biến ở Bắc Mỹ, theo The Globe and Mail. Các quan chức cao cấp của Canada đã tổ chức các cuộc họp từ tháng 7 để thảo luận về cách thức hai nước đảm bảo tiếp cận nguồn khoáng chất bao gồm uranium, lithium, caesium và cobalt.

Vào ngày 2/5, các quan chức Mỹ và các nhà khai thác đã thảo luận về vấn đề này tại một cuộc họp kín ở Washington. Trong số các diễn giả có giám đốc cung ứng toàn cầu của Tesla Sarah Maryssael, bà nói rằng nhu cầu bùng nổ của xe điện cùng với sự thiếu đầu tư vào khai thác có thể dẫn đến nguy cơ thiếu hụt khoáng chất cần thiết để sản xuất pin sạc trong một vài năm.

Khoảng một nửa số xe điện thế giới được bán tại Trung Quốc và hầu hết các thành phần của pin sạc được sản xuất tại đây. Quốc gia châu Á này kiểm soát khoảng 2/3 ngành công nghiệp này, Bloomberg NEF dự báo có thể tăng lên khoảng 73% vào năm 2021. Mỹ chỉ kiểm soát khoảng 13% công suất sản xuất tế bào lithium toàn cầu, không có sự tăng trưởng dự kiến nào, theo BNEF.

Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đã tiến hành đàm phán với chính phủ Australia về việc sở hữu một cơ sở chế biến khoáng chất đất hiếm. 

Theo bà Ellen Lord, Thư ký quốc phòng của chính phủ Mỹ, hiện chính phủ nước này đang tìm kiếm một vài lựa chọn trở thành đối tác tại các cơ sở chế biến đất hiếm, trong đó, Lynas của Australia là một ứng cử viên sáng giá. Lynas là công ty khai thác và chế biến đất hiếm lớn nhất thế giới sau Trung Quốc, khoảng 15% hoạt động sản xuất đất hiếm toàn cầu.

Khánh An

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên