MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mỹ phê duyệt thuốc điều trị ung thư phổi giá gần 20 tỷ đồng

18-05-2024 - 15:50 PM | Sống

Mới đây, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã cấp phép cho thuốc điều trị ung thư phổi của công ty dược phẩm Amgen.

Theo thông tin từ Reuters, vào ngày 16/5 vừa qua, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã cấp phép cho thuốc điều trị ung thư phổi của công ty dược phẩm Amgen dành cho người lớn ở giai đoạn tiến triển của bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ khó điều trị dù đã trải qua hóa trị.

Loại thuốc này được bán trên thị trường với cái tên tarlatamab - liệu pháp miễn dịch nhắm mục tiêu sử dụng kháng thể đặc hiệu được găn vào tế bào ung thư và tế bào miễn dịch. Từ đó "điều khiển" hệ miễn dịch của cơ thể tiêu diệt tế bào ung thư.

Kết quả từ thử nghiệm giai đoạn gữa được công bố vào năm 2023 trên Tạp chí Y học New England cho thấy các khối u đã giảm ở 40% bệnh nhân nhận 10 mg tarlatamab bằng cách truyền tĩnh mạch hai tuần/lần.

Mỹ phê duyệt thuốc điều trị ung thư phổi giá gần 20 tỷ đồng- Ảnh 1.

Amgen cho biết giá Imdelltra tại Mỹ là 31.500 USD (khoảng hơn 800 triệu VNĐ) cho chu kỳ đầu tiên và 30.000 USD (khoảng 763 triệu VNĐ) cho các chu kỳ điều trị bổ sung tiếp theo. Chi phí điều trị một năm có thể lên tới 781.500 USD (khoảng 19,8 tỷ đồng).

Công ty cũng thông tin thêm, các bệnh nhân thử nghiệm được điều trị trong thời gian trung bình hơn 5 tháng. Bệnh nhân trong nghiên cứu có thời gian sống trung bình là 14,3 tháng, cao hơn so với tiên lượng thông thường là khoảng 5 tháng.

Trên The New York Times, bà Martha Warren, 65 tuổi (Westerly, Washington, Rhode Island, Mỹ) chia sẻ, vào năm ngoái bà đã phát hiện bản thân mắc ung thư phổi tế bào nhỏ. Sau khi tìm hiểu, bà nhận ra rằng hầu hết các bệnh nhân đều không thể kéo dài cuộc sống quá lâu.

Khi căn bệnh ung thư đang phát triển nhanh, bà đã được nhận tham gia vào nghiên cứu của Amgen và bắt đầu đến Yale để truyền thuốc. Gần như ngay lập tức, căn bệnh ung thư của bà có tiến triển một cách đáng kể.

Bà Warren cho hay: “Tôi cảm thấy cơ thể mình trở lại trạng thái bình thường như trước khi mắc bệnh. Loại thuốc này thực sự rất đáng để kỳ vọng."

Mỹ phê duyệt thuốc điều trị ung thư phổi giá gần 20 tỷ đồng- Ảnh 2.

Bà Martha Warren

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, chỉ có 15% bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư phổi tế báo nhỏ. Loại ung thư này có khả năng điều trị và tiên lượng xấu do tế bào ung thư phát triển nhanh và thường di căn sớm. Đây cũng là đối tượng điều trị mà Imdelltra nhắm đến.

Jay Bradner, giám đốc khoa học của Amgen, cho biết, có khoảng 35.000 người Mỹ được chẩn đoán mắc căn bệnh này mỗi năm, là một trong những bệnh ung thư tăng sinh nhanh nhất, hung hãn nhất.

Trong các thử nghiệm lâm sàng, tác dụng phụ thường gặp nhất của phương pháp điều trị là hội chứng giải phóng cytokine - một tình trạng nguy hiểm có thể xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng mạnh mẽ với tác nhân gây nhiễm trùng hoặc thuốc trị liệu miễn dịch.

Amgen cho biết họ sẽ phải hoàn thành thêm các thử nghiệm quan trọng và lớn hơn trong việc điều trị cho bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn muộn để nhận được sự chấp thuận hoàn toàn của FDA đối với loại thuốc này.

Công ty cũng đang thử nghiệm tarlatamab để điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn đầu. Nếu các thử nghiệm này thành công, các nhà phân tích Phố Wall cho biết tarlatamab có thể mang lại cơ hội kiếm về doanh thu hơn 2 tỷ USD hàng năm cho công ty.

Theo Phạm Trang

Phụ Nữ Số

Trở lên trên