TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ sắp tung ra gói kích thích trị giá 3.000 tỷ USD

23-03-2021 - 14:30 PM | Tài chính quốc tế

Mỹ sắp tung ra gói kích thích trị giá 3.000 tỷ USD

Không giống như kế hoạch chi tiêu khẩn cấp để đối phó với Covid-19, kế hoạch dài hơi sẽ tập trung vào nỗ lực tăng nguồn thu ngân sách.

Hãng tin Bloomberg dẫn 3 nguồn tin thân cận cho biết chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang xem xét sẽ tung ra các biện pháp kích thích kinh tế dài hạn có tổng trị giá khoảng 3.000 tỷ USD, nổi tiếp gói giải cứu Covid-19 quy mô 1.900 USD mà ông Biden vừa ký thông qua đầu tháng 3.

Theo 1 nguồn tin, đề xuất sẽ được trình lên Tổng thống ngay trong tuần này.

Lâu nay cơ sở hạ tầng và biến đổi khí hậu vẫn được nhắc đến là những điểm chủ chốt trong kế hoạch phát triển kinh tế của ông Biden. Tuy nhiên những chi tiết mới được hé lộ cho thấy chính quyền Biden đang xem xét chi khoảng 400 tỷ USD cho hạng mục có tên gọi "chi tiêu xanh".

Kế hoạch này cũng hướng tới đầu tư vào vốn con người, như giảm học phí cho những nhóm thiểu số và triển khai một số sáng kiến về y tế, đặc biệt là chăm sóc trẻ em và người già.

Không giống như kế hoạch chi tiêu khẩn cấp để đối phó với Covid-19, kế hoạch dài hơi sẽ tập trung vào nỗ lực tăng nguồn thu ngân sách. Tăng thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế đánh vào người giàu sẽ là 2 điểm mấu chốt của kế hoạch tăng thuế lớn nhất kể từ những năm 1990.

Theo dự kiến vào tháng 4 ông Biden sẽ đưa ra những điểm cụ thể của chương trình Build Back Better trong 1 bài phát biểu trước Quốc hội. Tờ New York Times và Washington Post đưa tin 3.000 tỷ USD sẽ được chia thành 2 gói riêng biệt. Điều này cũng là dễ hiểu bởi khó có thể đặt mọi tham vọng vào 1 dự luật đủ hòa hợp để được cả 2 đảng lớn thông qua. Đảng Cộng hòa đã bày tỏ thái độ rõ ràng rằng họ không thích tăng thuế và nhiều khả năng sẽ không ủng hộ kế hoạch chi số tiền khổng lồ cho lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa ưa thích những dự án cơ sở hạ tầng mang đậm tính truyền thống hơn và gắn liền với lĩnh vực giao thông như xây đường cao tốc, đồng thời họ cũng ủng hộ những khoản chi nhằm gia tăng năng lực cạnh tranh của công nghệ Mỹ so với Trung Quốc.

Tham khảo Bloomberg

An Nguyên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên