TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ sẽ là động lực tăng trưởng của thế giới trong năm 2017

28-12-2016 - 21:20 PM | Tài chính quốc tế

Mỹ sẽ là động lực tăng trưởng của thế giới trong năm 2017
Ảnh minh họa. (Nguồn: businessinsider.com)

Trong khi đó, ASEAN gặp khó khăn vì đồng USD tăng giá trong bối cảnh Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) cần được các nước Đông Nam Á cân nhắc.

Dự báo kinh tế cho năm 2017 của các cơ quan nghiên cứu quốc tế đã thay đổi ngược hẳn so với các công bố trước về tác động của việc ông Donald Trump đắc cử Tổng thống với nền kinh tế Mỹ và toàn cầu.

Theo đó. nước Mỹ sẽ là đầu tàu tăng trưởng của thế giới. Trong khi đó, ASEAN gặp khó khăn vì đồng USD tăng giá trong bối cảnh Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) cần được các nước Đông Nam Á cân nhắc.

Ba tuần sau khi công bố kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ, cơ quan tư vấn Ecofi Investments có trụ sở tại Paris (Pháp) đã nâng dự báo tăng trưởng của Mỹ từ 1,9% lên 2,7% cho năm 2017. Đồng thời, cơ quan này cũng nhận định rằng, các chương trình của ông Trump bao gồm các biện pháp tăng chi tiêu công cộng, đầu tư vào cơ sở hạ tầng sẽ tạo đà cho tăng trưởng, nhưng cũng sẽ đẩy nợ công của Washington lên cao.

Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) lại tỏ ra lạc quan hơn Ecofi Investments khi chờ đợi Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) sẽ tăng 3,3% vào năm 2017, cao hơn so với dự báo tăng trưởng của OECD cho Mỹ trong năm nay đến 0,4%.

Theo thẩm định của ngân hàng Thụy Sỹ Marabaud, chỉ riêng các dự án tăng cường xây dựng cơ sở hạ tầng cũng đủ sức mang lại 0,5 điểm tăng trưởng cho GDP của nước Mỹ.

Nhiều chuyên gia kinh tế có chung nhận định rằng, về mặt chính sách, chính quyền của Tổng thống đắc cử Donald Trump phát huy chủ nghĩa dân tộc và đề nghị tăng chi cho hạ tầng cơ sở cùng giảm thuế và nới lỏng các quy định kiểm soát các doanh nghiệp. Điều này có thể giúp thúc đẩy đà tăng trưởng nhưng cũng gây hậu quả lạm phát.

Tất cả những chính sách như xem xét lại hoặc kiểm soát việc thực thi các hiệp ước thương mại, điển hình là Hiệp ước Tự do thương mại Bắc Mỹ với Canada và Mexico. Việc Mỹ sẽ rút khỏi TPP và không thương lượng hiệp định thương mại quốc tế nào khác sẽ khiến đồng USD tăng giá, tạo áp lực lên hàng hóa xuất khẩu của Mỹ, từ các hãng nhỏ đến những “ông lớn” như Boeing, General Motors... Cùng đó là sự lo ngại về một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc sẽ diễn ra... đều sẽ là một tác động mạnh mẽ đến sự tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ, qua đó trở thành động lực cho kinh tế toàn cầu./.

PV

Theo Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên