MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mỹ: số ca mắc biến chủng mới của Anh tăng gấp đôi

08-02-2021 - 19:31 PM | Tài chính quốc tế

Mỹ: số ca mắc biến chủng mới của Anh tăng gấp đôi

Một nghiên cứu cho biết, số ca mắc biến chủng được phát hiện lần đầu ở Anh tăng gấp đôi sau chu kỳ 10 ngày tại Mỹ.

Trong một báo cáo được công bố, nhóm chuyên gia ước tính biến thể COVID-19 B.1.1.7, được phát hiện lần đầu ở Anh, lây lan với tốc độ nhanh hơn chủng cũ 35-45% và dự kiến sẽ trở nên phố biển ở Mỹ vào tháng 3. Nghiên cứu này được công bố trên medRxiv, máy chủ lưu trữ bản in các nghiên cứu y khoa.

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, Mỹ đang trong quá trình tương tự các nước khác, nơi B.1.1.7 nhanh chóng trở thành biến chủng chiếm đa số ca mắc mới, đòi hỏi ngay lập tức đưa ra hành động cùng quyết định để giảm thiểu tỷ lệ mắc và tử vong do COVID-19", báo cho cho biết.

Các chuyên gia phân tích kết quả từ 500.000 mẫu xét nghiệm và 212 bộ gene do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ giải trình tự, dự đoán biến chủng Anh sẽ trở thành chủng phổ biến nhất tại Mỹ vào tháng sau.

Kristian Andersen, chuyên gia virus tại Viện Nghiên cứu Scripps ở La Jolla, California và là đồng tác giả, cho biết báo cáo này "không có gì đáng ngạc nhiên, nhưng mọi người cần phải xem nó".

Các chuyên gia ước tính biến thể mới, được giới chức Anh công bố lần đầu tháng 12/2020, đã xuất hiện tại Mỹ hồi đầu tháng 11 năm ngoái. Mỹ xác nhận sự tồn tại của ca nhiễm biến chủng mới tại bang Colorado hôm 29/12/2020, sau đó chủng mới đã lan ra ít nhất 33 bang khác, CDC cho biết.

Báo có cho biết biến chủng B.1.1.7 xâm nhập vào Mỹ ít nhất 8 lần trong các dịp riêng biệt, có thể do hoạt động đi lại dày hơn vào Lễ Tạ ơn và Giáng sinh. Các chuyên gia sử dụng bộ giải trình tự gen và kết quả xét nghiệm để xác định tốc độ lây lan của chủng B.1.1.7.

Biến chủng B.1.1.7 chiếm 2% trong tổng số ca nhiễm ở Mỹ, nghĩa là mỗi ngày thêm 1.000 người có thể mắc chủng mới. Các chuyên gia dự đoán chủng B.1.1.7 chiếm tỷ lệ cao hơn trong số ca nhiễm ở vài bang nhất định như Florida, ở mức khoảng 4,5%.

Theo Bảo Sơn

Tiền Phong

Trở lên trên