TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ thông báo rót tiền cho ĐSQ tại Thái Lan: Chỉ bằng nửa mức đầu tư cho ĐSQ mới của Mỹ tại Việt Nam

07-09-2021 - 09:03 AM | Tài chính quốc tế

Mỹ thông báo rót tiền cho ĐSQ tại Thái Lan: Chỉ bằng nửa mức đầu tư cho ĐSQ mới của Mỹ tại Việt Nam

Thông báo từ đại sứ quán Mỹ ở Bangkok được đưa ra một tuần sau khi chính phủ Mỹ tiết lộ rằng họ sẽ chi 1,2 tỷ USD để xây dựng một đại sứ quán mới ở thủ đô Hà Nội, Việt Nam.

Các nhà thầu đã bắt đầu xây dựng một công trình phụ lớn cho Đại sứ quán Mỹ ở Bangkok - vốn đã là một trong những đại sứ quán Mỹ lớn nhất trên thế giới. Đây là một động thái nhằm "hỗ trợ việc tiếp tục mở rộng quan hệ ngoại giao, an ninh và thương mại giữa Mỹ và Thái Lan".

Theo một tuyên bố do Đại sứ quán Mỹ đưa ra hôm 31/8, Washington sẽ chi 625 triệu USD cho tòa nhà phụ, việc này sẽ cung cấp việc làm cho ít nhất 2.000 công nhân địa phương từ nay đến khi hoàn thành dự kiến vào năm 2025.

"Tòa nhà phụ mới sẽ là nơi đặt các cơ quan của Mỹ hiện đang hoạt động tại các cơ sở khác nhau trên khắp Bangkok, giúp tăng cường tính tập trung cho các hoạt động hiện có của chúng tôi và tăng cường hơn nữa hợp tác song phương", tuyên bố cho biết.

Mỹ thông báo rót tiền cho ĐSQ tại Thái Lan: Chỉ bằng nửa mức đầu tư cho ĐSQ mới của Mỹ tại Việt Nam - Ảnh 1.

Đại sứ quán Mỹ tại Bangkok.

Trong tuyên bố, phía Mỹ cho biết tòa nhà văn phòng mới sẽ trở thành "một cột mốc và là trung tâm của tình hữu nghị Thái-Mỹ trong nhiều năm tới".

"Tòa nhà mới và hiện đại của Đại sứ quán Mỹ tại Thái Lan sẽ là nơi đặt nhiều cơ quan Chính phủ Mỹ hợp tác với Thái Lan và ASEAN để thúc đẩy các ưu tiên của khu vực, bao gồm cải thiện y tế cộng đồng, giải quyết các thách thức về môi trường và chống tội phạm xuyên quốc gia" - tuyên bố nêu.

Vào thời điểm hoàn thành vào năm 1996, khu phức hợp đại sứ quán Bangkok hiện tại là cơ quan đại diện của Mỹ lớn thứ 2 trên thế giới sau cơ sở ở Cairo.

Xét về quy mô, đại sứ quán Mỹ tại Bangkok hiện đã bị vượt qua bởi các đại sứ quán mới của Mỹ ở Bắc Kinh và Yerevan, cũng như khu đại sứ quán khổng lồ nằm ở trung tâm của "vùng xanh" ở Baghdad - hiện là đại sứ quán Mỹ lớn nhất ở thế giới.

Thông báo từ đại sứ quán Mỹ ở Bangkok được đưa ra một tuần sau khi chính phủ Mỹ tiết lộ rằng họ sẽ chi 1,2 tỷ USD để xây dựng một đại sứ quán mới ở thủ đô Hà Nội, Việt Nam. Vào ngày 25/8, trong chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đến Việt Nam, đại diện Mỹ đã ký thỏa thuận với Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội để thuê một khu đất mới cho Đại sứ quán tại quận Cầu Giấy.

Theo lời của Đại sứ quán Mỹ, khu phức hợp mới sẽ được lấy cảm hứng từ Vịnh Hạ Long ở miền Bắc Việt Nam và thể hiện "chính sách ngoại giao minh bạch, năng động, thích ứng và hướng tới tương lai" của Washington.

Cả hai khu phức hợp đều phản ánh cam kết ngày càng tăng về nguồn lực của Washington đối với Đông Nam Á.

Tuy nhiên, đồng thời, cam kết về nguồn lực này chưa được đảm bảo toàn vẹn bởi thực tế là một số cơ quan ngoại giao của Mỹ trong khu vực tới nay vẫn để chưa có người đảm nhiệm trong một thời gian dài.

Washington hiện không có đại sứ ở Thái Lan hoặc Philippines dù cả hai đều là đồng minh hiệp ước của Mỹ. Singapore đã không có đại sứ Mỹ trong nước kể từ khi ông Donald Trump nhậm chức tại Nhà Trắng vào tháng 1/2017. Tổng thống Joe Biden mới chỉ công bố người được đề cử cho vị trí này vào tháng trước.

Theo Tất Đạt

Doanh nghiệp & Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên