MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ thu giữ 3,36 tỷ USD Bitcoin bị đánh cắp

08-11-2022 - 10:07 AM | Tài chính quốc tế

Mỹ thu giữ 3,36 tỷ USD Bitcoin bị đánh cắp

Bộ Tư pháp Mỹ thông báo hôm 7/11 rằng họ đã thu giữ khoảng 3,36 tỷ USD Bitcoin bị đánh cắp trong một cuộc đột kích bất ngờ vào nơi ở của James Zhong - kẻ bị cáo buộc lừa đảo trên mạng.

Nhà chức trách Mỹ đã thu giữ khoảng 50.676 Bitcoin, trị giá khi đó vào khoảng 3,36 tỷ USD từ Zong trong cuộc khám xét nhà anh ta ở Gainesville, Georgia hôm ngày 9/11/2021. Đây là vụ tịch thu tiền số lớn thứ 2 của Bộ Tư pháp Mỹ. Trước đó, cơ quan này cũng đã thu giữ 3,6 tỷ USD tiền số bị cáo buộc đánh cắp liên quan đến vụ hack sàn giao dịch tiền số Bitfinex năm 2016. Thông tin về vụ việc được Bộ Tư pháp Mỹ công bố hồi tháng 2.

Nhà chức trách cho biết Zhong đã đánh cắp Bitcoin từ Silk Road, một wed đen mà các sản phẩm bất hợp pháp, bao gồm cả ma túy, được mua bán bằng tiền số. Silk Road ra đời năm 2011 nhưng đã bị Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đánh sập năm 2013. Bản thân người sáng lập của nó, Ross William Ulbricht, hiện đang thụ án chung thân.

Trải qua 10 năm, số lượng Bitcoin bị đánh cắp, vốn không có nhiều giá trị ở thời điểm đó, đã tăng lên thành món tài sản kếch xù trị giá hơn 3,3 tỷ USD. Zhong, người đã nhận tội lừa đảo qua Internet, có thể chịu mức án tối đa 20 năm tù.

Theo các công tố viên, Zhong đã lợi dụng các lỗ hổng để thực hiện vụ tin tặc đánh cắp Bitcoin. Theo đó, Zhong tạo 9 tài khoản lừa đảo trên Silk Road, nạp cho mỗi tài khoản từ 200 đến 2.000 Bitcoin. Sau đó, anh ta kích hoạt hơn 140 giao dịch liên tiếp, đánh lừa hệ thống để thu về 50.000 Bitcoin vào tài khoản của mình. Zhong sau đó chuyển Bitcoin tới nhiều ví khác nhau nhằm xóa dấu vết.

Thông qua phân tích blockchain và các hoạt động nghiệp vụ, các chuyên gia thực thi pháp luật đã tìm được Zhong. Thậm chí, họ còn phát hiện tiền số được lưu trữ trên một máy tính, được giấu rất kỹ trong tử quần áo phòng tắm. Tất cả đều đã bị thu giữ.

Anh ta thành lập công ty có tên JZ Capital LLC vào năm 2014 và đảm trách cương vị chủ tịch kiêm giám đốc điều hành. Hồ sơ trên LinkedIn cho thấy công việc chính của Zhong là đầu tư mạo hiểm. Anh ta cũng tự giới thiệu mình là nhà đầu tư sớm vào Bitcoin với kiến thức sâu rộng về bản chất của đồng tiền số này. Ngoài ra, Zhong cũng tự giới thiệu mình có kinh nghiệm phát triển phần mềm.

Trước khi bị bắt Zhong là người có cuộc sống đáng mơ ước. Theo những hình ảnh trên mạng xã hội, Zhong thường xuyên đi chơi trên du thuyền, sử dụng dịch vụ hàng không cao cấp nhất và luôn ngồi hàng ghế VIP khi xem những trận bóng đá đỉnh cao.

Tuy nhiên, những vụ đánh cắp tiền số, dù đã xảy ra từ đầu những năm 2010, vẫn là vấn nạn cho tới những tháng gần đây. Mới chỉ tháng 10 vừa qua, Binance, sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới tính theo khối lượng giao dịch, đã bị tin tặc tấn công lấy mất 570 triệu USD. Hồi tháng 3, một vụ tấn công khác nhằm vào nền tảng tài chính phi tập trung Ronin Network và đánh cắp thành công hơn 600 triệu USD. Những kẻ tấn công đã nhằm vào lỗ hổng trong hệ thống mã hóa, vốn đóng vai trò như mật khẩu bảo vệ tài khoản, để đánh cắp tài sản.

Tham khảo: CNBC

Linh Anh

Nhịp sống Thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên