MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mỹ truy tố 47 người vì có liên quan tới vụ gian lận 250 triệu USD tiền hỗ trợ chống Covid-19

21-09-2022 - 19:42 PM | Tài chính quốc tế

Aimee Bock, người sáng lập và giám đốc điều hành của Feeding Our Future - tổ chức phi lợi nhuận bị coi là chủ mưu của vụ việc.

Aimee Bock, người sáng lập và giám đốc điều hành của Feeding Our Future - tổ chức phi lợi nhuận bị coi là chủ mưu của vụ việc.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết những người này bị truy tố vì lấy cắp hơn 250 triệu USD từ một chương trình từ thiện liên bang nhằm đảm bảo bữa ăn cho trẻ em nghèo trong giai đoạn Covid-19 hoành hành.

Nhà chức trách thậm chí còn gọi đây là vụ trộm lớn nhất từng bị phát hiện trong suốt thời kỳ dịch bệnh hoành hành.

Theo các công tố viên liên bang, những người bị buộc tội này đã tạo ra những tổ chức từ thiện giả và tuyên bố cung cấp hàng chục nghìn bữa ăn không có thực cho trẻ em. Sau đó, họ lấy tiền bằng cách tìm kiếm các khoản bồi hoàn thông qua chương trình dinh dưỡng trẻ em của Bộ Nông nghiệp Mỹ. Số tiền này sau đó được sử dụng để mua xe sang, bất động sản, đồ trang sức và các kỳ nghỉ ở nước ngoài.

Tất cả nhóm này đều có liên quan đến một tổ chức phi lợi nhuận có tên Feeding Our Future, đặt trụ sở ở bang Minnesota, Mỹ. Michael Paul, đặc vụ phụ trách Văn phòng điều tra của Cục điều tra Liên bang Minneapolis, mô tả: “Những gì được nêu ra trong hồ sơ cho thấy sự tham lam một cách trắng trợn. Các đối tượng này không quan tâm đến việc nuôi sống những đứa trẻ - tương lai của chúng ta. Chúng chỉ quan tâm đến sự tham lam của chính mình”.

Vụ truy tố này là một phần trong nỗ lực tăng cường của Bộ Tư pháp Mỹ nhằm phát hiện những hành vi trộm cắp từ các chương trình viện trợ đại dịch Covid-19. Cơ quan này cho biết họ đã có hành động với hơn 8 tỷ USD gian lận trong đại dịch đồng thời nhấn mạnh đưa ra công lý các hành vi phạm tội như ở Minnesota chính là mục tiêu hàng đầu của họ.

Aimee Bock, người sáng lập và giám đốc điều hành của Feeding Our Future, đang phải đối mặt với các cáo buộc gian lận và biển thủ tiền từ các chương trình liên bang. Đây cũng là 1 trong số 47 người bị truy tố.

Các công tố viên cho biết bà Bock là chủ mưu của kế hoạch này, phối hợp với những người khác trong nhóm của mình để gửi yêu cầu bồi hoàn từ Chính phủ và sử dụng tiền đó cho cá nhân. Tuy nhiên, luật sư của Bock cho rằng không có chứng cứ xác thực chứng minh thân chủ của ông ta phạm tội.

Tuy nhiên, các công tố viên lại cho rằng các bị cáo đã khai man về việc phục vụ hơn 125 triệu bữa ăn với tên và tuổi của những đứa trẻ mà chúng tự bịa ra. Feeding Our Future đứng sau hơn 200 trang web trên khắp Minnesota – nơi mà người dân vào để đăng ký nhận suất ăn. Đổi lại, họ thu về hơn 18 triệu USD phí hành chính mà chính phủ cho rằng tổ chức này không được hưởng. (Mỗi tổ chức từ thiện thường giữ lại 10-15% số tiền bồi hoàn để làm phí hoạt động).

Khi Cơ quan phụ trách giáo dục của Minnesota, cơ quan quản lý quỹ liên bang, nghi ngờ về hoạt động của Feeding Our Future, họ bắt đầu từ chối đơn đăng ký. Bà Bock đã đâm đơn kiện vào năm 2020, cho rằng họ bị phân biệt đối xử. Vụ kiện này đã bị bác bỏ.

“Các bị cáo hành động cực nhanh, ăn cắp tiền với tốc độ chóng mặt. Chúng chỉ dừng lại vào tháng Giêng, khi lệnh khám xét của cuộc điều tra được công khai. Bộ Tư pháp hiện đã thu giữ tài sản trị giá khoảng 50 triệu USD, bao gồm 16 tài khoản ngân hàng”, Công tố viên Andrew Luger của Minnesota cho biết.

Tham khảo: WSJ

Linh Anh

Nhịp sống Thị trường

Trở lên trên