MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mỹ truy tố hình sự Huawei, Dow Jones mất hơn 200 điểm ngay đầu tuần

29-01-2019 - 08:27 AM | Tài chính quốc tế

Chứng khoán Mỹ vừa trải qua phiên giao dịch đầu tuần đầy sóng gió với những tin bất lợi cho cuộc đàm phán thương mại dự kiến diễn ra vào 2 ngày 30 và 31/1.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 28/1, Dow Jones đóng cửa ở 24.528,22 điểm, thấp hơn 208,98 điểm so với phiên giao dịch trước đó. S&P 500 cũng mất 0,8% xuống còn 2,643,85 điểm với cổ phiếu công nghệ, dịch vụ truyền thông và chăm sóc sức khỏe dẫn đầu làn sóng sụt giảm. Nasdaq cũng hứng chịu mức giảm 1,1%, đóng cửa ở 7.085,68 điểm do cổ phiếu Microsoft, Apple, Amazon và Facebook đồng loạt giảm với ít nhất là 0,9%.

Những hứng khởi từ việc chính phủ Mỹ mở cửa trở lại không đủ sức giúp thị trường chứng khoán khởi sắc. Việc Hạ viện Mỹ và Tổng thống Donald Trump đạt thỏa thuận cho phép chính phủ mở cửa trở lại trong vài tuần nhưng không lâu sau, ông chủ Nhà Trắng cho rằng phương án đóng cửa có thể được tính đến bất cứ lúc nào.

Trong một diễn biến khác, Mỹ đã đưa ra truy tố hình sự nhằm vào tập đoàn Huawei của Trung Quốc ngay trước thềm đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc diễn ra ở Washington. Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc bị 2 cáo buộc là đánh cắp bí mật thương mại từ T-Mobile của Mỹ và chống lại lệnh trừng phạt Iran.

Bộ Tư pháp Mỹ cũng chính thức cáo buộc bà Mạnh Vãn Chu, CFO và là con gái của nhà sáng lập Huawei. Bà Mạnh hiện đang bị tạm giữ tại Canada để chờ phiên tòa xét xử việc dẫn độ sang Mỹ. Việc bắt giữ bà Mạnh đã khiến mối quan hệ giữa Canada và Trung Quốc trở nên vô cùng căng thẳng.

Những cáo buộc của Mỹ có thể làm căng thẳng cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, dự kiến diễn ra vào ngày 30 và 31/1. Đây là cuộc họp quan trọng, nhất là khi lệnh ngừng bắn chiến tranh thương mại giữa ông Trump và ông Tập chỉ còn một tháng nữa là hết hạn. Trong khi đó, những khác biệt giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn còn nguyên.

Ngoài ra, kết quả kinh doanh tệ hại trong quý 4/2018 cũng góp phần khiến chứng khoán Mỹ gặp khó. Cổ phiếu Caterpillar đã mất tới 9,1% khi kết quả kinh doanh yếu hơn so với mong đợi. Doanh số của công ty này giảm mạnh ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương khi nhu cầu ở Trung Quốc giảm đi.

Trong khi đó, Nvidia cũng hứng chịu mức giảm lớn lên tới 13,8%. Kết quả kinh doanh quý 4 của công ty chỉ đạt 2,2 tỷ USD, thấp hơn so với dự đoán 2,7 tỷ USD được đưa ra trước đó. Nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới cũng hứng chịu nhiều thiệt hại do sự sụt giảm nhu cầu tại Trung Quốc khi nền kinh tế nước này tăng trưởng chậm lại.

Không chỉ có Nvidia, Advanced Micro Devices, một nhà sản xuất chip khác, cũng hứng chịu mức sụt giảm lên tới 8%. Micron và VanEck Vectors Semiconductor ETF (SMH) đồng loạt hứng chịu mức giảm trên dưới 2%. Sự tăng trưởng chậm lại ở Trung Quốc vẫn bị coi là nguyên nhân.

Linh Anh

CNBC

Trở lên trên