TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ và các đồng minh cân nhắc lệnh cấm nhập khẩu dầu của Nga, chứng khoán châu Âu ngập trong sắc đỏ

07-03-2022 - 18:22 PM | Tài chính quốc tế

Mỹ và các đồng minh cân nhắc lệnh cấm nhập khẩu dầu của Nga, chứng khoán châu Âu ngập trong sắc đỏ

Chứng khoán châu Âu giảm điểm mạnh ở phiên giao dịch ngày 7/3, khi các trang truyền thông đưa tin Mỹ và các đồng minh châu Âu đang cân nhắc lệnh cấm nhập khẩu dầu của Nga. Đây là động thái gây ra nguy cơ "lạm phát kèm suy thoái" trên toàn cầu.

Chỉ số Stoxx 600 đã giảm 2,5% vào giữa phiên buổi sáng tại châu Âu, hồi phục một phần so với mức giảm trước đó. Các ngân hàng và hãng sản xuất ô tô giảm 5% dẫn đầu mức giảm của thị trường châu Âu, trong khi cổ phiếu dầu khí tăng 3,8% do giá dầu tăng. Tuần trước, chỉ số này đã mất 7% và trải qua tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 3/2020, khi đại dịch bắt đầu bùng phát.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken nói với NBC hôm Chủ nhật rằng Washington đang "thảo luận rất tích cực" với các chính phủ châu Âu về việc cấm nhập khẩu dầu thô và khí đốt tự nhiên của Nga. Một động thái như vậy có thể gây ra nguy cơ lạm phát kèm suy thoái - một giai đoạn kinh tế tăng trưởng chậm và tỷ lệ thất nghiệp cao cùng với lạm phát tăng nóng, cho nền kinh tế toàn cầu.

Giá dầu tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2008 trước thông tin này, sau đó giảm nhẹ. Dầu thô Brent ​​tăng 6,3% lên khoảng 125,50 USD/thùng và dầu thô Mỹ cũng tăng 6,3% lên khoảng 123 USD/thùng.

Kết thúc phiên ngày hôm nay, chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương đã giảm mạnh, với chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm hơn 3,5% dẫn đầu mức giảm trong khu vực. Hợp đồng tương lai của chứng khoán Mỹ cũng cho thấy thị trường sẽ giao dịch tiêu cực khi vào phiên 7/3.

Về biến động giá cổ phiếu riêng lẻ, ngân hàng Áo Erste Group và công ty sản xuất thiết bị chiếu sáng Signify của Hà Lan đều giảm hơn 11%, giảm mạnh nhất trong Stoxx 600.

Sở giao dịch chứng khoán London đã hủy giao dịch đối với cổ phiếu của công ty khai thác Anh-Nga Polymetal International trong khoảng thời gian 20 phút vào sáng thứ Hai sau một đợt tăng đột biến khiến giá cổ phiếu tăng vọt. Cổ phiếu Polymetal đã tăng 32% vào giữa buổi sáng.

https://cafef.vn/my-va-cac-dong-minh-can-nhac-lenh-cam-nhap-khau-dau-cua-nga-chung-khoan-chau-au-ngap-trong-sac-do-20220307182234272.chn

Vu Lam

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên