TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Năm 1979, báo QĐND viết về chiến tranh biên giới: Quân Trung Quốc là đội quân ăn cướp và phá phách

17-02-2019 - 18:34 PM | Xã hội

Năm 1979, báo QĐND viết về chiến tranh biên giới: Quân Trung Quốc là đội quân ăn cướp và phá phách

Bên cạnh tội ác dã man giết phụ nữ, trẻ em, người già, quân Trung Quốc còn ra sức phá hoại nền kinh tế của ta.

Chúng tôi xin giới thiệu với quý độc giả bài đăng trên báo Quân đội Nhân dân số ra tháng 06 năm 1979 về cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc 1979:

Dù bọn cầm quyền ở Bắc Kinh có cố thanh minh thì trên hiện trường những nơi quân Trung Quốc tràn tới trên đất nước ta, tội ác của chúng vẫn rành rành ra đó. Bên cạnh tội ác dã man giết phụ nữ, trẻ em, người già, quân Trung Quốc còn ra sức phá hoại nền kinh tế của ta.

Chúng tôi đến phố Lu tỉnh Hoàng Liên Sơn sau khi quân Trung Quốc rút chạy. Chỉ có 3 ngày quân xâm lược ở đây mà thị trấn 5.000 dân này đã trở thành đống tro tàn. Chúng đốt những dãy nhà dân, phá sập nhà bưu điện, phá nhà ga, đốt kho lương thực. Ông Nguyễn Đỗ Tâm đứng trên nền nhà đầy tro than căm giận nói: "Có đến hơn 200 nóc nhà ở dãy phố Lu này bị đốt trụi. Của cải thì chúng vơ vét đi, cái gì còn lai chúng đều đập phá".

Theo tay ông chỉ, tôi nhìn thấy một chiếc xoong nhôm đun dở đều bị mũi lê của quân xâm lước đâm thủng. Trên đoạn đường sắt từ phố Lu đến phố Mới dài hơn 30 ki-lô-mét, thanh đường ray nào cũng bị phá đứt một đoạn từ 25 đến 30 cm bằng những gói bộc phá 200 đến 300 gam.

Các cầu sát phố Lu, Cam Đường đều bị chúng đặt bộc phá đánh tung cả hai mố cầu. Phá cầu mà đánh mố là rất hiểm, muốn khôi phục lại thời gian sẽ lâu hơn. Tại lâm trường Bảo Thắng, chúng đánh sập ngôi nhà hai tầng và đốt cháy tất cả những chiếc ô tô còn lại. Nhà ở của công nhân các đôi Làng Giàng, Dùng, Đo, Lượt, Báu, Lạng... sau khi cướp hết của cải, chúng đều đốt trụi và khi rút còn gài mìn vào những con đường vận chuyển gỗ và các bãi gỗ.

Trên khu mỏ a-pa-títLào Cai, một cơ sở khai thác và sản xuất phân bón lớn của ta, chúng dùng bộc phá đánh sập hoàn toàn nhà cửa, máy móc. Một chiếc ô tô còn sót lại trên đống gạch ngói ngổn ngang, ngay ở đầu máy chiếc ô tô đó cũng còn một gói bộc phá bị tuột dây không nổ. Một nhà báo nước ngoài khi xem những cơ sở bị quân Trung Quốc phá hoại, đã nhận xét: "Đây là ột đội quân há hoại tàn tệ, chứng tỏ chúng đã có âm mưu và kế hoạch đầy đủ nhằm làm suy yếu nền kinh tế của Việt Nam".

 Năm 1979, báo QĐND viết về chiến tranh biên giới: Quân Trung Quốc là đội quân ăn cướp và phá phách - Ảnh 1.

Bài viết đăng trên báo Quân đội nhân dân số ra tháng 06 năm 1979

Bọn phá hoại này đã được chuẩn bị chu đáo và chúng tỏ ra có "kỹ thuật" trong việc làm này. Chẳng những chúng phá cơ sở kinh tế quốc doanh và tập thể mà còn phá hoại triệt để cả kinh tế gia đình của đồng bào các dân tộc: Dao, Nùng, Giấy... ở xã Hợp Thành, huyện Bảo Thắng, quân Trung Quốc đốt cháy 70 nóc nhà, giết chết nhiều người già và trẻ em, rong đó gia đình và Ươn có 3 người gồm một cụ già 80 tuổi, một phụ nữ 40 tuổi, và một cháu nhỏ đang 10 tuổi.

Tại làng Ba, xã Gia Phú, quân Trung Quốc đốt hàng chục nóc nhà người Tày, cướp đi những đồ đạc quý, còn lại chúng đập phá hết từ những chiếc bát ăn, đến nồi, xoong, mâm, chậu...

Những chiếc cày, chiếc bừa cũng bị chúng đập phá gãy nát. Không sao kể hết được tội ác của quân Trung Quốc xâm lược đối với nhân dân ta. Mới đi được một số nơi trên đất huyện Bảo Thắng (Hoàng Liên Sơn) tất cả chúng tôi đều đi đến một kết luận chung: Quân Trung Quốc sang xâm lược Việt Nam đã thể hiện đầy đủ bản chất một đội quân ăn cướp lề đường và phá phách.

Theo Phan Ngọc Thiện

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên