MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Năm 2018 bất động sản vùng ven sẽ "bứt phá"

12-12-2017 - 14:51 PM | Bất động sản

Đánh giá về thị trường đất nền ven đô năm 2018, nhiều chuyên gia cho biết việc thị trường bất động sản tại những thành phố lớn dịch chuyển ra vùng ven là điều tất yếu, đặc biệt là phân khúc đất nền.

Ghi nhận trong năm 2017, thị trường đã liên tục trải qua các cơn sốt đất nền tại các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng và TP. HCM. Sốt đất không chỉ đến từ nhu cầu của thị trường mà còn do trong bối cảnh hiện tại, đất nền là kênh đầu tư mang lại tỷ suất lợi nhuận cao vượt xa các kênh như vàng, USD, chứng khoán hay gửi tiết kiệm ngân hàng.

Ngay trong giỏ hàng hóa bất động sản, đất nền cũng chiếm ưu thế vượt trội. Đất nền không vướng vào làn sóng biểu tình như chung cư, không mập mờ pháp lý như condotel, không phải giao lại cho đơn vị khác quản lý như hometel, biệt thự biển … Tính tự chủ, tự quản, minh bạch và an toàn khiến đất nền luôn là lựa chọn ưu tiên của giới đầu tư khi xuống tiền.

Chính bởi những yếu tố trên, đất nền được các chuyên gia đánh giá vẫn là kênh đầu tư đầy hấp dẫn trong năm 2018, đặc biệt là những khu vực vùng ven tại hai thành phố lớn Hà Nội và TPHCM. "Thị trường đất nền sẽ tăng trở lại vì nhu cầu sở hữu nhà phố trong dân còn rất nhiều. Ngoài ra, cuối năm dòng tiền trong dân nhiều, trong khi lãi suất ngân hàng đang ổn định và có chiều hướng giảm, thì kênh đầu tư đất nền sẽ không ngoại trừ được người dân đổ bộ vào", ông Lê Tiến Vũ, Phó tổng giám đốc Cát Tường Group nhận định.

Còn theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM, thị trường bất động sản TP.HCM sẽ có chuyển hướng rõ nét ra vùng ven. Lý do là hiện quỹ đất ở khu vực trung tâm không còn nhiều, trong khi đó, TP.HCM đã đưa ra chính sách siết chặt cấp phép xây dựng dự án bất động sản ở khu trung tâm để đẩy mạnh chương trình giãn dân, nên các doanh nghiệp sẽ dịch chuyển ra vùng ven để phát triển dự án.

"Quy mô thị trường bất động sản TP.HCM hiện nay đã vượt ra khỏi ranh giới hành chính của thành phố và đã có tính lan tỏa trong “Vùng thành phố Hồ Chí Minh”, nhất là tại tỉnh giáp ranh thành phố Hồ Chí Minh như Bình Dương, Long An, Đồng Nai...", ông Châu nhấn mạnh

Điểm qua thị trường đất nền vùng ven tại một số tỉnh giáp ranh TPHCM có thể thấy trong năm 2017 lượng giao dịch đất nền gia tăng mạnh mẽ. Tại Bình Dương nhiều dự án tung ra thị trường gần đây được ghi nhận thanh khoản khá tốt như tại dự án Mega City của Công ty Cổ phần Địa ốc Kim Oanh đã ghi nhận 1.400 sản phẩm đất nền, nhà phố xây sẵn được giao dịch thành công trong quý 3/2017. Ngoài ra còn kể đến một số dự án như ECO Xuân của Công ty TNHH Setia Lái Thiêu; Midori Park của Công ty Becemex Tokyu… cũng thu hút rất đông khách hàng đến tham quan và giao dịch nhộn nhịp.

Tại Long An, có thể kể đến như dự án khu đô thị TM-DV & Du lịch sinh thái Cát Tường Phú Sinh thuộc địa phận Đức Hòa - khu vực tiếp giáp với Hóc Môn TP.HCM, chủ đầu tư cho biết trong năm 2017 đã có khoảng 2.600 sản phẩm đất nền và nhà phố tại dự án được giao dịch thành công. Tiếp đà tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường, mới đây Cát Tường Group tiếp tục ra mắt thêm một dự án mới tại Long An là Khu đô thị thương mại dịch vụ Thủ Thừa Phú Thanh với quy mô 22 ha tại mặt tiền đường Phan Văn Tình và Hương Lộ 6, trung tâm thị trấn Thủ Thừa, kết nối trực tiếp với TP.HCM.

Cũng giống như TPHCM, tại Hà Nội đất nền vùng ven cũng đang trở thành kênh đầu tư hấp dẫn vào thời điểm cuối năm 2017 đầu 2018. Bà Đỗ Thu Hằng - Giám đốc bộ phận nghiên cứu Savills nhận định: "Thực tế cho thấy, khu vực lõi đô thị Hà Nội có xu hướng mở rộng bao gồm cả các khu vực như Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh...thậm chí còn lan đến cả Mê Linh, Hòa lạc".

Cũng theo bà Hằng, hiện nay vấn đề giao thông ở khu vực phía Đông Hà Nội đang cải thiện rất nhiều với cầu Đông Trù, cầu Vĩnh Tuy, cầu Thanh Trì...Trong tương lai 4 cây cầu mới được xây dựng cộng với nền tảng tiện ích hiện tại có thể nhìn thấy xu hướng giao thông thuận lợi sẽ giúp cho các nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội phát triển ở phía Đông.

Thực tế quan sát cho thấy, tại các khu vực phía Đông Hà Nội như Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên..hay khu vực phía Tây như Hoài Đức, Quốc Oai đất nền đang có xu hướng tăng vài tháng trở lại đây. Tuy nhiên, việc tăng giá diễn ra mạnh mẽ hơn tại các ô đất dịch vụ hoặc đất thổ cư, còn các dự án đất nền nằm trong khu đô thị giá ít biến động.

"Thị trường đất nền vùng ven Hà Nội có nóng lên nhưng tập trung ở những khu vực đất dịch vụ, đất thổ cư đã sẵn hạ tầng. Còn đất tại nhiều khu đô thị có tăng nhưng không đáng kể, thậm chí có nhiều khu vực nhà đầu tư còn rao bán cắt lỗ bởi những khu đô thị này vẫn trong tình trạng bỏ hoang, chưa có hạ tầng hoàn chỉnh".

Đánh giá về thị trường đất nền ven đô năm 2018, nhiều chuyên gia cho biết việc thị trường bất động sản tại những thành phố lớn dịch chuyển ra vùng ven là điều tất yếu. Hiện nay, dân số tại các thành phố lớn liên tục tăng trong khi diện tích trung tâm Thành phố không nở ra, giá đất trung tâm cũng cao lên, trong khi thu nhập trung bình của người dân lại không cao. Chính vì vậy, xu hướng dịch chuyển sang các khu vực vùng ven, đặc biệt là những khu vực có hạ tầng kết nối tốt với khu trung tâm là điều tất yếu.

Nam Anh

Tài chính Plus

Trở lên trên