TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Năm 2018: đây sẽ là một năm thật đặc biệt với toàn thế giới! Lý do là...

31-12-2017 - 08:21 AM | Sống

Năm 2018: đây sẽ là một năm thật đặc biệt với toàn thế giới! Lý do là...

Điều gì xảy ra cũng không quan trọng. Quan trọng là tất cả đã ở lại phía sau, và 2018 thì là một năm rất đáng mong chờ.

Năm 2017 khép lại với biết bao sự kiện lớn nhỏ đã xảy ra. Buồn có, vui có, những việc làm được và những việc chưa thể hoàn thành.

Nhưng sau tất cả, tất cả ở lại phía sau. Năm 2018 đã đến, và dù có điều gì xảy ra, thì đó vẫn sẽ là một năm thực sự đáng mong chờ.

Tại sao ư, bạn sẽ hiểu ngay sau đây.

Thời khắc bước sang năm mới

1. Năm đặc biệt ngay từ con số

2018 = 1009 x 2, tức là bằng một số nguyên tố nhân với 2. Nhưng ngay cả số ngược lại là 8102 cũng vậy. 8102 = 2x4051 - cũng là một số nguyên tố.

2. Dân số thế giới gần chạm ngưỡng 7,6 tỉ người

Chính xác hơn là 7,597 tỉ, tăng thêm 82 triệu người so với năm 2017.

3. Kỷ niệm 100 năm kết thúc một trong những cuộc chiến kinh khủng nhất lịch sử

Đó là Chiến tranh thế giới lần thứ I. Trận chiến kéo dài trong 4 năm, từ 1914 - 1918, khiến hơn 20 triệu người chết và khoảng 21 triệu người bị thương.

Kỷ nguyên đặc biệt của các phát kiến khoa học

2017, chúng ta đã được chứng kiến rất nhiều phát minh, nghiên cứu khoa học quan trọng được công bố. Và theo như dự đoán, năm 2018 sẽ đánh dấu một kỷ nguyên mới, nơi biến những gì vốn được xem là "khoa học viễn tưởng" trở thành sự thật.

1. Dự án 100.000 bộ gene của Anh hoàn thiện

Đây là dự án được xem là cực kỳ quan trọng của y học Anh Quốc, trong đó các nhà khoa học tìm cách mã hóa, sắp xếp bộ gene của 100.000 bệnh nhân.

Khi dự án hoàn thành, nó sẽ là cột mốc bắt đầu một kỷ nguyên mới, được gọi là "cá nhân hóa y học". Các căn bệnh nguy hiểm và hiếm gặp (bao gồm cả ung thư) giờ đây có thể được mã hóa, sau đó đưa ra các phương thuốc dành riêng cho thể trạng của từng cá nhân. Mọi phương án điều trị sẽ được tối ưu hóa.

2. Năm đỉnh cao của công nghệ trí tuệ nhân tạo trong y học

Không chỉ con người đưa ra phát kiến mới, mà trí tuệ nhân tạo AI cũng vậy. Và có vẻ như năm 2018, rất nhiều bệnh của con người sẽ do máy tính xử lý.

Ví dụ: hệ thống AlphaGo Zero của Google giờ có thể đủ khả năng giải quyết những vấn đề phức tạp nhất của y học, như hiện tượng nếp gấp protein (protein folding) - thứ gây ra Alzheimer và Parkinson. Hay như Microsoft, họ đảm bảo rằng năm 2018 sẽ giải mã thành công bộ mã di truyền gây ung thư, dựa vào hệ thống AI trong phòng thí nghiệm của Cambridge.

3. Khoa học viễn tưởng thành hiện thực

Theo lịch trình, giáo sư Sergio Canavero sẽ thực hiện ca phẫu thuật thay đầu người đầu tiên trong năm 2018. Còn bác sĩ Ira Pasto - CEO của Bioquark thì bắt đầu thử nghiệm các phương pháp giúp đảo ngược quá trình chết não - hay có thể gọi là hồi sinh người chết.

Hồi sinh người chết sẽ thành hiện thực trong năm 2018?

Hồi sinh người chết sẽ thành hiện thực trong năm 2018?

2018 cũng là năm được dự đoán với nhiều đột phá trong sáng chế vaccine, xóa bỏ được bệnh bại liệt, và tìm ra phương thuốc điều trị béo phì - bệnh dịch đang lây lan ra cả thế giới.

Khoa học vũ trụ sẽ có gì?

2017 là một năm với nhiều phát kiến lớn của khoa học vũ trụ, nhưng dự đoán 2018 sẽ còn bận rộn hơn như thế.

1. Kế hoạch chinh phục sao Hỏa sẽ bắt đầu được xây dựng vào năm tới

Những bước đầu của kế hoạch sẽ do NASA, ESA, và cả SpaceX của tỉ phú Elon Musk thực hiện.

Tháng 7/2018, tàu thăm dò Parker Solar Probe sẽ được phóng vào vũ trụ. Đây là con tàu mang sứ mệnh "chạm vào Mặt trời" đầu tiên trong lịch sử. Nó sẽ tiếp cận Mặt trời ở khoảng cách gần nhất từ trước đến nay, qua đó cung cấp cho chúng ta những hình ảnh và thông tin chưa từng có.

NASA cũng cho biết đây là một nhiệm vụ cần thiết. Chỉ khi hiểu được những gì đang xảy ra trên Mặt trời, khoa học mới có thể dự đoán chính xác "thời tiết" trong vũ trụ ảnh hưởng thế nào đến Trái đất. Với nhiệm vụ lần này, khả năng dự đoán sự ảnh hưởng của bão Mặt trời sẽ chính xác hơn.

3. Các vệ tinh hiện đại nhất xuất hiện

Ví dụ như Aeolus - vệ tinh đầu tiên có khả năng đo lường gió từ vũ trụ, qua đó giúp chúng ta đưa ra được những dự đoán chính xác hơn về thời tiết. Ủy ban Châu Âu cũng phóng thêm 4 vệ tinh mới nữa, nhằm hoàn thiện hệ thống định vị Galileo.

4. Một năm nhiều phát kiến hơn nữa về các exoplanet (hành tinh nằm ngoài hệ Mặt trời)

Năm 2017, Kính tiềm vọng vũ trụ Hubble đã tìm ra hàng trăm hành tinh mới với độ chính xác cực cao. Vậy nên trong năm tới, cùng với sự trợ giúp của AI, các exoplanet đang ẩn náu có khả năng sẽ lộ mình.

Và quan trọng nhất, việc tìm ra càng nhiều hành tinh, tỉ lệ phát hiện người ngoài hành tinh sẽ càng cao.

Và những sự kiện được mong chờ

1. Sẽ có ít nhất 3 lần nguyệt thực toàn phần - gần nhất là vào ngày 31/1, cùng 2 lần nguyệt thực một phần.

2. Đám cưới hoàng tộc giữa Hoàng tử Harry và Meghan Markle

Hoàng tử Harry đã xác nhận thông tin đính hôn cùng nữ diễn viên Mỹ Meghan Markle từ tháng 11/2017. Đám cưới sẽ được tổ chức trong năm 2018.

3. Năm những người bình thường được đặt chân lên Mặt trăng

Moon Express - một startup tại Thung lũng Silicon đã tuyên bố vào năm 2018, họ sẽ phóng một con tàu lên Mặt trăng, nhằm dọn đường cho một thế hệ du lịch mới của giới siêu giàu.

Nếu họ thành công, thì Moon Express sẽ chính thức là công ty tư nhân đầu tiên tiếp cận được đến Mặt trăng bằng tàu vũ trụ.

"Chúng tôi hy vọng sẽ hạ cánh thành công trong năm tới" - trích lời Naveen Jain, chủ tịch Moon Express. "Và khi chúng tôi thành công, chúng tôi không chỉ là công ty đầu tiên làm được điều đó, mà còn trở thành một biểu tượng của thế lực thứ tư, sau NASA, ESA, SpaceX..."

4. Thế vận hội Olympic mùa đông 2018

Ngày hội thể thao 4 năm/lần sẽ diễn ra vào tháng 2/2018, tại PyeongChang, Hàn Quốc.

5. Và World Cup 2018

Và năm 2018 còn có cả World Cup, ngày hội bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh, được tổ chức tại Nga.

6. Những chuyến du lịch tới Nam Cực trở nên dễ dàng

Trước năm 2018, muốn bay đến Nam Cực, bạn phải trả thêm rất nhiều phí cho các chuyến bay đặc biệt, vì không có một đường bay thẳng nào đến đó cả.

Nhưng năm 2018 thì khác. Những chuyến bay thương mại đầu tiên sẽ xuất hiện, khởi hành từ Argentina và hạ cánh tại đảo Seymour gần Nam Cực.

Từ tháng 5/2018, công ty Blue Marble Private sẽ tổ chức một tour du lịch dài 8 ngày, trong đó ngày cuối cùng sẽ tới vùng biển "nơi an nghỉ cuối cùng" của con tàu huyền thoại tại phía Bắc Đại Tây Dương.

Từ trước đến nay, mới chỉ có khoảng 200 người được làm điều này, và hầu hết đều vì mục đích khoa học. Nhưng với chương trình của Blue Marble Private, mọi người đều có cơ hội, miễn là... có tiền.

Cơ hội đặc biệt năm 2018 sẽ chỉ dành cho 9 người, và phải là những người... có đủ số tiền 86.500 bảng Anh - tức khoảng 2,5 tỉ đồng tiền Việt. Vậy đấy! Cơ hội là dành cho tất cả, nhưng cứ chồng được đủ tiền ra rồi hẵng nói chuyện. Nhìn chung, vẫn chỉ giới nhà giàu là làm được thôi.

Nguồn tham khảo: CNN, Telegraph, Business Insider...

Theo OTC

Helino

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên