TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Năm 2019 sắp qua đi và bạn chợt nhận ra mình vẫn "rỗng túi": 5 giải pháp cần thực hiện ngay để cải thiện tài chính

12-11-2019 - 18:37 PM | Sống

Năm 2019 sắp qua đi và bạn chợt nhận ra mình vẫn "rỗng túi": 5 giải pháp cần thực hiện ngay để cải thiện tài chính

Hầu hết mọi người sẽ thừa nhận rằng họ đã và đang lãng phí tiền của. Tuy nhiên, có nhiều cách để bạn ngừng việc "ném tiền qua cửa sổ".

Theo khảo sát 1.015 người từ trang tài chính cá nhân The Ascent tại Mỹ, có 64% người đồng ý rằng lý do hàng đầu của việc tiêu tiền là "thực sự muốn". Trong đó, 59% cho rằng "sự tiện lợi" là nguyên nhân của chi tiêu lãng phí, tiếp theo là làm cho họ "cảm thấy tốt" (52%) và "mặt hàng giảm giá" (40%).

Để ý thức hơn về việc tiền của bạn sẽ "đi đâu về đâu" thường bắt đầu bằng việc phân tích bạn đang tiêu tiền vào đâu và tại sao. Và chưa đầy 2 tháng nữa là đến năm mới, đây là thời điểm tốt để bắt đầu thiết lập một số mục tiêu tài chính cho năm 2020.

Dưới đây là 5 cách để kiểm soát chi tiêu của bạn.

Ngừng lãng phí thức ăn

Năm 2019 sắp qua đi và bạn chợt nhận ra mình vẫn rỗng túi: 5 giải pháp cần thực hiện ngay để cải thiện tài chính  - Ảnh 1.

Theo Dịch vụ nghiên cứu kinh tế của USDA, ước tính 30 - 40% thực phẩm ở Mỹ bị lãng phí. Điều này không chỉ có hại cho môi trường và lãng phí tài nguyên dinh dưỡng mà còn làm "đau" ví của bạn.

Ở Mỹ, một gia đình 4 người có thể mất tới 1.500 đô la hàng năm để chi cho số thực phẩm bị lãng phí. Nếu bạn còn độc thân, bạn vẫn có khả năng mất khoảng 375 đô la cho những thực phẩm này.

Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng, cắt giảm chất thải thực phẩm là điều có thể. Một mẹo phổ biến là hãy đông lạnh thực phẩm trước khi chúng có cơ hội hư hỏng.

"Tủ đông của bạn giống như một nút tạm dừng kỳ diệu cho thực phẩm - và hầu hết mọi thứ có thể để đông lạnh và sử dụng sau như bánh mì, phô mai, trái cây, rau, thậm chí là sữa", Yvette Cabrera, giám đốc chất thải thực phẩm của Hội đồng bảo vệ tài nguyên thiên nhiên cho biết.

Bảo quản đúng cách là một cách khác để tăng hạn sử dụng cho thực phẩm. Giống như bất kỳ loại cây nào bạn đang cố gắng duy trì sự sống, các loại thảo mộc sẽ tươi lâu hơn khi để thân cây vào trong một cốc nước. Một số loại sản phẩm tồn tại lâu hơn khi được bảo quản trong tủ lạnh, chẳng hạn như bơ, bông cải xanh và khoai tây.

Ngoài ra, đối với những thực phẩm thừa trong quá trình chế biến, bạn có thể sử dụng nó cho một món ăn khác thay vì bỏ đi. Để bắt đầu, hãy thử lấy một bát đựng nguyên liệu thực phẩm thừa thay vì là thùng rác. Ở đó, bạn có thể lưu trữ các loại thực phẩm có thể dùng được sau này, chẳng hạn như chuối nâu giữ lại để sau này nướng bánh.

"Đến cuối tuần, tôi muốn để những gì đã có trong tủ lạnh truyền cảm hứng cho bữa ăn. Món xào còn sót lại từ thứ hai có thể tạo ra một món mì ống tuyệt vời vào thứ năm", Cabrera chia sẻ.

Đừng chi tiêu quá nhiều cho các ứng dụng đặt xe

Năm 2019 sắp qua đi và bạn chợt nhận ra mình vẫn rỗng túi: 5 giải pháp cần thực hiện ngay để cải thiện tài chính  - Ảnh 2.

Cắt giảm chi tiêu đi xe đã giúp mọi người trả hết các khoản vay sinh viên và bắt đầu xây dựng kế hoạch tiết kiệm. Tất nhiên, có những tình huống mà việc sử dụng một loại dịch vụ xe là không tránh khỏi. Tuy nhiên, trong trường hợp này, có nhiều cách để giảm số tiền bạn sẽ chi tiêu.

Nếu có thể, hãy đi bộ một đoạn trước khi gọi xe hoặc chọn một ứng dụng có tùy chọn đi chung xe. Một số ứng dụng cũng cung cấp các ưu đãi giảm giá khác. Ngoài ra, đừng quên kiểm tra các lựa chọn thay thế rẻ hơn, chẳng hạn như phương tiện giao thông công cộng, đi chung xe hoặc đi xe đạp, có thể giúp bạn đi từ điểm A đến điểm B với số tiền ít hơn.

Hủy đăng ký không sử dụng

Năm 2019 sắp qua đi và bạn chợt nhận ra mình vẫn rỗng túi: 5 giải pháp cần thực hiện ngay để cải thiện tài chính  - Ảnh 3.

Các loại dịch vụ chẳng hạn như là thành viên của phòng tập thể dục, truyền hình cáp và đăng ký phát trực tuyến, có thể tăng lên nhanh chóng. Nhưng nếu bạn không sử dụng chúng, số tiền đó sẽ bị lãng phí mỗi tháng. Mặc dù thoạt đầu cảm thấy số tiền đó có vẻ như không nhiều, nhưng bạn sẽ thấy sức nặng khi nó "vắng mặt" vào cuối năm.

Thuê bao Netflix tiêu chuẩn có giá 12,99 đô la mỗi tháng. Nếu bạn không thường xuyên sử dụng, nó sẽ trở thành hơn 150 đô la lãng phí mỗi năm. Các đăng ký khác khó hiểu hơn cũng có thể được thêm vào một cách lén lút. 

Trong một phần của Tạp chí Phố Wall, nhà báo Joanna Stern đã trình bày chi tiết về cách cô trả 15 đô la 1 tháng trong 3 năm cho một dịch vụ fax điện tử mà cô sử dụng chỉ 2 lần: "Đó là 240 đô la. Với cùng một số tiền, tôi có thể đã mua 20 cuộn giấy fax hoặc 10 máy fax hoạt động thực sự".

Để tìm ra dịch vụ nào có thể cắt giảm, bạn hãy bắt đầu bằng cách theo dõi việc sử dụng hàng ngày. Sau một tháng trôi qua, hãy kiểm tra xem bạn sử dụng dịch vụ nào ít nhất và hủy những dịch vụ đó trước.

Nếu dịch vụ đó là cần thiết, hãy tìm kiếm các lựa chọn thay thế rẻ hơn. Có thể bạn có một người bạn muốn chia sẻ chi phí cho một tài khoản Netflix. Hoặc, nếu bạn là một thành viên phòng tập thể dục đắt tiền mà bạn thường không tham gia, hãy kiểm tra xem họ có cung cấp theo ngày không, thay vì đăng ký hợp đồng dài một năm.

Chờ đợi

Trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch nào không khẩn cấp, hãy lùi lại một bước và tạm dừng. Theo báo cáo của New York Times , 3 ngày (72 giờ) thường là khoảng thời gian tốt để chờ đợi.

Quy tắc 72 giờ đến từ Viktor Frankl, một nhà thần kinh học và tâm thần học người Áo, nói rằng thời gian chờ đợi 3 ngày tạo ra khoảng trống giữa kích thích (mặt hàng bạn muốn mua) và phản ứng (mua hàng).

Nếu bạn không thay đổi suy nghĩ về việc mua hàng sau 72 giờ, bạn có thể cảm thấy chắc chắn hơn rằng bạn đang thực hiện một giao dịch theo nhu cầu chính đáng.

Một lợi ích nữa của sự chờ đợi: doanh số tiềm năng. Nếu mặt hàng bạn muốn là theo mùa, sẽ có thời điểm nó được giảm giá. Như vậy là bạn đã tiết kiệm được một khoản rồi đó!

Trả hết thẻ tín dụng mỗi tháng

Năm 2019 sắp qua đi và bạn chợt nhận ra mình vẫn rỗng túi: 5 giải pháp cần thực hiện ngay để cải thiện tài chính  - Ảnh 4.

Nếu bạn chậm thanh toán hóa đơn thẻ tín dụng và không có thẻ miễn lãi, bạn có thể phải trả thêm tiền lãi mỗi tháng, tùy thuộc vào số dư của bạn lớn như thế nào.

Mỗi thẻ tín dụng đi kèm với tỷ lệ phần trăm hàng năm (APR), thường từ 14% đến 20%. Khi bạn không trả hết số dư của mình, bạn còn nợ phần trăm đó ngoài số tiền bạn đã chi tiêu. Nói cách khác, APR là giá bạn phải trả khi vay tiền và không trả hết trong một khoảng thời gian nhất định.

Lãi suất APR, được ghi trên bảng sao kê tín dụng của bạn, được liệt kê trong các điều khoản hàng năm nhưng nó thực sự được tính trên cơ sở hàng ngày . Điều đó có nghĩa là nếu APR của thẻ tín dụng của bạn là 16% và bạn nợ 1.000 đô la, lãi suất hàng ngày của bạn là khoảng 44 xu. Nghe có vẻ không nhiều, nhưng thực tế là nó tăng lên nhanh chóng.

Theo nghiên cứu năm 2019 từ Lending Tree về thị trường cho vay trực tuyến, khoản nợ thẻ tín dụng trung bình cho các hộ gia đình mang số dư ở Mỹ là 9.333 đô la.

Để tránh nợ thêm tiền lãi, bạn nên cố gắng hết sức để thanh toán hóa đơn đúng hạn. Đừng để sự lười biếng hay quên lãng khiến bạn lãng phí tiền bạc. Trên thực tế, nếu bạn trả chậm hơn 60 ngày, đôi khi có mức phạt APR cao hơn sẽ được áp dụng cho hóa đơn của bạn và kéo dài trong nhiều tháng .

Nếu khoản nợ của bạn quá cao và bạn không đủ khả năng trả hết mỗi tháng, hãy tạo một kế hoạch trả nợ và làm những gì có thể. Một chiến lược là thanh toán hóa đơn với lãi suất cao nhất trước tiên để giảm thiểu số tiền lãi.

Nếu có thể, hãy tìm đến các khu vực khác trong ngân sách của bạn, nơi bạn có thể cắt giảm để có thể bắt đầu trả cao hơn mức tối thiểu trên hóa đơn hàng tháng của mình.

Hoàng Ánh

Theo Nhịp sống kinh tế/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên