TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Năm 2019 Vietcombank tiếp tục trình kế hoạch tăng vốn

19-02-2019 - 10:36 AM | Tài chính - ngân hàng

Đây là một trong các nội dung dự kiến của cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2019.

Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank, HoSE: VCB) mới đây cho biết sẽ tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2019 vào ngày 26/4. Danh sách cổ đông nhận quyền tham dự cuộc họp sẽ được chốt vào ngày 18/3. Ngày giao dịch không hưởng quyền là 17/3. Cuộc họp sẽ được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.

Một trong các nội dung đáng chú ý nhất trong cuộc họp lần này là tờ trình về phương án tăng vốn điều lệ năm 2019. Ngay trước thềm kết thúc năm 2018, nhà băng này đã phát hành riêng lẻ 111,1 triệu cổ phiếu VCB với giá 55.510 đồng/cp cho ngân hàng Nhật Bản Mizuho và quỹ GIC từ Singapore. Thương vụ này giúp Vietcombank huy động được 6.167 tỷ đồng. Tuy nhiên, số cổ phiếu đã phân phối chỉ bằng 30,88% tổng số cổ phiếu dự kiến chào bán.

Đối với hoạt động tăng vốn năm 2019, một số phương án có khả năng được Vietcombank trình. Ngân hàng có thể thực hiện tiếp đợt phát hành riêng lẻ hoặc, khả thi hơn, nhà băng này sẽ trình cổ đông phương án phát hành tăng vốn từ nguồn vốn chủ sở hữu (chia cổ phiếu thưởng) hay chi trả cổ tức bằng cổ phiếu.

Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của Vietcombank tính đến năm 2018 đạt 20.029 tỷ đồng. Ngoài ra, ngân hàng còn bán riêng lẻ cổ phiếu với giá cao hơn mệnh giá nhiều lần. Dù bán xong trước khi kết thúc năm nhưng vốn điều lệ của Vietcombank trên báo cáo tài chính năm 2018 vẫn chưa tăng. Dự kiến, ngân hàng cũng có thêm 5.056 tỷ đồng thặng dư trong báo cáo quý I/2019.

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng tổ chức ngày 9/1, Vietcombank cùng nhiều ngân hàng có vốn Nhà nước khác đều đặc biệt đề cập đến bài toán tăng vốn. Một trong các nội dung được đề xuất là cho phép các ngân hàng được chi trả cổ tức bằng cổ phiếu thay vì tiền mặt như các năm qua. Cụ thể ở Vietcombank, Chủ tịch HĐQT Nghiêm Xuân Thành, đã đề nghị Chính phủ cho phép được giữ lại lợi nhuận để tăng vốn, giữ lại thặng dư.

Trong cuộc họp ĐHĐCĐ sắp tới, Vietcombank cũng sẽ trình bày báo cáo của HĐQT, ban điều hành, ban kiểm soát về hoạt động năm 2018 và định hướng cho năm nay. Mức thù lao cho HĐQT, BKS cùng việc sửa đổi, bổ sung điều lệ, quy chế tổ chức hoạt động HĐQT và BKS, quy chế quản trị nội bộ cũng là các nội dung sẽ được các cổ đông bàn và bỏ phiếu phê duyệt.

Theo Ngọc Linh

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên