MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Năm 2023: Giá thuê bất động sản công nghiệp tăng

30-01-2023 - 06:27 AM | Bất động sản

Năm 2022, giá thuê bất động sản công nghiệp đã tăng trung bình 10%, tỷ lệ lấp đầy đạt 80-95% tùy khu vực và sẽ tiếp tục tăng trong năm 2023 do nhu cầu lớn.

Báo cáo của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho thấy tỉ lệ lấp đầy các khu công nghiệp trên cả nước có xu hướng tăng, đạt mức trên 80%. Tỉ lệ lấp đầy các khu công nghiệp tại các tỉnh phía Nam là khoảng 85%.

Năm 2023: Giá thuê bất động sản công nghiệp tăng - Ảnh 1.

Một góc khu công nghiệp tại Bình Phước - một trong những địa phương thu hút vốn FDI vào các khu công nghiệp lớn trong năm 2022

Một số khu công nghiệp tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bắc Ninh, Bắc Giang và Bình Dương được lấp đầy gần như hoàn toàn. Trong đó, Bình Dương là địa phương có tỉ lệ lấp đầy cao nhất cả nước khi có 29 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động với tỉ lệ lấp kín đạt trên 95%.

Năm 2022, trái ngược với tình hình ảm đạm của thị trường bất động sản nói chung, giá thuê bất động sản công nghiệp Việt Nam đã tăng khoảng 10% so với kỳ trước. Cụ thể, giá thuê đạt trung bình 100-120 USD/m2/chu kỳ thuê và sẽ tiếp tục tăng, nhất là tại thị trường phía Nam, do nguồn cung khan hiếm. Trong đó, tại các khu công nghiệp ở miền Bắc, giá thuê dao động 90-120 USD/m2/chu kỳ thuê.

Tại khu vực miền Nam, thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận giá thuê trung bình cao nhất, dao động 180-300 USD/m2/chu kỳ thuê; tiếp theo là Long An khoảng 125-275 USD/m2/chu kỳ thuê; Bình Dương 100-250 USD/m2/ chu kỳ thuê; Đồng Nai 100-200 USD/m2/chu kỳ thuê.

Nói về tiềm năng của thị trường, Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính nhận định, năm 2022 phân khúc như bất động sản công nghiệp đang thu hút hoạt động đầu tư sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt và dự báo phát triển tích cực hơn. Bất động sản công nghiệp Việt Nam vẫn sở hữu vị thế thuận lợi để thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài. Bằng chứng là các khu bất động sản công nghiệp vẫn đạt công suất hoạt động cao cùng nhiều dự án mới tiềm năng được triển khai.

Bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Cushman & Wakefiled cho rằng, so với một số nước Đông Nam Á, giá đất công nghiệp tại Việt Nam vẫn còn tương đối thấp. Vì vậy cùng với các yếu tố khác, Việt Nam có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm công nghiệp hàng đầu khu vực.

Đai diện Công ty Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (SBSC) cho hay, ngày càng nhiều nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp điện tử đã chọn Việt Nam là điểm đến. Chính vì thế, giá thuê bất động sản công nghiệp năm 2023 dự báo sẽ còn sôi động hơn rất nhiều.

Cũng theo thống kê, bất động sản công nghiệp có lợi suất đạt 8 - 11%. Trong khi đó, lợi nhuận trung bình của nhà cho thuê chỉ vào khoảng hơn 4%/năm. Năm 2023, dự báo giá cho thuê bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục tăng, đặc biệt là tại thị trường phía Nam.

Cả nước hiện có 563 khu công nghiệp nằm trong quy hoạch tại 61/63 tỉnh, thành phố. Trong đó, đã có 397 khu công nghiệp được thành lập; 292 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động. Tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp trên cả nước có xu hướng tăng, đạt mức trên 80%. Trong đó, một số khu công nghiệp tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bắc Ninh, Bắc Giang, Bình Dương được lấp đầy gần như hoàn toàn. Các khu công nghiệp, khu kinh tế đã thu hút được hơn 10.000 dự án trong nước và gần 11.000 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, với tổng nguồn vốn đăng ký khoảng hơn 340 tỷ USD.


Lê Minh

Công thương

Trở lên trên