MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Năm 2023, liệu sốt đất sẽ xảy ra ở khu vực nào?

27-01-2023 - 18:41 PM | Bất động sản

Năm 2023, liệu sốt đất sẽ xảy ra ở khu vực nào?

Thị trường bất động sản vẫn trong trạng thái trầm lắng, ổn định. Giới chuyên gia dự báo, khả năng sốt đất khó xảy ra trong năm 2023. Có chăng chỉ là cơn sóng nhỏ gắn liền với đầu tư công, thông tin quy hoạch, dự án lớn.

Sốt đất từng là thông tin quen thuộc xuất hiện ở thời điểm đầu năm sau Tết Nguyên đán. Thậm chí, giai đoạn 2017-đầu năm 2022, sốt đất bùng nổ lan rộng trên nhiều tỉnh thành.

Bước sang năm 2023, theo nhận định của giới chuyên gia, sốt đất sẽ khó xảy ra nhất là khi thị trường đang chật vật thanh khoản.

Ở góc nhìn lạc quan, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản vẫn sẽ xuất hiện những cơn sốt đất cục bộ tại một số địa phương khi có quy hoạch và đầu tư hạ tầng mới. Ông Hà còn cho rằng, giá bất động sản tăng không phải do sốt ảo, tâm lý đầu tư theo số đông như giai đoạn trước, mà là tăng giá trị thật do hạ tầng phát triển và chất lượng dự án tốt.

Dưới góc nhìn phong thuỷ, theo chuyên gia phong thuỷ Phạm Cương, năm 2023 sẽ rất khó có sóng lớn, chủ yếu là những con sóng nhỏ ăn theo dòng chảy đầu tư công, liên quan đến quy hoạch hạ tầng đường xá, sân bay, cầu đường…

Đưa ra nhận định thận trọng hơn, ông Lưu Ngọc Long, Chủ tịch Trường An Group nhận định, trước đó những cơn sốt đất xảy ra xuất phát từ việc những nhà đầu tư cá nhân mua đất, tự phân lô tách thửa. Dựa thông tin quy hoạch, sốt đất xuất hiện. Song đến hiện tại, nguồn cung của bất động sản phân lô tách thửa dư thừa. Trong khi đó, nguồn cung này không đáp ứng nhu cầu ở thực tế.

Theo ông Long, năm 2023, người mua sẽ nhìn nhận thực về giá trị của bất động sản. Ông Long khẳng định, sốt đất sẽ không xảy ra như thời điểm trước. Và 2023 khó có cơn sốt đất xuất hiện, nhất là khi thị trường trầm lắng.

Vị này phân tích thêm về tác động của chỉ số lạm phát và lãi suất ngân hàng cho vay cũng sẽ tác động đến tâm lý của các nhà đầu tư. Cụ thể, ông Long cho rằng, chỉ số lạm phát đang được Nhà nước có động thái điều chỉnh và đảm bảo.ổn định. Lãi suất cho vay của các ngân hàng cũng đang được ổn định. Dự kiến quý I/2023, lãi suất có thể quay đầu giảm. Và quý II, mức lãi suất sẽ đi vào ổn định. Khi nền kinh tế có tín hiệu phục hồi trong nửa cuối năm 2023, bất động sản sẽ tín hiệu tăng trưởng trở lại.

Cũng theo ông Long, thị trường bất động sản hiện tại đang ở giai đoạn trầm lắng, không phải là đóng băng bởi giao dịch vẫn có dù sụt giảm so với trước. Thế nên, thị trường sẽ sớm phục hồi nhanh. Tín hiệu này nếu ở trường hợp lạc quan sẽ xuất hiện từ quý III/2023 nếu ở trường hợp lạc quan, nhưng chậm có thể bắt đầu từ quý IV/2023. Còn sốt đất, đó là kịch bản mà theo ông Long rất khó xảy ra.

Một báo cáo của Hội Môi giới BĐS Việt Nam (Vars) công bố mới đây vào tháng 1/2023 ghi nhận dữ liệu về giá đất nền giảm mạnh, trở lại mức giá thời điểm cuối năm 2021 khi chưa xảy ra sốt đất. Nguyên nhân được cho đến từ ảnh hưởng từ chính sách tiền tệ thắt chặt và các yếu tố vĩ mô của nền kinh tế cũng như các vấn đề nội tại thị trường chưa được giải quyết đã khiến thị trường BĐS rơi vào khó khăn.

Báo cáo đơn vị này cũng cho rằng, thị trường đang có dấu hiệu ảm đạm và việc cắt lỗ đang xảy ra với nhà đầu tư xuống tiền ngắn hạn với mục đích lướt sóng. VARs dự báo, quý I/2023, thị trường BĐS Việt Nam sẽ ít biến động và rất khó xảy ra các tình huống mang tính "đột biến", lượng giao dịch kỳ vọng tương đương với cùng kỳ năm 2022. Khả năng phục hồi của thị trường có thể xuất hiện vào quý IV/2023.

Triệu Vương

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên