MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nam A Bank chuẩn bị lên UPCoM, giá chào sàn 13.500 đồng/cổ phiếu

06-10-2020 - 07:19 AM | Tài chính - ngân hàng

Ngày giao dịch đầu tiên của hơn 389 triệu cổ phiếu NAB là ngày 09/10.

Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank-  mã chứng khoán NAB) vừa được Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX ) thông báo về việc giao dịch cổ phiếu trên thị trường UPCoM.

Theo đó, ngày giao dịch đầu tiên của hơn 389 triệu cổ phiếu NAB là 09/10/2020 với giá tham chiếu 13.500 đồng/cổ phiếu. Tổng giá trị chứng khoán đăng ký giao dịch hơn 3.890 tỷ đồng, tương đương vốn điều lệ hiện hữu của ngân hàng.

Trong tổng số hơn 389 triệu cổ phiếu đăng ký giao dịch, có hơn 49,3 triệu cổ phiếu bị hạn chế chuyển nhượng, trong đó đa số là cổ phần của các thành viên Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát, Tổng giám đốc ngân hàng. Theo quy định, số cổ phần này không được chuyển nhượng trong thời gian người đại diện đang đảm nhiệm chức vụ tại ngân hàng, phần còn lại khoảng hơn 1.000 cổ bị hạn chế chuyển nhượng do đây là cổ phần lẻ phát sinh do làm tròn số trong đợt phát hành cổ phiếu để trả cổ tức.

Như vậy Nam A Bank sẽ là ngân hàng thứ 3 trong năm nay được giao dịch trên UPCoM sau Viet Capital Bank và Saigonbank. Việc giao dịch cổ phiếu trên sàn ở thời điểm này được đánh giá là khá thuận lợi khi mà thị trường chứng khoán đang hồi phục tốt, nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng ấn tượng, trong đó có những cổ phiếu tăng vài chục phần trăm chỉ trong thời gian ngắn từ 1 đến 3 tháng.

Theo kế hoạch đã được đại hội đồng cổ đông 2020 thông qua, trong năm nay Nam A Bank sẽ đạt lợi nhuận khoảng 1.000 tỷ đồng và tăng vốn điều lệ từ 3.890 tỷ đồng lên mức 7.000 tỷ đồng bằng phát hành cổ phiếu chi trả cổ tức và chào bán cổ phiếu riêng lẻ. Trước đó hồi cuối năm 2019 ngân hàng đã được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho tăng vốn từ 3.890 tỷ lên 5.000 tỷ và quyết định có hiệu lực trong vòng 12 tháng.

Mới đây, sau khi được VSD cấp giấy chứng nhận đăng ký chứng khoán và cấp mã cổ phiếu NAB, ngân hàng cũng thông tin về việc khoá room ngoại ở mức tối đa là 30%. Hiện cổ đông lớn nhất của ngân hàng là Công ty TNHH Rồng Thái Bình Dương với tỷ lệ sở hữu gần 11%, cổ đông lớn nước ngoài không có.

6 tháng đầu năm, NamABank ghi nhận lợi nhuận trước thuế 200 tỷ đồng, thấp hơn đáng kể so với cùng kỳ năm trước do phải tăng mạnh trích lập dự phòng. Tỷ lệ nợ xấu dưới 3% theo quy định.

Trao đổi với chúng tôi, một lãnh đạo cấp cao của nhà băng này cho biết, do dự tính trước những rủi ro có thể xảy ra, đặc biệt là dưới tác động của Covid-19 đến nền kinh tế, nên ngân hàng đã tăng mạnh trích lập dự phòng trong quý 2 vừa qua. Trong quý 3 và quý 4, phần dự phòng sẽ không nhiều nữa, bên cạnh đó, các mảng kinh doanh và dịch vụ dự tính sẽ sinh lời tốt nên lợi nhuận sẽ cải thiện đáng kể ở nửa cuối năm. Cả năm 2020, ngân hàng sẽ đạt lợi nhuận khoảng 1.000 tỷ đồng, đúng theo kế hoạch mà cổ đông đã giao phó.


Tùng Lâm

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên