MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nằm cạnh một người ngủ ngáy ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều hơn bạn tưởng

01-03-2020 - 20:34 PM | Sống

Chắc hẳn ai cũng quen biết hoặc thậm chí có mối quan hệ thân thiết với một người ngủ ngáy, nó không chỉ gây khó chịu mà một nghiên cứu mới đây còn chỉ ra rằng tiếng ngáy của người bên cạnh còn khiến phát sinh một số vấn đề trong cơ thể bạn.

Nếu như bạn đang có một mối quan hệ với ai đó có chứng ngủ ngáy, bạn sẽ biết rằng việc nằm cạnh họ với tiếng ngáy và thở mạnh vào ban đêm kinh khủng như thế nào.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu đến từ Trường Y dược John Hopkins lại chỉ ra rằng sự ô nhiễm tiếng ồn do tiếng ngáy bởi đối tác (vợ, chồng hoặc người tình) có thể khiến bạn bị tăng huyết áp.

Nằm cạnh một người ngủ ngáy ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều hơn bạn tưởng - Ảnh 1.

Nghiên cứu được thực hiện khảo sát với 162 người có chứng ngáy khi ngủ và những đối tác của họ và nhận thấy 1/7 số người nằm cạnh người có tiếng ngáy lớn bị tăng huyết áp.

14% số người tham gia khảo sát ngáy to với âm lượng trên 53dB, ngang với tiếng máy rửa bát vận hành.

Tiếng ngáy của những người này có thể ngăn đối tác của họ có được giấc ngủ hợp lý, làm tăng sự căng thẳng và gây khó khăn trong việc cân bằng hormone, dẫn đến nhiều hệ lụy về tim mạch.

Nằm cạnh một người ngủ ngáy ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều hơn bạn tưởng - Ảnh 2.

Các nhà nghiên cứu khẳng định: “Tiếng ngáy giống như một nguồn ô nhiễm tiếng ồn và nó khiến cho đối tác ngủ chung giường phải trải qua một cường độ âm thanh không hề tốt cho sức khỏe”.

Sự ô nhiễm tiếng ồn có thể gây ra rất nhiều vấn đề sức khỏe. Ủy ban Môi trường Châu Âu ức tính ô nhiễm tiếng ồn gây ra khoảng 12 nghìn ca tử vong sớm và 48 nghìn người tử vong vì bệnh tim mạch hàng năm ở Châu Âu.

Do đó, nếu ai đó đột nhiên bị ngủ ngáy, rất cần thiết để đưa họ đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để tìm ra lý do. Đồng thời, đối tác ngủ chung giupwngf cũng cần đảm bảo giấc ngủ của mình không bị phá vỡ bởi tiếng ngáy.

Cách đơn giản để giải quyết chứng ngáy ngủ

- Giải quyết vấn đề tắc nghẽn đường thở.

- Nằm nghiêng.

- Giảm 5% cân nặng.

- Ngừng uống nước 2 giờ trước khi đi ngủ..

- Ngủ đủ giấc.

Nguồn: Metro.co.uk, GQ

Theo Pem

Trí thức trẻ

Trở lên trên