MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Năm Mão và những sự kiện quốc tế đáng nhớ

25-01-2023 - 05:30 AM | Tài chính quốc tế

Năm Mão và những sự kiện quốc tế đáng nhớ

VTV.vn - Trong thế kỷ 20 và 21, có nhiều năm Mão gắn với những sự kiện đặc biệt có tác động lớn, không chỉ tại Việt Nam mà cả trên thế giới.

Theo các chuyên gia, những năm Mão dường như rất có duyên với các sự kiện kinh tế và công nghệ nổi bật.

Lần gần đây nhất, chúng ta đón chào năm Mão là năm 2011, năm Tân Mão. Đây là một năm ghi dấu những cái bắt tay chặt chẽ trên trường quốc tế. Đây cũng là năm mà Hàn Quốc và Mỹ cùng phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do, một trong những FTA lớn nhất trong lịch sử hai nước, đem lại cơ hội tiếp cận hàng hóa miễn thuế của 362 triệu người tiêu dùng.

Đó là năm mà Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) chính thức phê chuẩn Liên bang Nga gia nhập tổ chức thương mại lớn nhất hành tinh này sau 18 năm đàm phán.

Ông Stefan Johannesson, Chủ tịch Nhóm công tác về đàm phán gia nhập WTO của Liên bang Nga, nói: "Sự gia nhập của Nga vào WTO mang lại những lợi ích có tính hệ thống, mở cửa thị trường, hàng hóa và dịch vụ tại nền kinh tế lớn này cho các thành viên WTO".

Năm 1999 là năm Kỷ Mão, năm khép lại thế kỷ 20 theo lịch thiên văn, một năm đánh dấu cho những thay đổi mạnh mẽ tại nhiều đầu tàu thế giới.

Tại châu Âu, ngày 1/1/1999, đồng Euro chính thức ra mắt, trở thành đồng tiền chính thức của hầu hết các nước EU. Đây được coi là sự kiện lịch sử đối với quá trình nhất thể hóa châu Âu và với sự phát triển của hệ thống tiền tệ thế giới.

Năm Mão và những sự kiện quốc tế đáng nhớ - Ảnh 1.

(Ảnh: Redbubble)

Tại Trung Quốc, tập đoàn Alibaba được thành lập bởi tỷ phú Jack Ma tại Hàng Châu, Trung Quốc vào tháng 4/1999. Khởi đầu trong căn hộ khiêm tốn của Jack Ma, với đội ngũ chỉ có 18 người, Alibaba trong hơn 20 năm tiếp theo đã trở thành một hiện tượng của kỷ nguyên Internet và thương mại điện tử tại Trung Quốc.

1999 cũng là năm mà thế giới đón chào công dân thứ 6 tỷ. Và bước sang năm Quý Mão 2023 này, Trái đất đang là nơi sinh sống của 8 tỷ người..

Có vẻ như năm Mão rất có duyên với lĩnh vực công nghệ. Ngược lại 2 giáp, năm Ất Mão 1975 lại đánh dấu sự ra đời của công ty Microsoft do Bill Gates và người bạn thân thuở nhỏ Paul Allen sáng lập. Và tầm ảnh hưởng của Microsoft tới kỷ nguyên Internet toàn cầu vẫn còn nguyên vẹn cho tới tận bây giờ, khi đây là một trong những tập đoàn gạo cội của Thung lũng Silicon.

Bill Gates, nhà đồng sáng lập Microsoft, cho biết: "Rất nhiều người đã dự đoán trong tương lai, các cửa hàng bán phần mềm cũng sẽ nhiều như các cửa hàng bán băng đĩa vậy. Tôi cũng đồng ý với dự báo đó".

Bánh xe của lịch sử sẽ quay mãi không dừng. Những gì nhân loại đã đạt được trong những năm Mão sẽ luôn có ảnh hưởng lớn tới thế hệ sau dù hàng chục năm đã trôi qua. Năm 2023 cũng được dự báo là sẽ có nhiều biến động về cả kinh tế và chính trị tại các châu lục. Tuy nhiên, với sự hợp lực của các chính phủ, cũng như tinh thần lạc quan sau khi chiến thắng đại dịch COVID-19, 2023 vẫn được coi là năm bản lề nền kinh tế toàn cầu có thể chính thức phục hồi.

Theo Như Anh

Báo Điện tử VTV News

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên