MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nam sinh 10 năm cõng bạn đến trường thiếu 0,25 điểm vào ĐH Y Hà Nội, đôi bạn tạm thời chia xa

05-10-2020 - 16:03 PM | Sống

Nam sinh cõng bạn 10 năm đi học ở Thanh Hóa - Minh Hiếu không thể thực hiện giấc mơ cùng đồng hành với Tất Minh học đại học sau khi công bố điểm chuẩn đại học.

Hôm qua, các trường đại học trên cả nước đã lần lượt công bố mức điểm trúng tuyển theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Năm nay, hầu hết, các ngành đều có biến động theo chiều hướng tăng so với năm ngoái. Mùa tuyển sinh đã xuất hiện những ngành có điểm chuẩn cao chót vót lên tới tận 30 điểm như ngành Hàn Quốc học, ĐHKHXH&NV - ĐHQG Hà Nội.

Mùa thi năm nay, cả nước đều ấn tượng với hình ảnh của cặp bạn thân Nguyễn Tất Minh và Ngô Minh Hiếu đến từ Thanh Hóa. Minh Hiếu gây xúc động khi 10 năm qua luôn cõng người bạn của mình không may khiếm khuyết đến trường và cả 2 đều có thành tích học tập xuất sắc. Trong kỳ thi vừa rồi, Hiếu thi khối B với số điểm 28,15 (Toán 9,4; Hóa 9,75 và Sinh 9,0) và đăng ký nguyện vọng ngành Y đa khoa, Đại học Y Hà Nội. Còn Minh chọn xét tuyển khối khối A với số điểm 28,1 (Toán 9,6; Lý 9,25 và Hóa 9,25) vào ngành Công nghệ thông tin, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Cả 2 bạn đều là học sinh có điểm số top đầu của trường THPT Triệu Sơn 5.

Nam sinh 10 năm cõng bạn đến trường thiếu 0,25 điểm vào ĐH Y Hà Nội, đôi bạn tạm thời chia xa - Ảnh 1.

Những tưởng, ước mơ cùng nhau lên đại học và cùng nhau tiếp tục đến trường sau hành trình 10 năm qua sẽ thành hiện thực, nhưng với biến động của điểm chuẩn năm nay khiến đôi bạn phải chia xa trong tiếc nuối. Ngành CNTT mà Minh đăng ký có điểm chuẩn cao nhất là 26,27 điểm, cậu bạn đã chính thức trúng tuyển vào Đại học Bách khoa. Còn ĐH Y Hà Nội công bố điểm chuẩn cho ngành Y đa khoa là 28,9 điểm, như vậy Hiếu chỉ thiếu đúng 0,25 nếu cộng cả 0,5 điểm ưu tiên KV2-NT để đậu nguyện vọng 1.

Điều này khiến cộng đồng mạng không khỏi tiếc nuối cho đôi bạn. Cậu bạn cũng tỏ ra hụt hẫng vì không thể cùng lên Hà Nội với người bạn đã gắn bó với mình 10 năm. Trao đổi với Vietnamnet, chị Đinh Thị Thu Thủy, mẹ của cậu bạn cho biết Hiếu rất buồn không muốn nói chuyện vói ai khi biết điểm chuẩn. Từ nhỏ, cậu bạn đã có ước mơ thi ĐH Y Hà Nội và muốn trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho người nghèo và đôi chân của Minh.

Nam sinh 10 năm cõng bạn đến trường thiếu 0,25 điểm vào ĐH Y Hà Nội, đôi bạn tạm thời chia xa - Ảnh 2.

Khi còn học phổ thông, mỗi ngày, hai cậu học trò đều dậy từ 4h30 để cùng chuẩn bị đi học. Điều đặc biệt ở đôi bạn cùng tiến đó là trong suốt 10 năm qua, cả hai em chưa hề cãi nhau. Không ai nói với ai nhưng cả hai em đều thống nhất sẽ đăng ký học cùng trường, cùng lớp với nhau. Hiếu và Minh chọn học cấp 1, cấp 2 và thi cùng một trường cấp 3. Những giờ học trên lớp, nếu Minh phải lên bảng giải bài thì Hiếu sẽ cõng bạn và đứng đó chờ đến khi bạn làm xong bài tập.

Hồi đầu năm, Hiếu quyết định đồng hành với Minh theo học cùng trường đại học sẽ tiện đường đưa đón bạn. Thế nhưng, quyết định này bị Minh quả quyết từ chối để Hiếu được thực hiện ước mơ từ bé của mình. Tuy không thể đậu vào ĐH Y Hà Nội nhưng cậu bạn vẫn đủ điểm trúng tuyển vào ĐH Y Thái Binh với điểm chuẩn 27,15 điểm cho ngành Y đa khoa.

Theo Vũ Trịnh

Pháp luật và Bạn đọc

Trở lên trên