MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nam sinh 2k2 là THỦ KHOA môn Tiếng Anh của tỉnh: Chia sẻ 4 bí kíp học giỏi ngoại ngữ, nghe siêu DỄ mà hiệu quả không ngờ

02-05-2022 - 13:49 PM | Sống

"Chìa khoá để học tốt Tiếng Anh là đầu tư công sức và thời gian một cách đúng đắn", nam sinh Nhật Nam chia sẻ.

Lê Nhật Nam (SN 2002), quê tại tỉnh Cà Mau là sinh viên xuất sắc giành được Học bổng toàn phần tại trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV). Nam sinh có thành tích học Tiếng Anh đáng nể phục với hàng loạt giải thưởng như: Giải Nhì kỳ thi HSG cấp tỉnh năm học 2019 - 2020; giải Nhất Cuộc thi hùng biện Tiếng Anh cấp tỉnh 2 năm liên tiếp; tốt nghiệp với 9,8 điểm Tiếng Anh - thủ khoa môn Tiếng Anh của tỉnh.

Mới đây, Nhật Nam đã có bài viết chia sẻ về bí quyết chinh phục Tiếng Anh. Nam sinh cho rằng, chỉ cần mọi người biết được ưu - nhược điểm của mình và có hướng đi phù hợp sẽ học tốt được Tiếng Anh. Dưới đây là 4 mẹo học tập mà nam sinh Cà Mau đã áp dụng và đạt được một số thành công nhất định.

Nam sinh 2k2 là THỦ KHOA môn Tiếng Anh của tỉnh: Chia sẻ 4 bí kíp học giỏi ngoại ngữ, nghe siêu DỄ mà hiệu quả không ngờ - Ảnh 1.

Chân dung nam sinh Lê Nhật Nam.

1. Học đúng với trình độ của mình

Đừng "nhảy lớp" để rồi cảm thấy chán nản. Học ngôn ngữ cần phải xây dựng từ những bước nhỏ nhất để đi lên dần dần. Đừng so sánh quá trình học của mình với người khác. Mỗi người có một trình độ, mức độ nhạy bén, khả năng học hỏi khác nhau.

Người học có thể trao đổi thêm kiến thức để cùng nhau tiến bộ. Tuy nhiên, người học đừng cảm thấy áp lực khi thấy bạn học nhanh hơn mình.

2. Học đến đâu thì dùng đến đó

Đừng để kiến thức bị bỏ quên. Nếu không sử dụng thường xuyên thì dần dần bạn sẽ quên mất từ vựng, ngữ pháp. Cách tốt nhất là vừa học, vừa áp dụng, không chỉ trong nghe, nói mà còn là đọc viết để nâng cao trình độ toàn diện.

Theo trải nghiệm của mình trong đội tuyển HSG thời phổ thông, ngày nào cũng làm rất nhiều bài tập với nhiều điểm ngữ pháp, từ vựng, idiom, collocation khác nhau. Mỗi lần như thế phải đảm bảo chuyên đề chính xác, kỹ năng nhuần nhuyễn. Mình tin rằng nhờ việc này mà mỗi lần học được kiến thức nào mới về ngôn ngữ Tiếng Anh cũng sẽ nhớ được lâu.

Nam sinh 2k2 là THỦ KHOA môn Tiếng Anh của tỉnh: Chia sẻ 4 bí kíp học giỏi ngoại ngữ, nghe siêu DỄ mà hiệu quả không ngờ - Ảnh 2.

Lê Nhật Nam là sinh viên xuất sắc giành được Học bổng toàn phần tại trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV).

3. Hãy tìm đến những cộng đồng học Tiếng Anh

Cộng đồng học Tiếng Anh có thể là một nhóm chat nhỏ trên Facebook, là một hội nhóm/câu lạc bộ. Mình đã cải thiện được kỹ năng Tiếng Anh rất nhiều nhờ vào việc nhắn tin bằng Tiếng Anh với những người bạn cùng chí hướng, cũng như dùng Tiếng Anh khi tham gia các hoạt động/sự kiện cần thiết.

Khi mình còn ở cấp 3, mình có sáng lập một CLB Tiếng Anh ở trường. Đôi lúc cả nhóm hẹn nhau ở quán cà phê, quán trà sữa, lúc thì tổ chức ở hội trường lớn sau giờ học cuối tuần. Tất cả những người các bạn gặp trong suốt quá trình trau dồi Tiếng Anh cũng sẽ là một cơ hội mới để bạn học hỏi thêm. Và mình vẫn đang áp dụng điều này mỗi ngày khi vào đại học.

Ngoài ra, mình vẫn có cách học truyền thống khác, đó là tra cuốn từ điển. Mình dùng quyển từ điển Anh - Việt từ năm lớp 3, giữ đến bây giờ cũng đã hơn 10 năm rồi. Nó là nguồn gốc của vốn Tiếng Anh mà mình có hiện nay. Cứ gặp từ nào hay là mình lại khoanh vào để nhớ mãi.

Nam sinh 2k2 là THỦ KHOA môn Tiếng Anh của tỉnh: Chia sẻ 4 bí kíp học giỏi ngoại ngữ, nghe siêu DỄ mà hiệu quả không ngờ - Ảnh 3.

Cuốn từ điển Việt - Anh được nam sinh sử dụng hơn 10 năm.

4. Học Tiếng Anh bằng nhiều nền tảng

Có rất nhiều nền tảng để bạn khai thác khả năng học Tiếng Anh, từ những ứng dụng, trang web bài tập, rèn kỹ năng về từ vựng và ngữ pháp. Gần đây, mình rất thích sử dụng một nền tảng để giao tiếp trực tiếp với người bản xứ, đó là Cambly.

Lần đầu tiên sử dụng Cambly là khi chuẩn bị thi IELTS. Không hiểu sao kỹ năng mình cần được "trấn an" nhất là Speaking. Mình gặp được một gia sư ở Anh. Thầy ấy luyện cho mình ở part 3 (có lẽ đây là part khó nhất đối với mình, bao gồm nhiều câu hỏi pop-up bất ngờ).

Nam sinh 2k2 là THỦ KHOA môn Tiếng Anh của tỉnh: Chia sẻ 4 bí kíp học giỏi ngoại ngữ, nghe siêu DỄ mà hiệu quả không ngờ - Ảnh 4.

Nhờ gặp được gia sư người bản xứ đã giúp Nhật Nam tiến bộ rõ rệt.

Sau khi được thầy dạy thêm 2 idioms mới cũng như dành thời gian chia sẻ với thầy về phần Speaking, mình được nhận xét là làm rất tốt và không cần lo lắng nhiều nữa. Cũng nhờ buổi trò chuyện với thầy đã giúp mình cảm thấy yên tâm hơn vì có một gia sư bản xứ giàu kinh nghiệm hỗ trợ. Thầy còn động viên tinh thần cho mình trước khi đi thi.

Ngoài ra, có rất nhiều nơi để các bạn có thể khai thác nguồn học liệu để cải thiện Tiếng Anh của mình ở các khía cạnh khác nhau, từ việc đầu tiên là đánh giá trình độ đến luyện từ vựng, ngữ pháp hoặc luyện riêng một kỹ năng. Sẽ không bao giờ thiếu nguồn tài nguyên học thuật để các bạn trau dồi ngoại ngữ của mình từng ngày.

Tóm lại, chìa khoá để có thể học Tiếng Anh tốt là: Đầu tư CÔNG SỨCTHỜI GIAN đúng đắn.

Theo Ứng Hà Chi

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên