TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nam sinh công khai thách thức Bộ Giáo dục, chống đối kỳ thi đại học, ra xã hội bươn chải 10 năm liền hốt hoảng làm điều này

20-02-2021 - 15:39 PM | Sống

Từ Mạnh Nam đã mất 10 năm để nhận ra tầm quan trọng của tri thức. Nhưng đời người liệu có được mấy cái 10 năm?

Đối với học sinh, kỳ thi đại học vô cùng quan trọng. Nó chính là cánh cổng tri thức, đưa lối các em đến tương lai tốt đẹp hơn. Từng có nhiều thí sinh nổi tiếng toàn quốc nhờ điểm thi đại học cao chót vót. Song song đó, không ít thí sinh cũng "một đêm thành danh" nhờ điểm thấp kỷ lục. Trường hợp của nam sinh Từ Mạnh Nam ở Trung Quốc là một ví dụ điển hình.

14 năm trước, Từ Mạnh Nam chính là một trong những thí sinh cố tình bị điểm 0 để tẩy chay hệ thống thi tuyển sinh đại học ở Trung Quốc . Anh ta cũng tích cực tuyên truyền "triết lý giáo dục" riêng của mình. Nhiều năm trôi qua, cuộc sống hiện tại của nam sinh này khiến nhiều người bất ngờ.

Nam sinh công khai thách thức Bộ Giáo dục, chống đối kỳ thi đại học, ra xã hội bươn chải 10 năm liền hốt hoảng làm điều này - Ảnh 1.

Chân dung Từ Mạnh Nam.

Quyết định nổi loạn của nam sinh học giỏi

Từ Mạnh Nam sinh năm 1989, trong một gia đình nông dân ở huyện Mông Thành, tỉnh An Huy, Trung Quốc. Từ là con thứ hai trong nhà, trên anh còn một chị gái, dưới có hai em trai sinh đôi. Vì nhà đông con nên tài chính khá khó khăn. Để Từ Mạnh Nam có thể đi học, các anh chị em trong nhà đều nghỉ học từ năm cấp 2 và đi làm công nhân.

Không phụ lòng anh chị em, Từ Mạnh Nam học tập rất chăm chỉ và thi đỗ vào trường cấp 3 trọng điểm của tỉnh với điểm số xuất sắc. Đáng lẽ con đường học tập của Từ sẽ vô cùng suôn sẻ, nếu như nam sinh này không đột nhiên thay đổi suy nghĩ.

Năm đầu cấp 3, Từ vẫn có thành tích tốt và đứng tốp đầu trong lớp. Tuy nhiên đến năm 2007, Từ tình cờ đọc được cuốn sách của nam nhà văn nổi tiếng Hân Hân. Chính cuốn sách này đã tác động lớn đến tư tưởng của Từ Mạnh Nam.

Nam sinh công khai thách thức Bộ Giáo dục, chống đối kỳ thi đại học, ra xã hội bươn chải 10 năm liền hốt hoảng làm điều này - Ảnh 2.

Từ Mạnh Nam từng công khai chống đối kỳ thi đại học tại Trung Quốc.

Cụ thể, cuốn sách của Hân Hân chỉ ra những thiếu sót của hệ thống giáo dục Trung Quốc, đồng thời phản ánh sự bất mãn với kỳ thi đại học. Sau khi đọc xong cuốn sách, Từ Mạnh Nam trở nên hâm mộ Hân Hân điên cuồng. Anh ta cho rằng những điều Hân Hân viết là chân lý. Nam sinh này từ đó ghét bỏ chuyện học tập và cuộc sống.

Từ Mạnh Nam cũng đề xuất ra triết lý giáo dục của riêng mình. "Mỗi người đều có sở thích riêng. Trong suốt quá trình giáo dục tiểu học và trung học cơ sở, giáo viên nên hướng dẫn học sinh khám phá sở thích của mình. Ở giai đoạn trung học phổ thông, sở thích của mỗi học sinh sẽ được phân loại để chuẩn bị cho kỳ thi đại học", Từ Mạnh Nam chia sẻ.

Từ hy vọng hệ thống giáo dục Trung Quốc sẽ cho học sinh học theo sở thích, thay vì hệ thống tuyển sinh đại học đồng nhất. Trong khi các bạn cùng lớp miệt mài ôn thi thì Từ Mạnh Nam chẳng quan tâm và chỉ mải mê tuyên truyền triết lý của mình.

Nam sinh công khai thách thức Bộ Giáo dục, chống đối kỳ thi đại học, ra xã hội bươn chải 10 năm liền hốt hoảng làm điều này - Ảnh 3.

Từ Mạnh Nam tự tuyên truyền triết lý của mình.

Nam sinh này đăng triết lý của mình lên mạng, mong được cộng đồng mạng và đặc biệt là nhà văn Hân Hân để ý tới. Tuy nhiên nhà văn nổi tiếng này chẳng hề hồi đáp. Chính vì vậy, Từ Mạnh Nam quyết định đánh cược một phen!

Trong kỳ thi đại học năm 2008, Từ Mạnh Nam bước vào phòng thi một tinh thần hừng hực chiến đấu. Thay vì làm bài thi, Từ viết họ tên, trường học, kèm theo những triết lý giáo dục của mình.

Kết quả, Từ Mạnh Nam bị điểm 0 và nổi tiếng khắp cả nước. Báo chí, truyền thông đổ xô đến phỏng vấn nam sinh này. Sau nhiều ồn ào, nam sinh này dần trở lại cuộc sống bình thường. Tuy nhiên Từ cũng sớm trả giá vì quyết định bồng bột của mình.

Bôn ba ngoài xã hội 10 năm và quyết định bất ngờ

Hơn ai hết, bố mẹ của Từ Mạnh Nam vô cùng sốc và thất vọng với việc làm của con trai. Nhìn thái độ của bố mẹ, nam sinh này cũng dần hối hận và có lỗi. Mỗi khi được báo chí phỏng vấn, Từ Mạnh Nam luyến tiếc: "Hồi đó nếu có người khuyên ngăn, chắc chắn tôi sẽ không cố tình bị điểm 0". 

Năm 2009, Từ Mạnh Nam muốn đi thi đại học nhưng gia đình không đồng ý bởi điều kiện quá khó khăn. Hối hận vì sự bồng bột của mình, Từ quyết định đi làm để phụ giúp cha mẹ. Vì chỉ tốt nghiệp cấp 3 nên anh không nhận được công việc nào tốt. Từ chỉ có thể làm công nhân dây chuyền với mức lương thấp nhất, lại rất mệt.

Nam sinh công khai thách thức Bộ Giáo dục, chống đối kỳ thi đại học, ra xã hội bươn chải 10 năm liền hốt hoảng làm điều này - Ảnh 4.

Không có bằng cấp, Từ chỉ có thể làm công nhân dây chuyền.

Năm 2012, Từ kết hôn nhưng cũng ly hôn nhanh chóng bởi vợ chê anh lương thấp, khó lo toan cho gia đình. Những năm qua, Từ Mạnh Nam đã chia sẻ câu chuyện của mình lên mạng để cảnh tỉnh các thế hệ học sinh sau này.

Sau này, quá mệt mỏi với công việc trong nhà máy nên vào năm 2018, Từ Mạnh Nam quyết định thi đại học lần 2 và trúng tuyển vào một trường cao đẳng. Ở tuổi 29, Từ cuối cùng cũng trở thành một sinh viên.

Nam sinh công khai thách thức Bộ Giáo dục, chống đối kỳ thi đại học, ra xã hội bươn chải 10 năm liền hốt hoảng làm điều này - Ảnh 5.

Câu chuyện của Từ Mạnh Nam chính là hồi chuông cảnh tỉnh thế hệ trẻ. Từ đã mất 10 năm để nhận ra tầm quan trọng của tri thức. Nhưng đời người liệu có mấy cái 10 năm? Nói một cách công bằng, hệ thống giáo dục và kỳ thi đại học còn những hạn chế nhất định. Nhưng nó cũng là cơ hội tuyệt vời để nhiều học sinh thay đổi vận mệnh của mình. Suy cho cùng, bạn nên trân trọng cơ hội này và không nên đưa ra những quyết định bốc đồng.

Tất nhiên ngoài đại học, còn nhiều con đường khác dẫn tới thành công. Nhưng bất kể là con đường nào, tri thức vẫn là yếu tố không thể thiếu.

Theo Thanh Hương

Nhịp sống Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên