MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nam sinh Hà Nội lập kỷ lục điểm ACT cao nhất Việt Nam, lọt top 0,16% thế giới, giành học bổng 670 triệu chỉ sau 2 tháng ôn tập

24-11-2020 - 08:37 AM | Sống

Vũ Anh Thái, đến từ trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam đã xuất sắc đạt điểm tối đa kỳ thi ACT với thành tích 36/36 ngay sau lần thi đầu tiên (tương đương SAT 1600/1600).

ACT (viết tắt của American College Testing), tạm dịch là Bài Kiểm Tra Đại Học Hoa Kỳ. Đây là kỳ thi chuẩn hóa được sử dụng đánh giá năng lực học tập của học sinh trung học, và là một trong những điều kiện tiên quyết vào các trường ĐH và CĐ tại Mỹ.

Mỗi năm có hơn 2 triệu học sinh dự thi ACT hàng năm. Kết quả thi ACT được 100% các trường đại học ở Mỹ công nhận, bên cạnh rất nhiều trường đại học danh tiếng trên toàn thế giới.

Và mới đây, một chàng trai tên là Vũ Anh Thái, đến từ trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam đã xuất sắc đạt điểm tối đa kỳ thi ACT với thành tích 36/36 ngay sau lần thi đầu tiên (tương đương SAT 1600/1600), đồng thời lọt top 0,165% toàn thế giới, cao nhất ở Việt Nam.

Đặc biệt, Anh Thái đã tham dự kỳ thi vào năm lớp 10, chỉ trải qua 2 tháng rèn luyện. Đọc profile của cậu bạn cũng dày đặc thành tích từ học tập cho đến ngoại khóa. Cùng khám phá bí quyết của cậu học trò 10X này nhé!

Nam sinh Hà Nội lập kỷ lục điểm ACT cao nhất Việt Nam, lọt top 0,16% thế giới, giành học bổng 670 triệu chỉ sau 2 tháng ôn tập - Ảnh 1.

Chân dung nam sinh Vũ Anh Thái

Thành tích của nam sinh Vũ Anh Thái

- Điểm tối đa kỳ thi ACT (tương đương SAT 1600/1600) - Lọt top 0,165% thế giới

- Giải Nhất kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia môn Tiếng Anh

- Điểm trung bình lớp 12 (GPA): 9.8/10

- TOEFL iBT: 117/220

- Điểm thành phần bài thi SAT: 800/800 Toán II, 800/800 Vật lý

- Điểm thành phần AP: 5.5 Physics Mechanics, 5/5 Physics Electricitu & Magnetism

- Đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi FIRST Robotics Competition tại Úc.


Khác với học trò Việt Nam thường tập trung vào SAT, Anh Thái lại chọn theo đuổi ACT ngay từ ban đầu. Cậu bạn chỉ dành 2 tháng để luyện tập, nhưng kết quả vẫn cực kì ấn tượng.

Chia sẻ về bí quyết học, Anh Thái tâm sự đã học và biết trước format đề từ lâu. Sau đó, quyết định đi học thêm trung tâm bồi dưỡng kiến thức. Với Anh Thái, để đạt điểm cao không gì khác ngoài sự chăm chỉ, không được giấu dốt, phải hỏi ngay thầy cô giáo nếu lỡ bị hổng kiến thức:

"Mình nghĩ điều quan trọng và mang tính quyết định nhất đến điểm ACT là luyện đề thi chính thức thường xuyên. Số lượng đề thi ACT các năm trên mạng rất nhiều. Mình tận dụng nguồn tài nguyên này, có gì không hiểu hỏi thầy cô. Bên cạnh đó, luyện nhuần nhuyễn đề cũng giúp ổn định tâm lý trong phòng thi.

Đối với từng bài thi nhỏ của ACT, cách đạt điểm cao là biết mình hổng kiến thức chỗ nào, thì tăng cường luyện thêm. Khi làm đề, mình sẽ ghi lại những câu sai, cố gắng giải thích tại sao lại mắc lỗi chố đó".

Nam sinh Hà Nội lập kỷ lục điểm ACT cao nhất Việt Nam, lọt top 0,16% thế giới, giành học bổng 670 triệu chỉ sau 2 tháng ôn tập - Ảnh 3.

Bên cạnh thành tích thi ACT, nam sinh Anh Thái còn từng đạt giải Nhất kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia môn Tiếng Anh. Cậu bạn tâm sự bí quyết của mình ngoài nền tảng được học tiếng Anh từ nhỏ, còn nhờ sự chăm chỉ rèn luyện, tạo môi trường tiếp xúc hoàn toàn ngoại ngữ.

"Bí kíp quan trọng nhất là phải luyện tập và tiếp xúc nó mỗi gày. Từ việc đọc báo, đọc truyện, xem video YouTube... tới việc viết nhật ký hằng ngày đều bằng tiếng Anh. Mình cũng có nền tảng ngoại ngữ khá tốt nên việc học cũng dễ dàng hơn với các bạn đồng trang lứa".

Nếu chỉ nhìn ngoại hình và bảng thành tích học, ai cũng nghĩ Anh Thái là cậu học trò "mọt sách". Nhưng không phải, cậu bạn này cũng có bảng thành tích ngoại khóa đáng gờm không kém, là Trưởng ban Truyền thông sự kiện lớn nhỏ của trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Thậm chí, 10X còn từng đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi FIRST Robotics Competiton (một cuộc thi robot dành cho trẻ em trong nước và quốc tế) diễn ra tại Úc.

Nam sinh Hà Nội lập kỷ lục điểm ACT cao nhất Việt Nam, lọt top 0,16% thế giới, giành học bổng 670 triệu chỉ sau 2 tháng ôn tập - Ảnh 4.

Nhờ thành tích học của mình, Anh Thái đã được Đại học Sydney (trường đại học danh giá bậc nhất nước Úc, top 27 toàn cầu) trao tặng học bổng trị giá 40.000 AUD (khoảng 670 triệu đồng) và hàng loạt học bổng trị giá khác từ khoa Kỹ thuật.

Anh Thái quyết định theo học chuyên ngành Kỹ thuật Phần mềm bởi: "Chuyên ngành này giúp mình có những kiến thức và kỹ năng cơ bản nhất để viết phần mềm. Bên cạnh đó, mình cũng có thể vừa học ngành này, vừa học thêm chuyên ngành khác, giúp có thêm kỹ năng trong tương lai".

10X tâm sự đang chuẩn bị hành trang cho 4 năm du học Úc. Bên cạnh đó, cậu bạn cũng dự định cho chuyến trao đổi sinh viên mang tầm cỡ quốc tế của nhà trường.

(Ảnh: NVCC)


Theo VÂN TRANG - DESIGN: TUẤN MAXX

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên