MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nam sinh Ngoại thương tiết lộ bí quyết đạt điểm tổng kết tuyệt đối: Luôn ngồi bàn đầu, ôn thi tập trung chỉ trong 1-2 ngày

30-09-2022 - 09:17 AM | Sống

Những bí quyết học tập của Tuấn Anh vừa đơn giản lại vừa hữu hiệu.

Không chỉ nổi tiếng với các gương mặt quen thuộc, ghi tên trên bản đồ nhan sắc Việt, Ngoại thương còn quy tụ dàn trai xinh, gái đẹp tài năng, giỏi giang khiến nhiều người phải xuýt xoa ghen tỵ. Nhờ bề dày truyền thống dạy và học nhiều năm qua, nhà trường đã thu hút các học sinh khá giỏi, tân sinh viên điểm cao ngất ngưởng đến từ các trường chuyên lớp chọn trên cả nước.

Và Trần Tuấn Anh (SN 2003) - Sinh viên chuyên ngành Kinh tế quốc tế, Trường Đại học Ngoại thương (FTU) chính là gương mặt tiêu biểu mà chúng ta đang nói đến. Sau một năm học tập tại Hà Nội, cựu học sinh chuyên Toán 1 trường THPT Chuyên Thái Bình đã đạt được GPA tuyệt đối 4.0/4.0, điểm rèn luyện 100/100.

Không những thế, Tuấn Anh còn giành Học bổng khuyến khích học tập loại Xuất sắc của trường ĐH Ngoại thương cùng nhiều học bổng giá trị khác. Đồng thời, anh chàng hiện còn là thành viên của đội tuyển Học sinh giỏi Quốc gia bộ môn Đại số Kỳ thi Olympic Toán sinh viên toàn quốc.

Nam sinh Ngoại thương tiết lộ bí quyết đạt điểm tổng kết tuyệt đối: Luôn ngồi bàn đầu, ôn thi tập trung chỉ trong 1-2 ngày - Ảnh 1.

TRẦN TUẤN ANH (SN 2003)

Lớp trưởng Anh 01 chuyên ngành Kinh tế Quốc tế K60

GPA 4.0/4.0, điểm rèn luyện 100/100

Học bổng KKHT loại xuất sắc của Trường đại học Ngoại thương

Giải nhất Kỳ thi Olympic Toán sinh viên Trường đại học Ngoại thương

Thành viên đội tuyển HSGQG bộ môn Đại số Kỳ thi Olympic Toán sinh viên toàn quốc

Trưởng ban Kỹ thuật tại Trung tâm giáo dục MentorA+

Á quân 1 cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ngành sức khỏe MPI do Trường đại học Dược Hà Nội tổ chức

Top 20 Cuộc thi Rocket to Business Development - Cuộc thi về ngành Phát triển Kinh doanh dành cho sinh viên đầu tiên tại Việt Nam

Ban Kỹ thuật của Làng Quốc Tế - TECHFEST 2021 (thuộc Bộ Khoa học & Công Nghệ Việt Nam)

Nam sinh Ngoại thương tiết lộ bí quyết đạt điểm tổng kết tuyệt đối: Luôn ngồi bàn đầu, ôn thi tập trung chỉ trong 1-2 ngày - Ảnh 3.

Trần Tuấn Anh (SN 2003) - Sinh viên chuyên ngành Kinh tế quốc tế, Trường Đại học Ngoại thương

Hành trình đạt điểm tuyệt đối cả học tập và rèn luyện của nam sinh năm nhất

Từ những năm học phổ thông, Tuấn Anh đã có ý thức rất rõ về việc phải đạt thành tích cao trong học tập. Do đó, anh chàng dành phần lớn thời gian cho việc học trên trường và học thêm. Với niềm đam mê Toán học, Tuấn Anh tham gia rất nhiều sân chơi về môn Toán như Trại hè Toán học do VIASM - Viện nghiên cứu cao cấp về Toán tổ chức, sau quá trình rèn luyện và cố gắng, cậu bạn còn trở thành thành viên đội tuyển HSGQG môn Toán của trường THPT chuyên Thái Bình.

Nam sinh Ngoại thương tiết lộ bí quyết đạt điểm tổng kết tuyệt đối: Luôn ngồi bàn đầu, ôn thi tập trung chỉ trong 1-2 ngày - Ảnh 4.

Ngay từ những năm cấp 3, Tuấn Anh đã đạt được những thành tích đáng ngưỡng mộ trong học tập

Năm 2021, Tuấn Anh "nhận trái ngọt" khi đỗ đại học Ngoại thương như mục tiêu đặt ra. Với thành tích ở những năm cấp 3, anh chàng tự tin khi bước vào cánh cổng đại học. Tuy nhiên, nam sinh dần “vỡ mộng” khi không hoà nhập và thích ứng kịp với môi trường học tập mới. Đơn cử như việc nếu ở phổ thông, việc học thường thụ động, chủ yếu nhờ sự đốc thúc và ôn luyện của giáo viên thì lên đại học, việc học tập hoàn toàn chủ động. Bên cạnh đó, thời gian học mỗi môn ở đại học khá ngắn, chỉ từ 1-2 tháng.

Theo học chuyên ngành Kinh tế quốc tế, Tuấn Anh gặp khó khăn vì hàm lượng kiến thức nặng, chuyên sâu. Trong khi đó, các bạn cùng khóa dễ dàng bắt nhịp với môi trường học mới, anh chàng tự nhủ với bản thân: "Bất cứ người nào trên đời này đều là độc nhất vô nhị. Mỗi người đều có năng lực, điểm mạnh riêng. Vì thế, không cần lãng phí thời gian chạy theo người khác mà hãy phát huy ưu thế của mình. Đó có thể là những ưu điểm không phải ai cũng có được."

Nam sinh Ngoại thương tiết lộ bí quyết đạt điểm tổng kết tuyệt đối: Luôn ngồi bàn đầu, ôn thi tập trung chỉ trong 1-2 ngày - Ảnh 5.

Tuấn Anh từng có thời gian gặp khó khăn khi khó thích ứng kịp với môi trường học tập mới

Cậu bạn nhanh chóng vạch ra cho bản thân những mục tiêu trong học tập, việc tìm ra phương pháp học phù hợp và hiệu quả là vấn đề then chốt để tiếp thu kiến thức cũng như giành được điểm cao trong chương trình đào tạo ngành.

Kết quả, Tuấn Anh đạt được điểm tuyệt đối GPA 4.0/4.0, điểm rèn luyện 100/100 khi mới chỉ là sinh viên năm nhất. Không những thế, anh chàng còn giành được học bổng khuyến khích học tập Xuất sắc của trường ĐH Ngoại thương.

Ngoài niềm yêu thích với Toán học, một lý do khác khiến Tuấn Anh quyết tâm theo học tại ngôi trường được mệnh danh là "Harvard Chùa Láng" là khao khát bứt phá, bước ra khỏi vùng an toàn. Anh chàng xung phong làm cán bộ lớp, tích cực tham gia các câu lạc bộ, hoạt động ngoại khóa để trau dồi kiến thức, kỹ năng cũng như mối quan hệ. Cậu bạn giành được giải Nhất Kỳ thi Olympic Toán sinh viên Trường đại học Ngoại thương; là thành viên đội tuyển HSGQG bộ môn Đại số Kỳ thi Olympic Toán sinh viên toàn quốc; Ban Kỹ thuật của Làng Quốc Tế - TECHFEST 2021 (thuộc bộ Khoa học & Công Nghệ Việt Nam); Thành viên Tiểu ban Kỹ thuật - Ban Truyền thông CLB chứng khoán SIC Trường đại học Ngoại thương,...

Bên cạnh việc học tập, cậu bạn cũng tích cực tham gia các cuộc thi chuyên môn nhằm củng cố kiến thức và rèn luyện bản lĩnh trước đám đông. Tuấn Anh đã đạt danh hiệu Á quân 1 cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ngành sức khỏe MPI do Trường đại học Dược Hà Nội tổ chức; Top 20 Cuộc thi Rocket to Business Development - Cuộc thi về ngành Phát triển Kinh doanh dành cho sinh viên đầu tiên tại Việt Nam; Top 20 đề án xuất sắc Cuộc thi Toán Mô Hình,...

Nam sinh Ngoại thương tiết lộ bí quyết đạt điểm tổng kết tuyệt đối: Luôn ngồi bàn đầu, ôn thi tập trung chỉ trong 1-2 ngày - Ảnh 6.

Tuấn Anh (thứ 6 từ trái sang) và các thành viên trong nhóm giành Á quân 1 Cuộc thi Medical and Pharmaceutical Innovations - Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp về đổi mới sáng tạo ngành sức khỏe

Chia sẻ về điểm số tuyệt đối của mình, Tuấn Anh cho biết cảm thấy vô cùng hạnh phúc và tự hào. Đó không chỉ là một sự may mắn mà còn là kết quả xứng đáng cho quá trình nỗ lực, phấn đấu của bản thân cậu bạn trong suốt thời gian vừa qua.

"Môi trường Ngoại thương cực kỳ cạnh tranh, bởi vì xung quanh mình, các bạn đều rất năng động, sáng tạo và có một tinh thần cầu tiến cao. Ở trong môi trường đó, nếu không có sự chủ động thì ngay lập tức sẽ bị bỏ lại phía sau nên mình luôn phải cố gắng học hỏi và phát triển bản thân qua từng ngày. Đó chính là động lực to lớn nhất giúp bản thân mình tiến bộ và có được kết quả như vậy.

Ngoài ra, ở trường Đại học Ngoại thương, muốn tăng khả năng giành được học bổng thì Điểm rèn luyện cũng là một yếu tố hết sức quan trọng. Ý thức được điều đó, mình không chỉ tích cực trong học tập, mà còn tích cực trong việc tham gia các hoạt động ngoại khóa, các sự kiện và các cuộc thi sinh viên do Đoàn trường và các CLB tổ chức. Việc giữ chức lớp trưởng cũng tạo cho mình một lợi thế lớn trong quá trình tích lũy điểm rèn luyện".

Nam sinh Ngoại thương tiết lộ bí quyết đạt điểm tổng kết tuyệt đối: Luôn ngồi bàn đầu, ôn thi tập trung chỉ trong 1-2 ngày - Ảnh 7.

Bí quyết học tập gói gọn trong quan điểm "Thành công chỉ đến khi chúng ta vượt qua những sự ngần ngại"

Theo Tuấn Anh, việc tìm ra phương pháp học tập phù hợp và hiệu quả là vấn đề then chốt và quan trọng để tiếp thu kiến thức cũng như giành được điểm cao trong chương trình đào tạo chuyên ngành.

"Trước mỗi buổi học, mình thường dành ra khoảng 30 phút để đọc lại kiến thức của buổi trước, và tìm hiểu về nội dung chuẩn bị học. Trong giờ học, mình luôn ngồi bàn đầu, vị trí đối diện giảng viên nhằm giữ được thái độ nghiêm túc đối với môn học và kịp thời ghi chép những chú ý quan trọng mà thầy cô đưa ra trong các bài giảng.

Bên cạnh đó là sự hăng hái phát biểu, xây dựng bài. Đó là cách mình dành được các điểm cộng, điểm thưởng để điểm số của mình ở mức cao nhất có thể. Trong tiết học, mình chủ động hỏi giảng viên những nội dung chưa hiểu, điều này giúp mình không chỉ hiểu sâu hơn mà còn ghi điểm trong mắt thầy cô.

Đến gần kỳ thi, mình không ôn tập một cách dàn trải mà sẽ ôn tập trọn vẹn kiến thức trong vòng 1 đến 2 ngày. Tất nhiên để làm được điều đó, mình sẽ phải tiếp thu ngay lập tức kiến thức trên lớp và ôn bài trước mỗi buổi học".

Nam sinh Ngoại thương tiết lộ bí quyết đạt điểm tổng kết tuyệt đối: Luôn ngồi bàn đầu, ôn thi tập trung chỉ trong 1-2 ngày - Ảnh 8.

Tuấn Anh luôn xác định mục tiêu sau khi ra trường không chỉ dừng lại ở một bảng điểm cao hay một tấm bằng đẹp, những kỹ năng mềm trau dồi ở đại học cũng là nhân tố quyết định cho công việc tương lai của bản thân.

Không chỉ vậy, nam sinh Ngoại Thương cho rằng việc tìm kiếm cho mình một hội nhóm trong lớp hay có mentor định hướng cũng tạo ảnh hưởng đến các bạn sinh viên, đặc biệt là sinh viên năm nhất trong việc nâng cao hiệu quả và kết quả học tập.

"Mình nghĩ để có thể xây dựng một đề án xuất sắc thì không thể chỉ đưa ra cái nhìn chủ quan của bản thân, cho nên việc có cho mình một người dẫn dắt là cực kỳ quan trọng. Và mình đã may mắn nhận được sự chỉ bảo của các tiền bối cực kỳ tâm huyết, nhóm thân sẵn sàng cùng nhau phấn đấu, hướng tới những thành tích xuất sắc".

Nam sinh Ngoại thương tiết lộ bí quyết đạt điểm tổng kết tuyệt đối: Luôn ngồi bàn đầu, ôn thi tập trung chỉ trong 1-2 ngày - Ảnh 9.
Nam sinh Ngoại thương tiết lộ bí quyết đạt điểm tổng kết tuyệt đối: Luôn ngồi bàn đầu, ôn thi tập trung chỉ trong 1-2 ngày - Ảnh 10.

Chia sẻ về kế hoạch sắp tới, Tuấn Anh tiết lộ đặt mục tiêu tốt nghiệp trường Đại học Ngoại thương với tấm bằng Cử nhân loại Xuất sắc chương trình tiêu chuẩn Kinh tế Quốc tế. Sau đó sẽ học lên bậc Thạc sĩ, theo đuổi ước mơ của bản thân về ngành Business Analysis (Phân tích nghiệp vụ).

Theo Thảo Vân - Lưu Quang Trần - Trần Đạt

Trí thức trẻ

Trở lên trên