MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nam thanh niên 30 tuổi làm nên "kỳ tích" đặc biệt: Hiến tạng cứu 4 bệnh nhân suy tạng nặng ở 3 miền

07-12-2020 - 14:18 PM | Sống

Nam công nhân 30 tuổi không may gặp tai nạn giao thông và rơi vào tình trạng chết não. Gia đình bệnh nhân đã quyết định hiến tạng cứu người.

Anh N.H.Q (30 tuổi, tại thành phố Vũng Tàu) gặp tai nạn giao thông dẫn đến chấn thương nặng, anh được đưa vào Bệnh viện Bà Rịa cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Nén đau thương khi con trai sắp từ giã cõi đời, mẹ anh Q đã có một quyết định nhân văn. Bà và gia đình xin hiến tạng con trai với mong muốn anh tiếp tục được "sống".

Theo đó, 2 quả thận anh Q đã được tới Bệnh viện Chợ Rẫy. Tim và gan của anh được chuyển tới 2 bệnh nhân nặng đang chờ ghép tại Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Đây là lần đầu tiên các đơn vị điều phối ghép tạng tiếp nhận một ca hiến đa tạng tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và vận chuyển tạng tới cả 3 miền đất nước.

Hàng nghìn cán bộ, chuyên gia, thầy thuốc, nhân viên thuộc các cơ sở y tế đã phối hợp với Cảnh sát Giao thông Bà Rịa – Vũng Tàu, CSGT TPHCM và Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) thực hiện thành công ca điều phối ghép đa tạng từ một người hiến ở Vũng Tàu,

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã bày tỏ lời khen ngợi đối với những nỗ lực điều phối kịp thời, nhanh chóng của các đơn vị liên quan, cũng như trình độ chuyên môn cao của các thầy thuốc.

Bộ trưởng cũng bày tỏ lòng cảm phục và tri ân đối với bà Phạm Thị Mai (mẹ anh Q): "Thay mặt lãnh đạo ngành y tế xin gửi tới bà lời tri ân của đội ngũ y bác sĩ và các bệnh nhân được ghép tạng. Hành động cao cả của bà và gia đình đã giúp cứu sống 4 bệnh nhân suy tạng nặng.

Đây là việc làm thực sự có ích, kéo dài cuộc sống của những bệnh nhân đã cận kề cái chết, "kéo dài" sự sống cho chính người thân của mình và góp phần vào sự phát triển y học, nâng cao tay nghề cho đội ngũ y bác sĩ của Việt Nam".

Được biết, tất cả bệnh nhân được ghép tạng đều đang bình phục.

Theo Ngọc Minh

Pháp luật và Bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên