TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nạn nhân oan uổng nhất của virus corona: Chết khi hoàn toàn không nhiễm bệnh

31-01-2020 - 15:42 PM | Tài chính quốc tế

Nạn nhân oan uổng nhất của virus corona: Chết khi hoàn toàn không nhiễm bệnh

Một thiếu niên tuổi teen ở Trung Quốc đã qua đời tại nhà riêng khi nỗi ám ảnh dịch cúm Vũ Hán bao trùm đất nước tỷ dân này.

Hôm 30/1, báo chí Trung Quốc đưa tin về trường hợp của Yan Cheng, 17 tuổi, được phát hiện tử vong tại nhà riêng. Thiếu niên bại não đã chết sau 6 ngày bị cách ly khỏi cha và em trai.

Trước đó, Yan Cheng cùng cha là Yan Xiaowen, 49 tuổi và người em trai 11 tuổi trở về quê nhà Huahe từ Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc. Đây là nơi gia đình Yan sống và làm việc. Ngày 24/1, ông Yan và cậu con trai 11 tuổi, người bị mắc bệnh tự kỷ, buộc phải cách ly tại một trung tâm điều trị vì có dấu hiệu của cúm Vũ Hán, căn bệnh đang khiến cả đất nước Trung Quốc điên đảo.

Khi đó, Yan Cheng, người bị bại não dẫn đến liệt tứ chi, bị bỏ lại nhà một mình. Bại não là tình trạng tổn thương thần kinh dẫn đến việc ảnh hưởng đến khả năng di chuyển và giữ thăng bằng của một người. Chính vì vậy, Yan Cheng không thể tự chăm lo cho bản thân.

Lo lắng cho con trai, ông Yan đã cầu xin sự hỗ trợ trên Weibo, một mạng xã hội giống như Twitter rất thịnh hành tại Trung Quốc hôm 28/1. Tuy nhiên, Wan Cheng được phát hiện đã chết 1 ngày sau đó trong chính ngôi nhà của mình.

Các lãnh đạo của ngôi làng Huahe cho biết Yan Cheng có đủ thức ăn vào ngày 24/1 và 26/1. Một bác sĩ của làng dự kiến đến thăm nom cậu bé 17 tuổi vào ngày 28/1. Tuy nhiên, chi tiết việc cậu bé qua đời không được nêu rõ.

Theo South China Morning Post, tài khoản của ông Yan, người cha 49 tuổi, đã bị xóa. Mẹ của Yan Cheng tự sát ngay sau khi sinh cậu em trai 11 tuổi.

Cái chết của Yan Cheng đã được xác nhận bởi một quan chức Huahe. Một cuộc điều tra cũng đang được tiến hành.

"Không thể tin một đứa trẻ bị bại não lại bị bỏ ở nhà mà không có ai chăm nom để ý. Tuy nhiên, đó lại là sự thật và đứa trẻ đã chết. Chính quyền cấp cao hơn sẽ điều tra vụ việc và chắc chắn chúng tôi sẽ có một lời giải thích cho vụ việc", vị quan chức địa phương chia sẻ với tờ Nhật báo Thanh niên Bắc Kinh.

Hiện tại, dịch cúm Vũ Hán đã làm 213 người chết và 9.629 người nhiễm bệnh ở Trung Quốc. Con số người chết và người nhiễm bệnh tăng mạnh sau mỗi ngày, làm dấy lên nỗi kinh hoàng trên khắp Trung Quốc. Ngoài tâm dịch Hồ Bắc, tất cả các tỉnh thành khác ở Trung Quốc đều phát hiện trường hợp dương tính với nCoV.

Việc virus lây lan từ người sang người khiến Mỹ và Nhật Bản khuyến nghị công dân không đến Trung Quốc nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh. Trong khi đó, Nga đã quyết định đóng cửa biên giới với Trung Quốc trong khi nhiều quốc gia trong và ngoài khu vực cũng áp dụng những biện pháp kiểm soát chặt chẽ khách du lịch Trung Quốc.

Tham khảo: Straitstimes

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên